Rối Loạn Stress Sau Sang Chấn Là Gì? Nguyên Do Và Triệu Chứng Là Gì?

Rối loạn stress sau sang chấn đang là một chứng rối loạn tâm lý có nhiều người mắc phải ở Việt Nam nhưng họ lại không biết mình đang mắc. Vì thế bạn cần hiểu rõ các nguyên nhân và triệu chứng của nó để biết bản thân hay người thân, bạn bè có mắc bệnh này hay không. Các bác sĩ tư vấn tâm lý sẽ giải thích cho bạn rối loạn stress sau sang chấn là gì trong bài viết sau.

Rối loạn stress sau sang chấn là gì?

Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) là một chứng rối loạn sức khỏe tâm thần mà một số người phát triển sau khi họ trải qua hoặc nhìn thấy một sự kiện đau buồn. Sự kiện sang chấn có thể đe dọa đến tính mạng, chẳng hạn như đánh nhau, thiên tai, tai nạn xe hơi hoặc tấn công tình dục. Nhưng đôi khi sự kiện không nhất thiết là một sự kiện nguy hiểm. Ví dụ, sự ra đi đột ngột, bất ngờ của một người thân cũng có thể gây ra rối loạn stress sau sang chấn.

PTSD

Theo thời gian, hầu hết mọi người phục hồi một cách tự nhiên. Nhưng có những người bị PTSD không cảm thấy tốt hơn. Họ cảm thấy căng thẳng và sợ hãi rất lâu sau khi sang chấn đã qua. Trong một số trường hợp, các triệu chứng PTSD có thể bắt đầu sau đó. Họ cũng có thể đến và đi theo thời gian.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn stress sau sang chấn

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao một số người bị rối loạn stress sau sang chấn. Di truyền học, sinh học thần kinh, các yếu tố rủi ro và các yếu tố cá nhân có thể ảnh hưởng đến việc bạn có bị rối loạn stress sau sang chấn hay không.

Bạn có thể phát triển PTSD ở mọi lứa tuổi. Nhiều yếu tố rủi ro góp phần quyết định liệu bạn có phát triển PTSD hay không. Chúng bao gồm:

  • Đã có chấn thương trong thời thơ ấu
  • Cảm thấy kinh hoàng, bất lực hoặc sợ hãi tột độ
  • Trải qua một sự kiện đau buồn kéo dài trong một thời gian dài
  • Có ít hoặc không có hỗ trợ tâm lý, tình cảm sau sang chấn
  • Có tiền sử bệnh tâm thần hoặc sử dụng chất kích thích

Triệu chứng của bệnh rối loạn stress sau sang chấn

Có nhiều loại triệu chứng PTSD, nhưng chúng có thể không giống nhau đối với mọi người. Mỗi người trải qua các triệu chứng theo cách riêng của họ. Họ có thể trải nghiệm lại các triệu chứng nhắc nhở bản thân về chấn thương và cảm thấy sợ hãi. Lúc đó họ sẽ hồi tưởng rất nhiều, gặp ác mộng hay có suy nghĩ sợ hãi.

roi-loan-stress-sau-sang-chan

Họ cũng có thể cố gắng tránh các tình huống hoặc những người kích hoạt ký ức về sự kiện đau buồn. Điều này có thể khiến họ tránh xa những địa điểm, sự kiện hoặc đồ vật nhắc nhở về trải nghiệm đau buồn. Ví dụ, nếu bị tai nạn ô tô, họ có thể ngừng lái xe.

Họ cũng sẽ tránh những suy nghĩ hoặc cảm xúc liên quan đến sự kiện đau buồn. Ví dụ, bạn có thể cố tỏ ra thật bận rộn để tránh nghĩ về những gì đã xảy ra. Chúng có thể khiến họ bồn chồn hoặc đề phòng nguy hiểm. Họ sẽ dễ bị giật mình, cảm thấy căng thẳng, khó ngủ và có những cơn giận dữ bộc phát.

Các triệu chứng thường bắt đầu ngay sau sự kiện sang chấn. Nhưng đôi khi chúng có thể không xuất hiện cho đến nhiều tháng hoặc nhiều năm sau. Họ cũng có thể đến và đi trong nhiều năm. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn bốn tuần, khiến bạn vô cùng đau khổ hoặc cản trở công việc hoặc cuộc sống gia đình của bạn, thì bạn có thể bị PTSD.

Xem thêm:

Kết luận

Tuy là một chứng rối loạn phổ biến, nhiều người lại không hề biết mình đang bị rối loạn stress sau sang chấn. Vì thế bạn cần phải nắm được những thông tin cơ bản nhất về chứng rối loạn này. Để được tư vấn về cách chữa trị hay đương đầu với bệnh rối loạn stress sau sang chấn, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn liên hệ chuyên gia, bác sĩ tâm lý ở TP.HCM chuyên về rối loạn stress sau sang chấn một cách dễ dàng và nhanh chóng.