Hướng dẫn rút hồ sơ đại học mới nhất 2023

Rút hồ sơ đại học

Hiện tại, có nhiều sinh viên đang đối mặt với việc muốn rút hồ sơ đại học sau một hoặc hai năm học, hoặc ngay sau khi hoàn tất thủ tục nhập học. Để tiến hành rút hồ sơ đại học một cách thành công, sinh viên cần hiểu rõ về các quyền của mình và thực hiện quy trình này một cách hiệu quả. Trong quá trình tìm hiểu về việc rút hồ sơ xét tuyển vào đại học, nhiều sinh viên đã có những thắc mắc như thời gian cần thiết để rút hồ sơ, thủ tục cụ thể như thế nào, và liệu có phải trả phí khi rút hồ sơ đại học không. Để giải đáp những thắc mắc này, Top20review sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Quy trình rút hồ sơ đại học sau khi xác nhận nhập học

Theo quy định, sau khi thí sinh đã xác nhận nhập học trên hệ thống, thông tin cá nhân sẽ được cập nhật trên cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nguyện vọng nhập học tại các trường khác trên toàn quốc sẽ tự động bị khóa. Thí sinh cần đến trường đã đăng ký nhập học để nộp hồ sơ và hoàn thành thủ tục nhập học đúng hạn và quy định. Huỷ xác nhận nhập học không thể thực hiện trực tuyến, thí sinh cần liên hệ trực tiếp với trường đã xác nhận nhập học để được hướng dẫn giải quyết.

Nếu thí sinh đang theo học tại một trường đại học nhưng không thể tiếp tục theo học vì lý do nào đó, có hai phương pháp để rút hồ sơ đại học:

  1. Đến trực tiếp trường để rút hồ sơ (hãy mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân khi đi).
  2. Ủy quyền người thân đến trường để rút hồ sơ (người được ủy quyền cần mang giấy ủy quyền kèm theo xác nhận của ủy ban nhân dân hoặc công an phường, cùng với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người được ủy quyền).

Trong trường hợp thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, họ cần giữ lại biên lai thanh toán phí xét tuyển. Đối với thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện, họ cần giữ lại hóa đơn. Trường có yêu cầu nộp lại hồ sơ sang trường khác sẽ yêu cầu các giấy tờ này.\

2. Quyền và điều kiện của sinh viên trong quá trình học tập

Rút hồ sơ đại học
Rút hồ sơ đại học

Để rút được hồ sơ, các bạn sinh viên cần hiểu rõ các quyền và điều kiện được quy định tại Điều 5 của Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT, bao gồm:

  • Quyền được nhập học vào ngành học đã đăng ký dự tuyển nếu đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Quyền được tôn trọng, đối xử bình đẳng và được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến việc tham gia học tập. Sinh viên có quyền được tạo điều kiện để học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện bản thân. Họ có thể tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học và các cuộc thi Olympic, sáng tạo khoa học, kỹ thuật.
  • Quyền sử dụng hệ thống thư viện và các trang thiết bị phục vụ việc học tập và nghiên cứu. Sinh viên cũng được hưởng dịch vụ công tác xã hội hiện có tại cơ sở giáo dục Đại học.
  • Quyền được chăm sóc sức khỏe theo quy định của nhà nước.
  • Quyền tham gia các hoạt động giao lưu, ngoại khóa, chuyển tiếp ở các trình độ cao hơn. Sinh viên có thể tham gia các hoạt động tổ chức của Đoàn, Đảng, Hội sinh viên.
  • Quyền nghỉ học tạm thời, ngừng học, học song song hai chương trình, hoặc học chậm ở lại lớp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Quyền hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách và có thể được xét học bổng khuyến khích học tập. Sinh viên có quyền đóng góp ý kiến, tham gia quản lý và giám sát các hoạt động giáo dục. Họ cũng có thể được xem xét tiếp nhận vào ký túc xá.
  • Tất cả sinh viên đáp ứng đủ các điều kiện công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, bảng điểm học tập và rèn luyện, cùng với các giấy tờ liên quan và giải quyết các thủ tục hành chính khác.

3. Rút hồ sơ đại học cần bao lâu, thủ tục rút hồ sơ đại học?

Về việc rút hồ sơ đại học, chưa có quy định cụ thể về thời gian cần thiết. Thời gian rút hồ sơ phụ thuộc vào từng trường Đại học mà sinh viên đang theo học.

Theo quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDDT về quyền của sinh viên, trước khi quyết định nghỉ học đại học, việc rút hồ sơ đại học không bắt buộc khi nghỉ học giữa chừng. Tuy nhiên, nếu sinh viên muốn rút hồ sơ, họ phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tin chi tiết về thủ tục rút hồ sơ cũng phụ thuộc vào quy chế và quy trình của từng trường Đại học.

Về cách rút hồ sơ đại học và thời điểm được phép rút, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, sinh viên có quyền rút hồ sơ xét tuyển để chuyển sang trường khác. Quyền này được đảm bảo theo Thông tư 10/2016/TT-BGDDT về quyền của sinh viên. Sinh viên cũng có quyền rút hồ sơ đại học trong các trường hợp như nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình hoặc chuyển trường theo quy định của quy chế đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thủ tục và thời gian rút hồ sơ cụ thể sẽ phải tuân thủ quy định của từng trường và pháp luật liên quan.

Để tổng kết, quy định về thời gian và thủ tục rút hồ sơ đại học chưa được định rõ theo luật pháp. Thời gian cần thiết và thủ tục rút hồ sơ phụ thuộc vào từng trường Đại học và quy chế đào tạo của trường.

Xem thêm: Học ngành gì kiếm được nhiều tiền nhất hiện nay

4. Rút hồ sơ đại học có mất phí không, có cần hoàn trả học bổng không?

Thông thường, việc rút hồ sơ đại học có phát sinh chi phí hay không không được quy định trong pháp luật. Tuy nhiên, việc mất phí khi rút hồ sơ hay không phụ thuộc vào quy định của trường đại học mà bạn đang theo học. Ví dụ, nếu bạn nhập học trong vòng một tuần, bạn có thể được hoàn trả khoảng 90% học phí; sau hai tuần, khoảng 50%; và khi thời gian trôi qua càng lâu, số tiền được hoàn trả sẽ giảm đi. Đến khoảng bốn tuần, bạn có thể không được hoàn trả học phí. Ngoài ra, khi rút hồ sơ đại học, sinh viên chỉ cần thanh toán học phí tính đến thời điểm họ đã học, cũng như các khoản phí ký túc xá (nếu có) và trả đầy đủ sách mà họ đã mượn từ thư viện. Để tránh mất phí không cần thiết, sinh viên cần tuân thủ đúng quy trình và thủ tục quy định.

Trong trường hợp bạn nhận được học bổng từ nhà trường: Hiện nay, pháp luật Việt Nam chỉ quy định về việc bồi hoàn học bổng đối với những trường hợp “người học chương trình giáo dục cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ được nhận học bổng từ nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ nguồn tài trợ của nước ngoài thông qua Hiệp định ký kết với nhà nước Việt Nam, và không vi phạm sự điều động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi tốt nghiệp.” Nếu trường bạn không có quy định nào về việc hoàn trả học bổng khi rời trường, thì nhà trường không có cơ sở yêu cầu bạn phải trả lại số tiền học bổng đã nhận. Do đó, khi rút hồ sơ đại học, bạn sẽ không cần phải hoàn trả lại tiền học bổng.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay ý kiến đóng góp nào liên quan đến thủ tục rút hồ sơ đại học, xin vui lòng liên hệ với các chuyên gia tại Askany. Chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn trong việc giải đáp mọi thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *