Sideway trong chứng khoán là gì? Nhận định từ chuyên gia

Sideway trong chứng khoán là gì? Đây là thuật ngữ thường gặp trong thị trường chứng khoán. Hiểu được sideway là gì cùng chiến lược đầu tư khi giá cổ phiếu đang ở trạng thái này giúp nhà đầu tư có thể ngăn chặn rủi ro và tối đa lợi nhuận. Hãy cùng Top20Review tìm hiểu sideway trong chứng khoán là gì.

Khái niệm Sideway trong chứng khoán là gì?

 

sideway trong chứng khoán là gì

Sideway trong chứng khoán là gì? Đây là xu hướng biểu đồ chứng khoán của thị trường đi ngang và chỉ dao động trong mức hỗ trợ và mức kháng cự. Đây là thời điểm giá cổ phiếu vừa không chạm đáy mà cũng không đạt đỉnh cao nhất mà duy trì ở trạng thái ổn định.

Tình trạng sideway trong chứng khoán thường sẽ khiến nhà đầu tư khó ra quyết định đặt lệnh vì không có dấu hiệu tăng giảm rõ ràng. Khi đó, tâm lý chung của các nhà đầu tư là chần chừ và cầm chừng cổ phiếu để nhận định xu hướng giá tiếp theo. Giai đoạn này còn được xem là giai đoạn để nhà đầu tư quan sát và đưa ra quyết định.

Thời điểm bắt đầu và kết thúc của tình trạng sideway

Thời điểm xảy ra sideway trong chứng khoán là gì? Thường sẽ ở giai đoạn cuối của downtrend hoặc uptrend. Khi đó, giá cổ phiếu đã trải qua 4 lần điểm đảo chiều lên xuống nhưng chưa tạo đỉnh hay chạm đáy mới. Trạng thái này có thể lặp lại khoảng 3 lần trước khi sideway sẽ bị phá vỡ khi nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đặt lệnh mới, tiếp tục xu hướng mới.

Tình trạng này cũng thường diễn ra trong các dịp Lễ, Tết khi thị trường chứng khoán không có nhiều giao dịch mua bán. Khi đó, thị trường sẽ bị phá vỡ khi số lượng các giao dịch được thực hiện tăng nhiều trở lại.

Xem thêm: Cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán cho nhà đầu tư thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp xem đó có phải cổ phiếu tiềm năng hay không. 

Nguyên nhân tình trạng sideway xuất hiện

Theo lý luận thông thường thì giá cả cổ phiếu sẽ không thể tăng hoặc giảm mãi mà luôn có khoảng nghỉ ở giữa. Đó chính là lúc sideway trong chứng khoán xuất hiện. Giai đoạn này khá quan trọng để tất cả các bên mua và bán có thể xem xét lại các lệnh giao dịch vừa rồi, củng cố nguồn lực để có thể nắm bắt xu hướng tiếp theo của thị trường.

Thời gian mài toàn bộ thị trường ở trạng thái nghỉ ngơi này vừa là cơ hội vừa là thử thách đối với nhà đầu tư. Giai đoạn này, bạn cần bình tĩnh và chuẩn bị sẵn sàng để có thể đối đầu  với một đợt tăng giảm mới.

Xem thêm: Hiểu luật chứng khoán mới nhất, kết hợp phân tích kỹ thuật các chỉ số khác giúp nhà đầu tư phán đoán được diễn biến thị trường và ra quyết định phù hợp.

3 cách nhận biết thị trường chứng khoán đang có sideway

Nhà đầu tư có thể dựa vào ba phương pháp sau để nhận diện trạng thái sideway trong chứng khoán để chơi chứng khoán như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dựa vào bảng biểu đồ chứng khoán đơn

Phương pháp đơn giản nhất để các nhà đầu tư F0 bắt đầu bước vào thị trường chứng khoán chính là sử dụng biểu đồ đơn để xác định trạng thái sideway. Nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào đường chỉ báo biểu thị xu hướng tăng giảm của giá cổ phiếu.

Trong bảng biểu đồ đơn này thì vùng sideway xuất hiện khi đáy và đỉnh cũ không thể xác lập và giá cổ phiếu vẫn dao động trong khoảng kháng cự và hỗ trợ mà chưa bị phá vỡ.

Xem thêm: Cháy tài khoản chứng khoán là gì?

Dựa vào đường chỉ báo dao động chứng khoán ADX

Average Directional Index (ADX) là đường chỉ báo chứng khoán dao động, có thang điểm từ 0 đến 100. ADX được dùng để nhà đầu tư phân tích sức mạnh của xu hướng giá cổ phiếu chứ không đơn thuần là đường đi lên hay xuống của biểu đồ giá. Do đó, ADX được nhiều nhà đầu tư sử dụng để dự báo khi nào là thời điểm sideway xuất hiện.

Cụ thể, khi đường chỉ báo ADX dưới 25 thì thị trường sẽ bắt đầu có xu hướng bình ổn giá. Chỉ báo ADX càng nhỏ thì xu hướng thay đổi giá càng thấp và nhờ vào đường chỉ báo dao động, nhà đầu tư có thể nắm bắt nhanh chóng tình hình biến động của thị trường để ra quyết định đầu tư. 

Dựa vào dải Bollinger band

Dải Bollinger band cũng là chính là 1 cách giúp nhà đầu tư xác định trạng thái sideway trong chứng khoán. Khi dải này thu hẹp thì đồng nghĩa thị trường cũng đang có xu hướng đi ngang.

Chiến lược đầu tư khi có xu hướng sideway trong chứng khoán là gì? 

sideway trong chứng khoán là gì

Trạng thái sideway trong chứng khoán có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tháng nên không có con số thống kê cụ thể. Sau khi biết cách xác định khi nào thị trường sideway chứng khoán thì nhà đầu tư cần có chiến lược phù hợp để có thể chuẩn bị cho xu hướng downtrend và uptrend khi trạng thái bị phá vỡ.

Chủ động trong mọi giao dịch

Khi thị trường đi ngang thì cổ phiếu của bạn sẽ bị mất giá. Do đó trong mọi tình huống thì ngay khi khó nắm bắt xu hướng giá, nhà đầu tư cũng phải có động thái cho danh mục đầu tư của mình.

Nhà đầu tư cần phải quan sát biến động thị trường và nắm thế chủ động giao dịch mua bán phù hợp để nắm bắt cơ hội tăng lợi nhuận hoặc cắt giảm rủi ro.

Nắm giữ lượng tiền mặt

Khi thị trường có xu hướng tăng thì chi phí nắm giữ tiền mặt cao hơn, nên nhà đầu tư phải nhanh chóng ra quyết định mua bán cổ phiếu. Ngược lại, chi phí nắm giữ tiền mặt thấp trong giai đoạn sideway, nên đây là lúc mà nhà đầu tư có thời gian nghỉ ngơi, bình tĩnh hơn để có chiến lược phù hợp.

Tăng mức biên độ an toàn

Khi thị trường ở trạng thái sideway thì giá mua và giá bán đang ở mức cân bằng. Do đó, nhà đầu tư cần phải nâng mức biên an toàn lên trong khoảng 5-10% so với thời điểm xu hướng tăng, để tránh nguy cơ cổ phiếu giảm giá sau khi sideway.

Nhà đầu tư cũng nên thực hiện lưu ký chứng khoán để có thể đảm bảo quyền lợi giao dịch an toàn, hạn chế rủi ro phát sinh nếu có.

Kiếm lời trong biên độ giá cho phép

Nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ phân tích biểu đồ giá và thu được lợi nhuận bằng cách mua cổ phiếu ở những vùng hỗ trợ và bán ra ở vùng kháng cự.

Chờ khi thị trường chứng khoán breakout

Giai đoạn chứng khoán breakout hoặc breakdown sẽ phá vỡ trạng thái sideway của thị trường. Sideway càng lâu bao nhiêu thì khi có breakout càng mạnh mẽ bấy nhiêu. Dựa vào phân tích kỹ thuật và đọc các chỉ báo chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ dự đoán thời điểm phù hợp để hưởng lợi từ những biến động thị trường.

Lời kết

Qua những phân tích cụ thể trên thì bạn đã nắm bắt được sideway trong chứng khoán là gì và chiến lược đầu tư phù hợp khi xảy ra tình trạng này. Bạn cũng có thể liên hệ với các chuyên gia chứng khoán tại Ask Any để được tư vấn 1:1 về mọi lĩnh vực chứng khoán.