Stress Gây Rối Loạn Tiêu Hóa Được Không?

Nhiều người thường nghĩ rằng stress gây rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên lại có những ý kiến trái chiều không đồng ý như vậy. Vậy rốt cuộc stress gây rối loạn tiêu hóa được không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời từ các chuyên gia tâm lý học trong bài viết dưới đây.

Stress gây rối loạn tiêu hóa được không?

Bạn đã bao giờ phải đưa ra một quyết định căng thẳng dưới áp lực chưa? Hay bạn đã từng cảm thấy cồn cào trong bụng khi lo lắng? Nếu vậy, thì bạn biết stress có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mình.

Ruột được kiểm soát một phần bởi hệ thống thần kinh trung ương trong não và tủy sống. Ngoài ra, nó có mạng lưới tế bào thần kinh riêng trong lớp lót của hệ thống tiêu hóa, được gọi là hệ thống thần kinh ruột hoặc nội tại. Trên thực tế, hệ thống dây thần kinh trong ruột của bạn có ảnh hưởng lớn đến mức một số nhà nghiên cứu coi ruột là bộ não thứ hai.

stress-roi-loan-tieu-hoa

Hệ thống thần kinh ruột, cùng với 100 triệu tế bào thần kinh nằm dọc theo đường tiêu hóa của bạn từ thực quản đến trực tràng, điều chỉnh các quá trình tiêu hóa như:

 • Nhai nuốt
 • Giải phóng các enzyme để phân hủy thức ăn
 • Việc phân loại thực phẩm là chất dinh dưỡng hoặc chất thải

Stress có thể tác động đáng kể đến cách cơ thể bạn thực hiện các quá trình này. Như vậy, rõ ràng là stress gây rối loạn tiêu hóa.

Stress gây rối loạn tiêu hóa như thế nào?

Khi gặp một tình huống có khả năng đe dọa, hệ thống thần kinh giao cảm – một phần của hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể, điều chỉnh các chức năng của cơ thể như nhịp tim, nhịp thở và huyết áp – sẽ phản ứng bằng cách kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy, giải phóng hormone gây căng thẳng tên là cortisol để làm cho cơ thể tỉnh táo và sẵn sàng đối mặt với mối đe dọa.

stress-gay-roi-loan-tieu-hoa

Stress gây ra những thay đổi sinh lý, chẳng hạn như trạng thái nhận thức cao hơn, nhịp thở và nhịp tim nhanh hơn, tăng huyết áp, tăng cholesterol trong máu và tăng căng cơ. Khi stress kích hoạt phản ứng trốn chạy trong hệ thống thần kinh trung ương của bạn, các chuyên gia tâm lý học cho biết rằng nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bạn theo những cách như:

 • Khiến thực quản của bạn bị co thắt
 • Tăng axit trong dạ dày, dẫn đến khó tiêu
 • Khiến bạn cảm thấy buồn nôn
 • Cho bạn tiêu chảy hoặc táo bón

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, stress có thể làm giảm lưu lượng máu và oxy đến dạ dày, dẫn đến chuột rút, viêm hoặc mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các chứng rối loạn tiêu hóa, bao gồm:

 • Hội chứng ruột kích thích
 • Bệnh viêm ruột
 • Loét dạ dày
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Mặc dù stress có thể không gây loét dạ dày hoặc bệnh viêm ruột, nhưng nó có thể làm cho những bệnh này và các bệnh tiêu hóa khác trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp để kiểm soát trong các tình huống stress và tìm cách giữ bình tĩnh.

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích cho bạn hiểu cách stress gây rối loạn tiêu hóa như thế nào. Hiểu được kiến thức này sẽ giúp cho bạn tránh bị ảnh hưởng cơ thể trong các trường hợp căng thẳng quá độ. Nếu muốn tìm hiểu thêm về vấn đề tâm lý học này, bạn có thể hỏi xin tư vấn từ các chuyên gia tâm lý học trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp bạn liên hệ với các chuyên gia này rất dễ dàng.