T3 trong chứng khoán là gì? Sử dụng khi nào?

T3 trong chứng khoán là gì

Khi tham gia mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư bắt buộc phải nắm được khái niệm T3 trong chứng khoán là gì. Đây là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều và thậm chí các nền tảng giao dịch chứng khoán gần như mặc nhiên sử dụng nó mà không đưa ra lời giải thích nào. Nếu chưa biết thì hãy để các mentor chứng khoán giải thích cho bạn T3 trong chứng khoán là gì ở bài viết dưới đây.

T3 trong chứng khoán là gì?

T3 trong chứng khoán là gì

T, viết tắt cho time hoặc thời gian, là ký hiệu chính thức của thị trường chứng khoán Việt Nam về thời gian. Chữ T là ngày chính xác mà các nhà đầu tư thực hiện giao dịch của mình. Nó có thể là ngày mua hoặc ngày bán cổ phiếu. Con số phía sau chữ T là số ngày kể từ đó trở đi.

  • T0 hay T+0 là ngày thực hiện giao dịch
  • T1 hay T+1 là 1 ngày sau ngày thực hiện giao dịch.
  • T2 hay T+2 là 2 ngày sau khi thực hiện giao dịch.
  • T3 hay T+3 là 3 ngày sau khi thực hiện giao dịch.

Lưu ý, số ngày kể từ T không bao gồm thứ 7, Chủ Nhật hay các ngày lễ, Tết mà thị trường nghỉ không giao dịch. Ví dụ nếu T là ngày thứ Sáu thì T3 sẽ là thứ Tư tuần sau. Ngoài ra, T chỉ dùng trong thị trường chứng khoán Việt Nam chứ không áp dụng cho các nước khác. Đó là vì thời gian giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ khác với giờ mở cửa chứng khoán Mỹ.

Ý nghĩa của T3 trong chứng khoán

Vậy T3 trong chứng khoán là gì mà tại sao các nhà đầu tư cần phải nắm được nó? T3 liên quan tới thời gian các nhà đầu tư được phép mua cổ phiếu mới sau khi đã bán một lượng cổ phiếu đi, theo luật chứng khoán mới nhất. Sau khi mới bán cổ phiếu, các nhà đầu tư không được phép mua cổ phiếu ngay mà phải đến T3.

T3 trong chứng khoán là gì

Ngoài T3 thì T2 cũng là một con số quan trọng với các nhà đầu tư. Theo luật chứng khoán về thời gian giao dịch, sau khi bán chứng khoán, các nhà đầu tư phải chờ tới T2 thì tiền mới về tài khoản của mình. Đó là thời gian để sàn giao dịch chứng khoán xử lý lệnh bán chứng khoán của các nhà đầu tư.

Ví dụ, nếu bạn thực hiện lệnh bán cổ phiếu thành công vào thứ 3 (T0), ngày nhận được tiền bán cổ phiếu là thứ 5 (T2). Sau đó bạn phải chờ đến thứ 6 (T3) mới có thể thực hiện lệnh mua cổ phiếu mới. Xem thêm làm sao để mua cổ phiếu lẻ.

Thời gian mua bán cổ phiếu ở Việt Nam

Ngoài việc tuân theo quy định thời gian mua bán cổ phiếu theo ngày, các nhà đầu tư còn phải chú ý tới các phiên giao dịch theo giờ trong ngày tại các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Các sàn giao dịch đã có quy định cụ thể về giờ giấc mà khách hàng có thể đặt lệnh giao dịch. Dưới đây là các phiên giao dịch cụ thể của 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở nước ta:

Phiên Thời gian Sàn giao dịch
Khớp lệnh định kỳ 9h tới 9h15 Sàn HoSE
Khớp lệnh liên tục 9h15 tới 11h30 Sàn HoSE, sàn HNX, sàn UPCOM
Nghỉ trưa 11h30 tới 13 giờ Sàn HoSE, sàn HNX, sàn UPCOM
Khớp lệnh liên tục 13h tới 14h30 Sàn HoSE, sàn HNX, sàn UPCOM
Khớp lệnh định kỳ 14h30 tới 14h45 Sàn HoSE, sàn HNX
Khớp lệnh thỏa thuận 14h45 tới 15h Sàn HoSE, sàn HNX

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được thuật ngữ T3 trong chứng khoán là gì. Nếu muốn học thêm các kiến thức căn bản về cách chơi chứng khoán như thế nào, bạn nên tìm tới các mentor chứng khoán ở ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp chúng ta liên lạc với các chuyên gia đầu tư một cách dễ dàng nhất.