Tại sao tiền điện tử lại sụp đổ? Tại sao Bitcoin, Ethereum và Dogecoin giảm trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp?

Giá Bitcoin và các loại tiền điện tử lớn khác đang giảm, khi cuộc đàn áp khai thác tiền điện tử của Trung Quốc đang tăng tốc.

Bitcoin đã đạt khoảng 41.000 đô la (29.500 bảng Anh) vào thứ Ba, nhưng bắt đầu giảm đều đặn trong suốt tuần, trước khi giảm và hiện ở mức 33.000 đô la (24.000 bảng Anh).

Đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, Ethereum , đã đi theo một mô hình gần như giống hệt nhau. Giá trị của Ethereum đã tăng lên trên 2.600 đô la (1.900 bảng Anh) nhưng đã giảm xuống dưới 2.000 đô la (1.450 bảng Anh) vào sáng 21/6.

Dogecoin cũng bị giảm mạnh và hiện được định giá khoảng 0,25 đô la (0,18 bảng Anh), mức thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của tháng 5 là hơn 0,70 đô la (0,50 bảng Anh).

Tại sao tiền điện tử giảm giá?

Trung Quốc đang giảm mạnh việc khai thác Bitcoin, quá trình về cơ bản tạo ra các đơn vị tiền điện tử mới.

Cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 5, khi chính phủ nước này xác nhận lệnh cấm giao dịch. Trong một tuyên bố chung được công bố trên tài khoản WeChat của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói rằng các tổ chức tài chính không nên chấp nhận tiền điện tử để thanh toán hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến chúng.

Họ cũng nói thêm rằng tiền điện tử không phải là tiền tệ thực và không nên và không thể được sử dụng làm tiền tệ trên thị trường.

Hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra như thế nào?

Khai thác Bitcoin là quá trình xác minh các giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào sổ cái blockchain. Sổ cái blockchain về cơ bản là một bản ghi kỹ thuật số của tất cả các giao dịch, được thực hiện theo thứ tự thời gian.

Các giao dịch được thực hiện bằng tiền thật được xác minh bởi các ngân hàng và các cơ quan quản lý khác, nhưng không có cơ quan nào như vậy đối với tiền điện tử.

Thay vào đó, xác minh được thực hiện bởi người dùng bằng cách chạy các phương trình toán học phức tạp thông qua máy tính công suất cao. Khi họ giải được phương trình, họ có thể thêm giao dịch vào chuỗi khối.

Những người khai thác xác minh một giao dịch sẽ được thưởng bằng Bitcoin, có nghĩa là họ có thể kiếm Bitcoin và kiếm tiền từ nó mà không thực sự mua nó. Các thợ mỏ đang liên tục chạy đua với nhau để xác minh từng giao dịch và kiếm phần thưởng Bitcoin.

Kể từ tháng 11 năm 2020, người khai thác nhận được phần thưởng là 6,25 Bitcoin cho mỗi giao dịch được thêm vào blockchain.

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo đối với thị trường tiền điện tử?

Tiền điện tử nổi tiếng là dễ biến động, rất khó dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đây là lý do tại sao chúng là những khoản đầu tư mạo hiểm.

“Tuần trước đã chứng kiến ​​một chút hợp nhất với khối lượng giao dịch thấp đối với các loại tiền điện tử hàng đầu. Sự biến động về giá cả dường như là thấp. Cả Bitcoin và Ethereum dường như đang xoay quanh các mức hỗ trợ quan trọng. Đồng meme, Shiba Inu gần đây đã trở thành một trong những yêu thích của các nhà đầu tư và thương nhân sau khi niêm yết trên Coinbase. Dogecoin hiện đang chứng kiến ​​một đợt bán tháo. Tin tốt trong tuần này đối với các nhà giao dịch ngắn hạn là khối lượng giao dịch đã tăng trên các sàn giao dịch. Nó cho phép các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch xoay vòng ngắn hạn ” – Edul Patel, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập tại Mudrex nói với Economic Times.

Xem thêm