Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin vì những lo ngại về khí hậu

Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin do lo ngại về biến đổi khí hậu, CEO Elon Musk cho biết trong thông báo trên tweeter gần đây.

Bitcoin giảm hơn 10% sau dòng tweet, trong khi cổ phiếu Tesla cũng giảm theo

Thông báo của Tesla vào tháng 3 rằng họ sẽ chấp nhận tiền điện tử đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ một số nhà môi trường và nhà đầu tư. Vào tháng 2, nhà sản xuất ô tô điện đã tiết lộ rằng họ đã mua 1,5 tỷ đô la (1 tỷ bảng Anh) của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Nhưng ngay sau đó, Musk đã viết: “Chúng tôi lo ngại về việc gia tăng nhanh chóng về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin, đặc biệt là loại nhiên liệu có lượng phát thải  nhất là than đá”.

CEO của Tesla cũng cho biết họ sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào của mình và dự định sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển sang sử dụng năng lượng bền vững hơn.

Các nhà phân tích thị trường coi động thái này là một nỗ lực của Tesla nhằm xoa dịu những lo ngại của các nhà đầu tư tập trung vào biến đổi khí hậu và tính bền vững.

“Các vấn đề về Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp hiện đanglà động lực chính cho nhiều nhà đầu tư. Tesla là một công ty tập trung vào năng lượng sạch, có thể hoạt động tốt hơn trong lĩnh vực môi trường của ESG”, Julia Lee từ Burman Invest nói.

“Nhưng những người hoài nghi có thể cho rằng đây chỉ là một động thái khác của Elon Musk nhằm tác động đến thị trường tiền điện tử, như anh ấy đã làm trong rất nhiều dịp khác”, cô ấy nói thêm.

Những mối quan tâm về khí hậu xung quanh Bitcoin là gì?

Bitcoin được tạo ra bởi các thợ đào sử dụng máy tính công suất cao. Đây là một quá trình sử dụng nhiều năng lượng thường phụ thuộc vào điện năng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá.

Sự thống trị của các thợ đào Bitcoin Trung Quốc và thiếu động lực để chuyển từ nhiên liệu hóa thạch rẻ sang các nguồn năng lượng tái tạo đắt tiền hơn có thể có nghĩa là có rất ít giải pháp nhanh chóng cho những lo ngại về khí thải.

Theo nghiên cứu gần đây , Trung Quốc chiếm hơn 75% lượng khai thác Bitcoin trên toàn thế giới . Nghiên cứu cũng cho thấy, lượng khí thải carbon của tiền điện tử lớn bằng một trong 10 thành phố lớn nhất của Trung Quốc.

Đó là bởi vì những người khai thác Bitcoin đó có xu hướng sử dụng điện được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than, trong phần lớn thời gian của năm. Họ chỉ chuyển sang năng lượng tái tạo, chủ yếu là thủy điện trong những tháng mùa hè.

Những người ủng hộ Bitcoin chỉ ra rằng hệ thống chính thống với hàng triệu công nhân và máy tính trong các văn phòng máy lạnh, cũng sử dụng một lượng lớn điện, thường được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch.

Xem thêm