Cơ quan nào có thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ?

Hiện nay thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ thuộc về cơ quan nào? Việc thu hồi đất rừng sẽ do ai chịu trách nhiệm thực hiện? Nếu không nắm được những kiến thức cơ bản này, người dân sẽ dễ bị lừa đảo chiếm đoạt đất hoặc thậm chí không được nhận đền bù. Vì lý do đó mà các luật sư tư vấn online hàng đầu ở ứng dụng Askany sẽ mang tới những thông tin cần thiết này cho bạn ở bài viết dưới đây. Askany đang là ứng dụng kết nối người dân và luật sư tốt nhất hiện nay ở Việt Nam.

Quy định về thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ

Điều 23 Luật Lâm nghiệp đã nêu chi tiết về thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ như sau:

 • UBND cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ đối với tổ chức.
 • UBND cấp huyện có thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ đối với hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư.
 • Trong trường hợp thu hồi hoặc mua bán đất đồng sở hữu bởi cả hai loại đối tượng trên, UBND cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền thu hồi hoặc họ có thể ủy quyền cho UBND cấp huyện.

tham-quyen-thu-hoi-dat-rung-phong-ho

Trường hợp thu hồi đất rừng phòng hộ

Điều 22 Luật Lâm nghiệp quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi rừng phòng hộ như sau:

 • Người dân không tuân thủ mục đích sử dụng rừng hoặc vi phạm quy định nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
 • Người dân không thực hiện các biện pháp bảo vệ và phát triển rừng phòng hộ trong vòng 12 tháng liên tục tính từ ngày được giao đất, trừ trường hợp không thể thực hiện đã được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
 • Người dân tự nguyện trả lại đất rừng phòng hộ.
 • Đất rừng phòng hộ được Nhà nước giao hoặc cho thuê đã hết hạn mà không được gia hạn.
 • Đất rừng phòng hộ không có giấy chứng nhận quyền sở hữu hợp pháp (liên hệ các luật sư tư vấn tranh chấp đất đai có sổ đỏ để hiểu rõ hơn trường hợp này).
 • Người sử dụng đất rừng phòng hộ qua đời mà không có người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra còn có các trường hợp khác được đề cập tại điều 16 Luật Đất đai. Theo đó, Nhà nước sẽ thu hồi đất rừng phòng hộ vì các mục đích quốc phòng, an ninh hay mục đích phát triển kinh tế xã hội.

tham-quyen-thu-hoi-dat-rung-phong-ho

Trình tự thu hồi đất rừng phòng hộ

Điều 69 Luật Đất đai đã đề rõ thủ tục thu hồi đối với đất rừng phòng hộ như sau:

Thông báo thu hồi đất

UBND địa phương sẽ phát hành thông báo thu hồi đất đến người bị thu hồi hoặc tổ chức cuộc họp trong trường hợp có nhiều người dân trong khu vực đất bị thu hồi. Đồng thời họ phải đăng tải thông báo đó trên các phương tiện truyền thông công cộng cũng như niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã và các vị trí quan trọng khác trong khu dân cư.

Khám nghiệm đất bị thu hồi

UBND cấp xã cùng với các tổ chức khác sẽ điều tra, khảo sát, đo đạc và kiểm đếm để xác định diện tích đất và giá trị nhà cửa, tài sản trên đất (liên hệ các luật sư tư vấn luật đất đai lên thổ cư để biết cách định giá tài sản trên đất). Mục đích của việc này là để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, và tái định cư.

tham-quyen-thu-hoi-dat-rung-phong-ho

Lập phương án đền bù

Phương án đền bù đến từ các ý kiến của người dân phải được ghi nhận trong biên bản có xác nhận từ đại diện UBND cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và những người bị thu hồi đất. Sau đó UBND cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án đền bù và hỗ trợ tái định cư đó.

Thu hồi đất và đền bù

Cuối cùng, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng đất bị thu hồi đó.

Giá đền bù đất rừng phòng hộ

Pháp luật hiện hành không xác định mức giá cụ thể cho đất lâm nghiệp, mà thay vào đó chỉ quy định rằng mức giá sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định. Dựa trên điều này, mức giá bồi thường đất có thể khác nhau tùy theo địa phương. Vì vậy, nếu có thắc mắc về mức giá đền bù đất lâm nghiệp, người dân nên xem kế hoạch thu hồi đất của địa phương hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ địa chính ở đó.

Hiện tại, pháp luật đã quy định giá đất rừng sản xuất cụ thể dựa trên từng khu vực và địa phương theo quy định tại Nghị định số 96/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Ở vùng trung du và miền núi Bắc bộ, giá đất rừng phòng hộ sẽ từ 2.000 đồng/m2 cho tới 33.000 đồng/m2.
 • Ở vùng đồng bằng sông Hồng, giá đất rừng phòng hộ sẽ từ 9.000 đồng/m2 cho tới 82.000 đồng/m2.
 • Ở vùng Bắc Trung bộ, giá đất rừng phòng hộ sẽ từ 1.500 đồng/m2 cho tới 30.000 đồng/m2.
 • Ở vùng duyên hải Nam Trung bộ, giá đất rừng phòng hộ sẽ từ 1.000 đồng/m2 cho tới 60.000 đồng/m2.
 • Ở vùng Tây Nguyên, giá đất rừng phòng hộ sẽ từ 1.500 đồng/m2 cho tới 50.000 đồng/m2.
 • Ở vùng Đông Nam bộ, giá đất rừng phòng hộ sẽ từ 8.000 đồng/m2 cho tới 190.000 đồng/m2.
 • Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, giá đất rừng phòng hộ sẽ từ 28.000 đồng/m2 cho tới 142.000 đồng/m2.

Top luật sư tư vấn việc thu hồi đất rừng phòng hộ

Các quy định về thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ tuy đã được luật Đất đai nước ta nêu rõ nhưng người dân thực tế lại rất mù mờ. Vì thế mà rất hay xảy ra các mâu thuẫn và tranh chấp không đáng có trong quá trình thu hồi đất rừng phòng hộ hiện nay. Để biết chính xác thẩm quyền của những ai đang thu hồi đất của bạn, hãy tìm đến sự tư vấn của các luật sư chuyên nghiệp tại ứng dụng Askany. Ở app này có những luật sư tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực quy định thu hồi đất đai như:

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Khi nói đến thủ tục và quy trình pháp lý của việc thu hồi đất rừng phòng hộ, luật sư Đỗ Thị Hằng được biết tới là một nữ chuyên gia vô cùng dày dạn kinh nghiệm. Cô đã hỗ trợ cho rất nhiều khách hàng trên ứng dụng Askany về vấn đề thu hồi và đền bù đất này. Vì thế mà luật sư Đỗ Thị Hằng được đánh giá là lựa chọn số một trong các trường hợp thu hồi đất khác nhau.

 • Liên hệ chuyên gia Đỗ Thị Hằng tại đây: https://askany.com/chi-tiet-chuyen-gia/expert.do-thi-hang.175061.

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Sau khi đã hành nghề hơn 10 năm trong lĩnh vực luật Đất đai Việt Nam, luật sư Nguyễn Hồng Tâm chắc chắn đã có rất nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ với các vấn đề trong thủ tục bị thu hồi và nhận đền bù đất. Sự chuyên nghiệp và nhiệt thành với khách hàng của anh đã mang tới sự hài lòng của hàng trăm khách hàng trên ứng dụng Askany.

 • Liên hệ chuyên gia Nguyễn Hồng Tâm tại đây: https://askany.com/chi-tiet-chuyen-gia/expert.luat-su-nguyen-hong-tam.300219

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Nếu đang cần được một luật sư tư vấn chi tiết cho mình về thủ tục và quy trình thu hồi, nhận đề bù đất rừng phòng hộ, bạn chắc chắn nên tìm tới luật sư Nguyễn Văn Hậu. Ông là một luật sư vô cùng uy tín với hơn 10 năm hành nghề luật. Luật sư Hậu luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với bất kỳ vấn đề gì ở lĩnh vực luật đất đai Việt Nam.

 • Liên hệ chuyên gia Nguyễn Văn Hậu tại đây: https://lead.askany.com/chuyen-gia/luat-su-nguyen-van-hau 

Kết luận

Qua đây bạn không những đã nắm được thẩm quyền thu hồi đất rừng phòng hộ mà còn thêm các thủ tục của nhà nước về việc đền bù cho loại đất này. Những kiến thức này rất quan trọng nếu bạn đang cần xác minh thẩm quyền của cơ quan đang thu hồi đất rừng ở địa phương. Nếu cần được giúp đỡ trong các thủ tục pháp lý liên quan tới thu hồi và đền bù đất đai, bạn có thể liên hệ với đội ngũ luật sư tư vấn từ Askany, những người kinh nghiệm hàng đầu trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *