Thang điểm IELTS và tiêu chí tính điểm mới nhất 2023

thang điểm ielts

Nếu bạn hiểu rõ về thang điểm IELTS và cách tính điểm cho từng kỹ năng, bạn sẽ có thể nhận biết được những yếu tố quan trọng cần thể hiện trong các phần thi để đạt được điểm số cao. Điều này giúp bạn dự đoán điểm số của mình sau mỗi phần thi, từ đó giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Vì vậy, hãy cùng khám phá ngay để có cái nhìn tổng quan về điểm IELTS!

Hệ thống thang điểm IELTS 

Điểm IELTS không phân biệt qua trượt và đậu, mỗi thí sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả với điểm tổng và điểm trung bình cho từng phần thi. Thang điểm IELTS từ 1 đến 9, điểm tổng được tính bằng trung bình cộng của bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kết quả từng phần thi được ghi rõ trong bảng kết quả để dễ dàng kiểm tra. Có một số quy ước làm tròn trong hệ thống điểm IELTS, bao gồm:

  • Trung bình cộng của bốn kỹ năng nếu có số lẻ .25 sẽ được làm tròn thành .5.
  • Trung bình cộng của bốn kỹ năng nếu có số lẻ .75 sẽ được làm tròn thành 1.0. Ví dụ: Điểm từng phần: 7.0 (Nghe), 5.0 (Nói), 6.5 (Đọc), 6.5 (Viết). Điểm tổng IELTS = (7.0 + 5.0 + 6.5 + 6.5) ÷ 4 = 6.25 = 6.5. Bài thi IELTS có hai dạng: Academic (Học thuật) và General Training (Tổng quát). Hai dạng này có độ khó khác nhau, do đó hệ thống điểm chuyển đổi cũng có sự khác biệt.

Xem thêm bằng CEFR là gì và quy đổi ra IELTS như thế nào?

Hệ thống thang điểm IELTS

Tham khảo thêm: cách học tiếng anh cho người lớn tuổi

Cách tính điểm của bài thi IELTS Reading & Listening là gì?

Cách tính điểm cho phần thi IELTS Reading và Listening dựa trên số câu trả lời đúng của bạn. Cả hai phần thi này đều có 40 câu hỏi, và mỗi câu trả lời đúng được tính là 1 điểm. Thang điểm cho cả IELTS Listening và IELTS Reading được chuyển đổi thành thang điểm IELTS chuẩn từ 1 đến 9. Dưới đây là bảng điểm IELTS chuẩn cho cả hai dạng bài thi IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát). Bạn có thể xem bảng này để quy đổi số câu trả lời đúng của mình (Correct answers) thành thang điểm IELTS chuẩn (Band score) cho bài thi của bạn.

Cách tính điểm bài thi IELTS Speaking & Writing là gì?

Đối với phần thi IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking và Writing được chấm điểm dựa trên những tiêu chí cụ thể. Trong phần thi IELTS Speaking, các giám khảo sẽ đánh giá theo các tiêu chí sau:

  1. Tính gắn kết: Sự kết nối giữa các câu và đoạn văn trong bài nói.
  2. Vốn từ vựng: Sự sử dụng đa dạng và chính xác của từ vựng.
  3. Đảm bảo sự chính xác và đa dạng về ngữ pháp.
  4. Khả năng phát âm.

Tuy tốc độ nói chỉ là một phần nhỏ trong việc chấm điểm, nhưng điểm quan trọng là độ dài của câu trả lời và khả năng sử dụng linh hoạt các từ nối và cụm từ kết nối. Nếu thí sinh thể hiện được những yếu tố này, thì điểm số IELTS Speaking sẽ cao.

Nếu bạn đang muốn luyện thi speaking đạt từ 7.0 – 8.0 thì hãy liên hệ cùng các giáo viên luyện speaking dày dặn kinh nghiệm tại Askany nhé. Các giáo viên của chúng tôi đều là những người có kinh nghiệm ôn thi Ielts lâu năm, nắm rõ câu trúc đề và phương pháp luyện thi hiệu quả nhất.

Đối với phần thi IELTS Writing

Cách tính điểm bài thi IELTS Speaking & Writing là gì?

Trong phần thi IELTS Writing, không có cách chấm điểm cố định. Phần thi viết bao gồm 2 bài task 1 và task 2, và các tiêu chí sau được sử dụng để chấm điểm:

  1. Đáp ứng yêu cầu của đề bài.
  2. Tính gắn kết: Sự kết nối giữa các câu và đoạn văn trong bài viết.
  3. Vốn từ vựng phải đảm bảo sự đa dạng và chính xác của từ vựng.
  4. Đảm bảo sự chính xác và đa dạng về ngữ pháp.

Mỗi tiêu chí chiếm 25% tổng số điểm của phần thi IELTS Writing. Giám khảo sẽ đánh giá từng tiêu chí trong bài viết và tính trung bình để đưa ra điểm số cuối cùng.

Lưu ý rằng các bảng mô tả điểm IELTS thường được cập nhật thường xuyên, cung cấp thông tin chi tiết về yêu cầu của từng phần thi. Điều này giúp thí sinh hiểu rõ hơn và có kế hoạch ôn luyện phù hợp để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS quan trọng này.

Mong rằng thông qua những chia sẻ trên, mọi người có thể tích lũy thêm kiến thức hữu ích về kỳ thi IELTS, hiểu rõ về hệ thống điểm IELTS chính xác nhất, cũng như các tiêu chí đánh giá điểm cho từng phần thi và cách chuyển đổi sang điểm chuẩn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng tiếng Anh, hãy liên hệ ngay với các giáo viên dạy tiếng Anh giỏi trên ứng dụng Askany.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *