Thanh Khoản Chứng Khoán Là Gì? Có Quan Trọng Không?

Bất kỳ ai tham gia vào việc đầu tư chứng khoán đều cần phải biết thanh khoản chứng khoán là gì? Hiểu được các yếu tố làm cho một cổ phiếu có tính thanh khoản cao hơn hoặc thấp hơn sẽ giúp việc đánh giá giá trị của nó dễ dàng hơn trong nhiều điều kiện thị trường khác nhau. Hãy xem các chuyên gia chứng khoán hàng đầu giúp giải thích thanh khoản chứng khoán là gì trong bài viết dưới đây.

Thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là mức độ dễ dàng chuyển đổi cổ phiếu hoặc tài sản thành tiền mặt.

Một tài sản có thanh khoản cao có thể được chuyển đổi thành tiền mặt mà giá trị của nó không giảm đáng kể. Do đó, tài sản có tính thanh khoản cao nhất chính là tiền mặt. Mặt khác, nếu một tài sản đòi hỏi nhiều nỗ lực để chuyển đổi thành tiền mặt, thì nó có tính thanh khoản thấp.

thanh-khoan-chung-khoan

Ví dụ anh A có một chiếc nhẫn kim cương có giá 6000 đô vào 10 năm trước. Anh muốn mua một chiếc ô tô cũng có giá 6000 USD. Anh đề nghị đổi chiếc nhẫn kim cương lấy chiếc ô tô, nhưng người bán là anh B từ chối vì anh B muốn có tiền mặt. Vậy là anh A phải bán chiếc nhẫn, rồi mới có tiền mua ô tô.

Ví dụ này cho thấy tính thanh khoản của hai mặt hàng. Giá trị tương đối của chúng phụ thuộc một phần vào mức thanh khoản của chúng. Ví dụ anh B có thể chấp nhận hạ giá chiếc ô tô xuống còn 5000 đô tiền mặt, vậy là mặc dù chiếc nhẫn trị giá hơn 1000 đô la, nhưng vì nó không có tính thanh khoản – khó đổi thành tiền mặt – nên cảm nhận của người ta về nó là ít có giá trị hơn chiếc ô tô.

Thanh khoản chứng khoán là gì?

Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán là thước đo mức độ dễ dàng của việc mọi người mua và bán cổ phiếu, biến chúng thành tiền mặt một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá của chúng.

Thị trường chứng khoán nói chung có tính thanh khoản cao, vì các lý do sau đây:

Nhiều thông tin hỗ trợ định giá. Có rất nhiều thông tin về các công ty giao dịch công khai, một phần nhờ vào các quy định của thị trường và mức độ phủ sóng mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông tài chính. Do đó, việc một cổ phiếu đang hoạt động trong màu đỏ hay màu đen hiếm khi là một bí ẩn, hoặc kết quả là nó nên giao dịch ở mức 3 đô la hay 300 đô la một cổ phiếu.

Nhiều người mua và người bán. Theo thông tin thăm dò thị trường gần đây, có rất nhiều người cùng sở hữu một số mã cổ phiếu. Việc có quá nhiều người tham gia thị trường như vậy đã giúp đẩy tính thanh khoản của thị trường lên rất cao.

thanh-khoan-chung-khoan-la-gi

Giao dịch dễ dàng. Nhờ sự tiến bộ công nghệ, các nhà đầu tư có thể đặt các lệnh trong chứng khoán trên một nền tảng chung thay vì giao tiếp 1:1 với những cá nhân có thể muốn mua hoặc bán cổ phiếu. Ngoài ra, các nhà môi giới giảm giá đã giảm chi phí của các giao dịch này xuống gần như bằng không. Và, trong khi việc “thanh toán” kỹ thuật của một giao dịch cần có thời gian, thì các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán gần như theo thời gian thực.

Nói chung, tính thanh khoản của thị trường được thúc đẩy bởi các yếu tố như thế này giúp nhiều người dễ dàng mua hoặc bán một tài sản một cách tự tin.

Các bài viết liên quan:

Kết luận của chuyên gia chứng khoán

Qua bài viết trên, các chuyên gia đã giúp bạn hiểu rõ thanh khoản chứng khoán là gì. Nếu muốn được hướng dẫn thêm về cách chơi chứng khoán như thế nào hay làm sao để hiểu rõ thị trường, bạn nên sử dụng ứng dụng Askany, nền tảng hàng đầu để kết nối chúng ta với những chuyên gia chứng khoán số một hiện nay.