Thanh toán xuyên biên giới là đầu mối cho sự đổi mới tài chính

thanh toan xuyen luc dia

Trên thế giới hiện nay các công ty tài chính đã có sự thay đổi mới mẻ trong việc thanh toán online, chuyển tiền qua nước ngoài cách nhanh chóng. Điều này cũng thúc đẩy kinh tế nhiều nước phát triển hơn.

Chuyển tiền qua các biên giới trong thế giới toàn cầu hóa của chúng ta đang trở nên dễ dàng, nhưng đó là một trong những điều chính chúng ta lo lắng khi ra nước ngoài. Bất kỳ ai từng bị hủy thẻ khi đang đi nghỉ, đang thực hiện trading trên sàn forex uy tín hoặc bị lừa bởi tỷ giá hối đoái trên máy rút tiền ở sân bay, hoặc chỉ nhận ra sau đó rằng họ đã trả thêm £ 1 cho mỗi giao dịch, đều biết những rắc rối mà nó có thể gây ra.

Và nó không chỉ là một cái gì đó ảnh hưởng đến những người đến thăm một quốc gia trong một thời gian ngắn. Những người đã di cư và muốn gửi tiền về nhà cho gia đình có thể phải đối mặt với chi phí cao. Vào năm 2019, chi phí trung bình để gửi 120 bảng Anh từ Vương quốc Anh ra nước ngoài là khoảng 8,50 bảng Anh, theo Ngân hàng Thế giới.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi đây là một lĩnh vực béo bở để các công ty công nghệ tài chính mới cố gắng bắt đầu. Tôi nhớ hồi những bong bóng công nghệ London bắt đầu đăng ký vào các ngân hàng kỹ thuật số như Monzo và Revolut, một trong những lý do phổ biến nhất mà tôi nghe được để làm như vậy là “rất tốt cho việc đi du lịch”.

Wise, trước đây là Transferwise, đã xây dựng toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình xung quanh các khoản thanh toán xuyên biên giới. Công ty được thành lập bởi hai người Estonia ở London vào năm 2011, hiện đã đạt được mức định giá 8 tỷ bảng Anh thông qua việc niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch chứng khoán. Người đứng đầu ngân hàng châu Âu của Wise, Arunan Tharmarajah, cho biết: “Chúng tôi muốn tiền chuyển đi rất nhanh, chúng tôi đang tập trung vào việc làm cho nó càng rẻ càng tốt”.

Ông cho biết lý do mà Wise thường có thể thực hiện các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn là vì công ty tập trung hoàn toàn vào thanh toán, do đó có thể thực hiện suôn sẻ mọi phần của quy trình, không giống như một ngân hàng có thể có hàng chục lĩnh vực kinh doanh khác nhau, tất cả đều sẽ cần được quy định ở mỗi quốc gia.

Khi OneFor được ra mắt, sự tập trung cụ thể vào chuyển tiền (tiền được gửi cho người khác, thường là ở một quốc gia khác). Nó sử dụng phí cố định là 2,31 bảng Anh, bất kể số tiền và cung cấp cho người dùng ví điện tử và thẻ ghi nợ MasterCard sẵn sàng để sử dụng.

Đối với đồng giám đốc điều hành Marco Abele, đó không chỉ là về tính thực tế của việc gửi tiền, mà còn là khía cạnh tình cảm. “Chúng tôi được truyền cảm hứng để tạo ra một ứng dụng không hướng đến giao dịch mà là định hướng mối quan hệ,” anh nói. “Về cơ bản, chúng tôi coi họ như con người chứ không phải thành viên tài khoản.”

Giao diện của ứng dụng OneFor cho phép nhắn tin giữa người gửi và người nhận và bạn có thể gắn nhãn một số khoản tiền nhất định làm quà sinh nhật. Nhiều tính năng khác sẽ được bổ sung trong những tháng tới.

Và hãy nhìn vào sự nhiệt tình ngày càng tăng đối với tiền điện tử, vốn hứa hẹn tài chính miễn phí từ các quốc gia và thậm chí cả chính phủ. Mặc dù hầu hết chúng hiện đang quá biến động để thực sự được sử dụng làm tiền tệ, nhưng nó cho thấy sự thèm muốn đối với tiền không biên giới.

Hy vọng rằng sự đổi mới đang diễn ra trong lĩnh vực này sẽ sớm biến căng thẳng về tiền bạc ở nước ngoài trở thành dĩ vãng.

Xem thêm