Hướng dẫn thủ tục thay đổi họ tên cho con sau ly hôn đúng quy định

Thay đổi họ tên cho con sau ly hôn

Theo quy định, người mẹ có quyền thay đổi họ tên cho con sau ly hôn. Tuy nhiên, việc này cần đáp ứng chính xác các điều kiện được pháp luật ban hành. Vậy có những điều kiện nào để được giải quyết yêu cầu thay đổi họ tên cho con sau ly hôn? Thủ tục thực hiện như thế nào? Cùng Top20Review tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề nêu trên ngay trong bài dưới đây.

Để có thêm thông tin và được hướng dẫn cụ thể hơn về quy trình thay đổi họ tên cho con sau ly hôn, hãy liên hệ ngay với các luật sư giỏi về Luật hôn nhân gia đình tại Askany. 

Thay đổi họ tên cho con sau ly hôn có được không?

Thay đổi họ tên cho con sau ly hôn có được không?
Thay đổi họ tên cho con sau ly hôn có được không?

Tại Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định có 3 trường hợp được quyền yêu cầu thay đổi họ tên cho con như sau: 

 • Thay đổi họ của cha sang họ mẹ và ngược lại. Hai bên cha, mẹ có thể tự thoả thuận về việc thay đổi họ cho con.
 • Khi nhận con nuôi, cha mẹ nuôi có quyền thay đổi họ con nuôi từ họ của cha mẹ ruột sang họ của cha mẹ nuôi. Trường hợp cha, mẹ nuôi không nhận con nuôi nữa thì cha, mẹ đẻ có quyền đổi từ họ của cha, mẹ nuôi đã thay đổi trước đó thành họ ban đầu của cha, mẹ đẻ. 
 • Khi thực hiện thủ tục xác định cha, mẹ, con thì cha mẹ có quyền thay đổi họ của con từ họ cha sang họ mẹ. 

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rõ độ tuổi con có quyền tự quyết định họ tên của mình, cụ thể:

 • Trường hợp con từ 18 tuổi trở lên sẽ có quyền quyết định về việc thay đổi họ tên của mình.
 • Trường hợp con từ đủ 9 tuổi trở lên, cha mẹ thực hiện thay đổi họ tên cho con phải có sự đồng ý của con. 

Như vậy, sau ly hôn, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu thay đổi họ tên của con nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của người không trực tiếp nuôi con và điều này cần được thể hiện trong tờ khai xin thay đổi.

Thay đổi họ tên cho con có cần người cha đồng ý?

Thay đổi họ tên cho con có cần người cha đồng ý?
Thay đổi họ tên cho con có cần người cha đồng ý?

Như đã đề cập ở trên, việc thay đổi họ tên cho con sau ly hôn cần có sự đồng ý của người không trực tiếp nuôi con. Điều này có nghĩa là nếu người mẹ trực tiếp nuôi con thì cần có sự đồng ý của người cha và ngược lại. 

Ly hôn chỉ làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, nhưng quan hệ giữa cha – mẹ – con sẽ luôn tồn tại và không bị thay đổi, cha mẹ sẽ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với con cái cho đến khi con trưởng thành. 

Chính vì vậy, mọi thay đổi liên quan đến yếu tố dân sự phát sinh sau ly hôn đều cần phải có sự đồng ý của cả hai bên. Việc cha hoặc mẹ muốn tự thay đổi họ tên con sẽ không được cơ quan nhà nước chấp nhận. 

Trình tự thủ tục thay đổi họ tên cho con sau ly hôn chi tiết 

Bước 1: Trước hết, để tiến hành thủ tục thay đổi họ tên cho con sau ly hôn, người thực hiện cần chuẩn bị các loại giấy tờ, tài liệu sau:

 • Tờ khai đăng ký thay đổi hộ tịch, trong đó phải thể hiện sự đồng ý của đối phương về việc thay đổi họ tên cho con.
 • Bản chính giấy khai sinh của con. 
 • Các giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (CMND/CCCD, sổ hộ khẩu,…).

Bước 2: Người thực hiện nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan trước đây đăng ký khai sinh cho con hoặc cơ quan thẩm quyền tại nơi đang cư trú như:

 • UBND xã nơi đăng ký khai sinh hoặc nơi cư trú cho con trước đây. Đây là cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi họ tên cho con chưa đủ 14 tuổi.
 • UBND huyện nơi đăng ký khai sinh hoặc nơi cư trú cho con trước đây. Đây là cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu thay đổi họ tên cho con từ đủ 14 tuổi trở lên trong nước. 
 • Cơ quan đại diện ngoại giao đã đăng ký khai sinh cho con trước đây.

Bước 3: Kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ tên cho con nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, thời hạn hoàn tất thủ tục là 3 ngày. Nếu cần xác minh, sửa đổi hoặc bổ sung giấy tờ, thời hạn có thể kéo dài không quá 6 ngày. 

Tư vấn thủ tục thay đổi họ tên cho con đúng nhất từ các luật sư hàng đầu

Việc thực hiện thủ tục thay đổi họ tên cho con đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về các điều luật liên quan, cũng như các bước tiến hành theo đúng quy định. Điều này có thể trở nên đầy thách thức và khó khăn đối với người thực hiện. Do đó, hãy tìm cho mình một luật sư có bề dày kinh nghiệm và chuyên môn chuyên sâu, đảm bảo hỗ trợ bạn hoàn thành hiệu quả vấn đề nêu trên. Bạn có thể tham khảo danh sách luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình giỏi do Top20Review gợi ý dưới đây:

Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí là một trong những luật sư giỏi và nổi tiếng đã có hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn pháp lý với đa dạng lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là hôn nhân gia đình. Anh nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng thông qua những thành tích mà bản thân đạt được trong suốt quá trình làm nghề. Đa số những vụ án do anh đảm nhận luôn đạt được kết quả tốt, giúp nhiều khách hàng hạn chế tối đa rủi ro về mặt pháp lý. Hãy liên hệ với luật sư nếu bạn cần được tư vấn chi tiết về thủ tục thay đổi họ tên cho con.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh là chuyên gia tư vấn Luật hôn nhân gia đình online không chỉ được khách hàng đánh giá cao mà còn có sự công nhận tuyệt đối từ giới chuyên môn. Mỗi vụ án anh tham gia đều có kết quả ấn tượng, đảm bảo khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình một cách tốt nhất. Nếu bạn đang cần giải quyết và hướng dẫn thủ tục thay đổi họ tên cho con sau ly hôn, luật sư Thịnh chắc chắn sẽ là luật sư tư vấn mà bạn nên cân nhắc. 

 

Hy vọng với những thông tin về việc thay đổi họ tên cho con sau ly hôn do Top20Review tổng hợp sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn. Nếu như bạn còn phân vân về các nội dung của bài viết và cần được giải thích cụ thể hơn, đừng ngần ngại kết nối ngay với các luật sư tại Askany để được hỗ trợ tư vấn căn cứ theo các quy định của Luật hôn nhân gia đình mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *