THỂ THỨC MỚI CỦA CHAMPIONS LEAGUE LÀ GÌ?

Sau khi bao lùm xùm về Super League lắng xuống, có vẻ nhiều người đã quên đi là giữa cơn bão đó, UEFA đã ra thông báo thể thức thi đấu mới của giải Champions League, cụ thể là kể từ mùa 2024/2025. Vậy thể thức mới Champions League là gì và nó sẽ hoạt động ra sao? Câu trả lời ở ngay bên dưới đây.

Tại sao lại thay đổi?

Vào mùa giải 2024/2025, UEFA sẽ bắt tay với một đơn vị phát sóng mới. Hợp đồng này sẽ yêu cầu những thay đổi để … kiếm nhiều tiền hơn. Đó là lúc UEFA nghĩ ra một thể thức thi đấu mới, để có thể mang tới nhiều trận đấu hơn nữa nhằm phục vụ mục đích này.

Thể thức Thụy Sĩ

Thể thức thi đấu mới cho Champions League mùa giải 2024/2025 được người ta ví von là thể thức Thụy Sĩ. Hãy để chúng tôi giải thích cho các bạn những thay đổi quan trọng nhất.

Số đội tham dự:

Thay đổi đáng chú ý đầu tiên là số đội sẽ tham dự cúp C1. Hình thức chia 32 đội bóng thành 8 bảng đấu sẽ bị bãi bỏ. Thay vào đó, nó sẽ trở thành một giải đấu (league) với 36 đội tham dự, nhiều hơn hình thức cũ 4 đội.

Vấn đề đầu tiên nằm ở 4 suất tham dự mới này. Thay vì chọn đội từ các nền bóng đá tốt nhất sau các nước đã chọn từ đầu, UEFA quyết định tặng 1 suất cho Ligue 1, giúp cho họ lên ngang hàng với Premier League, Bundesliga, La Liga và Serie A. Vị trí tiếp theo là dành cho đội có thành tích tốt trong những mùa Champions League gần đó.

Hai suất còn lại là thứ gây tranh cãi nhất. Nó được coi là một suất bảo đảm cho những đội bị rớt phong độ nhất thời. Đội được chọn sẽ được đánh giá dựa trên điểm của UEFA, được tính dựa trên thành tích ở Champions League trong 5 mùa gần nhất và phải đứng thứ 5 tới 7 ở giải đấu trong nước ví dụ như Man United 2 mùa gần đây hay Tottenham của mùa giải năm ngoái.

Tóm lại, 5 giải đấu hàng đầu châu Âu có thể có tới 6 đội được tham dự cúp C1. Điều đó sẽ gây bất công với một số nước như Nga, Hà Lan hay Hy Lạp. Đó là những nơi đội bóng thứ 2 hoặc thứ 3 không có cơ hội tham gia Champions League, và lại phải nhường suất mới cho những đội đứng thứ 6, 7 ở 5 giải kia.

Hình thức thi đấu

Với một giải đấu mới, các đội sẽ phải thi đấu ít nhất 10 trận. Trong đó sẽ có 5 trận sân nhà, 5 trận sân khách. Các cặp đấu sẽ được phân định dựa trên cách xếp hạng hạt giống. Xếp hạng của đội sẽ tính dựa trên thành tích trong quá khứ ở Champions League.

Sau khi thi đấu 10 trận, 8 đội có điểm cao nhất sẽ được đi thẳng vào vòng trong. 16 đội có thành tích tốt tiếp theo sẽ được bốc thăm để đối đầu với nhau. Những đội thắng trong 8 cặp đấu đó sẽ tham gia với 8 đội kia, tạo nên vòng knock-out với 16 đội như thể thức Champions League cũ.

Với hình thức thi đấu này, ta sẽ thấy các đội bóng hành đầu ở châu Âu gặp nhau nhiều hơn, làm tăng sự thu hút của Champions League. Và các đội bóng sẽ thi đấu nhiều trận nhơn, cho tăng số lượng khán giả tới sân và doanh thu của CLB.

Phản ứng từ người trong cuộc

Chủ tịch của Juventus, cựu chủ tịch hiệp hội các CLB châu Âu, ông Andrea Agnelli trước lùm xùm về Super League đã đánh giá đây là thể thức tốt nhất cho Champions League. Nó cho phép có nhiều đội tham gia hơn nhưng loại ít đội hơn sau nhiều trận đấu hơn. Ví dụ như thể thức cũ: sau 6 trận đấu, 50% số đội tham dự phải về nhà. Còn với thể thức mới, sau 10 trận đấu, chỉ 30% là bị loại.

Tuy nhiên, phản ứng của các HLV và cầu thủ là ngược lại. HLV Thomas Tuchel của Chelsea cho biết ông chỉ có thể thấy được số trận phải thi đấu đã tăng lên rất nhiều và ông khó mà hào hứng về việc đó.

HLV Pep Guardiola của Manchester City thì đùa rằng UEFA phải tăng số ngày trong năm lên 400 ngày mới đủ thời gian mà đá thể thức mới.

Còn Christian Purslow, giám đốc điều hành của Aston Villa, cho rằng cách lựa chọn đội mới như vậy là bất công. Ông bảo nó chỉ chứng minh UEFA chỉ quan tâm tới các đội top đầu chứ không phải các đội hạng trung.

Khi mà câu chuyện Super League đã về quá khứ, chủ đề bàn tán tiếp theo của giới túc cầu chắc chắn sẽ là thể thức mới của Champions League rồi.