Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa chiller – xu hướng mới năm 2024

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller hiện là phương pháp làm mát được sử dụng rộng rãi vì hiệu quả làm mát cao. Tuy nhiên so với quy mô của từng công trình mà ta sẽ có loại Chiller đáp ứng nhu cầu làm mát khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều hòa Chiller.

Hệ thống điều hòa Chiller nhà xưởng là gì? 

Nhà xưởng thường được thiết kế có quy mô lớn và để đảm bảo được năng suất sản xuất ổn định thì người ta sẽ thiết kế hệ thống làm mát nhà xưởng. Có khá nhiều kiểu làm mát như hệ thống thông gió tự nhiên, thông gió nhà xưởng bằng áp suất dương,.. 

 Một trong những phương pháp điều hòa cho nhà xưởng tốt nhất hiện nay cho nhà máy, xí nghiệp chính là thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller. Đây là giải pháp tốt nhất cho những nhà máy sản xuất nhựa, thực phẩm, vật liệu nung,.. 

Hệ thống điều hòa Chiller hoạt động dựa trên nguyên lý làm mát giải nhiệt. Nước lạnh sẽ bị hấp thụ nhiệt với không khí nóng trong phòng lên đến khoảng 12 độ C và được bơm tuần hoàn quay trở về thiết bị điều hòa Chiller. Nhiệt độ của nước tiếp tục được làm mát xuống 7 độ C.

Phân loại điều hòa Chiller

Hệ thống làm mát nhà xưởng Chiller bao gồm 2 loại: Chiller giải nhiệt nước và  Chiller giải nhiệt gió. Vậy hai loại điều hòa này có ưu nhược điểm gì?

Loại 1: Điều hòa Chiller giải nhiệt nước 

Water Cooled Chiller (Chiller giải nhiệt nước) là hệ thống có công suất lớn, phục vụ nhu cầu làm mát cho những nơi có quy mô từ lớn đến rất lớn.

Ưu điểm của điều hòa Chiller giải nhiệt nước

 • Năng suất làm lạnh trên diện rộng.
 • Có thể sử dụng làm mát cho những khu vực có nhiệt độ môi trường thay đổi nhưng hoạt động của hệ thống vẫn ổn định.
 • Vận hành ổn định và có mức an toàn cao cho người dùng.
 • Dễ dàng điều khiển hệ thống thông qua bộ kết nối thông minh.

Nhược điểm của điều hòa Chiller giải nhiệt nước 

 • Hệ thống cồng kềnh khó di chuyển do có Kích cỡ lớn.
 • Khó lắp đặt hệ thống Chiller và phải có không gian rộng và kín. 
 • Quy trình vận hành, vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống khá phức tạp.

Loại 2: Hệ thống Chiller giải nhiệt gió 

Ngược lại với Chiller nước, hệ thống Chiller giải nhiệt bằng gió có công suất nhỏ hơn hẳn nên được lựa chọn sử dụng cho những công trình đòi hỏi công suất nhỏ và vừa.

Ưu điểm của Chiller giải nhiệt gió

 • Không cần làm mát nước nên giảm được độ lớn và sức nặng toàn bộ hệ thống ống nước, máy bơm. 
 • Tiết kiệm chi phí thiết kế và lắp ráp. 
 • Quy trình vận hành, bảo trì hệ thống Chiller giải nhiệt gió dễ dàng, đơn giản.

Nhược điểm của điều hòa Chiller giải nhiệt gió

 • Quá trình trao đổi nhiệt của dàn ngưng kém nên nhiệt ngưng tụ cao dẫn đến công nén áp suất cao làm gia tăng lượng điện năng tiêu thụ. 
 • Phải lắp ở nơi có gió thoáng khí như sân thượng, không được lắp ở tầng hầm.

Thông gió nhà xưởng bằng hệ thống điều hòa Chiller có rất nhiều ưu điểm đáp ứng được tất cả nhu cầu làm mát của nhiều quy mô nhà xưởng. Với thời tiết nóng bức của TP.HCM thì phương pháp này ngày càng được ưa chuộng hơn thông gió tự nhiên. Có thể xem thêm bài viết đánh giá các loại hệ thống làm mát tối ưu khác.