Hướng dẫn thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con theo đúng quy định

thủ tục giành quyền nuôi con

Thủ tục giành quyền nuôi con là một phần vô cùng quan trọng khi giải quyết yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ mà bạn cung cấp để đưa ra quyết định về người trực tiếp nuôi con phù hợp. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Top20Review để nắm rõ các bước thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con theo đúng quy định mới nhất của pháp luật.

Để thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con nhanh chóng và đảm bảo đạt được các quyền lợi chính đáng, hãy kết nối với các luật sư tư vấn online luật hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany ngay bây giờ. 

Điều kiện để giành quyền nuôi con theo quy định hiện hành

Theo quy định, để giành quyền nuôi con, cá nhân cha, mẹ cần chứng minh rằng mình có đủ điều kiện về cả mặt tài chính và tinh thần. Trong trường hợp một trong hai bên không đủ điều kiện hoặc không có tài sản để đảm bảo cuộc sống tốt cho con, thì đó cũng có nghĩa là họ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này, quyền lợi sẽ được trao cho người đáp ứng điều kiện tốt hơn.

Điều kiện tài chính

Điều kiện tài chính
Điều kiện tài chính

Cha mẹ muốn giành quyền nuôi con cần chứng minh được khả năng tài chính của bản thân thông qua thu nhập thực tế, công việc ổn định, môi trường sống lành mạnh tạo điều kiện cho con sinh hoạt và học tập tốt. Cần lưu ý rằng, bạn phải có điều kiện tài chính cao hơn so với người còn lại để có thể đạt được quyền nuôi con trực tiếp từ Tòa án. Ngoài ra, khi tiến hành thủ tục giành quyền nuôi con, bạn cần cung cấp các tài liệu như hợp đồng lao động, sổ đỏ,…. để chứng minh cho toà thấy mình hoàn toàn có đủ điều kiện nuôi con.

Điều kiện tinh thần

Điều kiện tinh thần
Điều kiện tinh thần

Điều kiện tinh thần bao gồm khả năng chăm sóc, giáo dục con, thời gian bạn dành cho con trong việc vui chơi và giao tiếp với con, đạo đức, trình độ học vấn,…. Những nội dung được liệt kê trên đây đều hướng đến việc con có quá trình trưởng thành bình thường trong trường hợp không được sống chung với cả cha và mẹ.

Trình tự các bước thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con

Trình tự các bước thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con
Trình tự các bước thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con

Thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn được thực hiện theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2004.

Bước 1: Người khởi kiện giành quyền nuôi con nộp hồ sơ tại Tòa án Nhân dân quận/ huyện mà đối phương đang cư trú hoặc làm việc.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo cho người nộp đơn về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Người nộp đơn cần thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án của quận/ huyện. Sau đó, người này cần cung cấp biên lai chứng minh đã nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sau khi đã xem xét hồ sơ và tiếp nhận biên lai tiền tạm ứng án phí, sẽ bắt đầu thụ lý và tiến hành giải quyết vụ án theo quy trình chung. Kết quả của quá trình này có thể là một Bản án hoặc một Quyết định giải quyết vụ án.

Tư vấn thủ tục giành quyền nuôi con chính xác từ các luật sư hàng đầu

Con cái là tài sản vô giá mà cha mẹ không bao giờ muốn mất và đây cũng là lý do khiến các bên muốn giành lại quyền nuôi con cho mình. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng, việc thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con không bao giờ là dễ dàng, bởi có rất nhiều điều luật được đưa ra đối với vấn đề này. Cùng với đó, người khởi kiện phải cung cấp được các bằng chứng hợp pháp chứng minh bản thân có đủ điều kiện nuôi con. Hãy liên hệ với các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình do Top20Review đề xuất dưới đây để được hỗ trợ giành quyền nuôi con thành công.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương là chuyên gia tư vấn luật hôn nhân và gia đình giỏi và uy tín hiện nay. Hiện tại, cô đang công tác tại Công ty Luật TNHH INFINITY VIỆT NAM danh tiếng tại TP. Hồ Chí Minh. Với nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức pháp lý phong phú, luật sư Phương đã đạt được nhiều thành công nhất định thông qua việc hỗ trợ thân chủ đạt được những kết quả xuất sắc trong các trường hợp tranh chấp phức tạp. Hãy đặt lịch hẹn để tư vấn cùng luật sư tại đây để được giải quyết các vấn đề pháp lý hiệu quả hơn.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

 

Luật sư Phương Đào hiện đang là chuyên gia tư vấn pháp lý tại văn phòng luật Triệu Hiển, đồng thời cô còn là một trong những thành viên nổi bật của Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang. Với hơn 7 năm kinh nghiệm, luật sư Phương Đào sở hữu một lượng lớn kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hôn nhân gia đình. Trong suốt thời gian làm nghề, không ít lần cô giúp thân chủ đạt được kết quả tốt trong nhiều vụ tranh chấp liên quan đến ly hôn. Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ trong việc giải quyết vấn đề giành quyền nuôi con, hãy liên hệ ngay với luật sư tại đây.

 

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn thủ tục giành quyền nuôi con chi tiết cùng với các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân gia đình mà bạn có thể liên hệ để được cung cấp các thông tin quan trọng, hỗ trợ cho quá trình giành quyền nuôi con của mình. Bên cạnh đó, bạn có thể trực tiếp tìm các luật sư này tại Askany, một ứng dụng nổi tiếng kết nối người dùng với chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *