Tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con theo quy định mới nhất

thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con

Thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con thực hiện như nào? Trường hợp vợ chồng không thể đạt được thỏa thuận về việc nuôi con khá phổ biến và đây cũng là lý do gây ra những mâu thuẫn và tranh chấp giữa các bên trong suốt quá trình tiến hành ly hôn. Để biết chính xác cách giải quyết vấn đề này cùng với các quy định liên quan, tham khảo ngay bài viết sau đây của Top20Review.

Để được hỗ trợ pháp lý toàn diện về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con, hãy liên hệ cho các luật sư giỏi tư vấn luật hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany ngay bây giờ.

Các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn cụ thể

Về nguyên tắc, việc cha mẹ ly hôn không có nghĩa quyền và nghĩa vụ đối với con cái bị chấm dứt. Do đó, khi có tranh chấp về quyền nuôi con, Tòa án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi con dựa trên các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con. Sau đây là các điều kiện mà các bên cần đáp ứng nếu muốn giành quyền nuôi con: 

Điều kiện về vật chất

Điều kiện về vật chất
Điều kiện về vật chất
 • Cha mẹ cần có một chỗ ở ổn định nhằm đảm bảo môi trường sinh hoạt và học tập của con lành mạnh. Chỗ ở đó có thể là nhà riêng hoặc nhà thuê lâu dài.
 • Để giành được quyền nuôi con, cha mẹ cần chứng minh điều kiện kinh tế và thu nhập hàng tháng đủ để chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Điều kiện về tinh thần

Điều kiện về tinh thần
Điều kiện về tinh thần
 • Cha mẹ cần đảm bảo có đủ thời gian để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con. Việc giành quyền nuôi con sẽ trở nên bất lợi khi một bên không có thời gian dành cho con vì lý do công việc hoặc các lý do khác.
 • Sức khoẻ là yếu tố quan trọng để xem xét cha mẹ có thể chăm sóc và nuôi dưỡng con tốt hay không.
 • Nhân cách đạo đức, lỗi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến ly hôn, tiền án, tiền sự là các cơ sở để Tòa án ưu tiên quyền nuôi con cho người còn lại. 

Như vậy, để giành quyền nuôi con, hãy chứng minh bản thân có khả năng đáp ứng cả điều kiện về vật chất và tinh thần cho con. Đồng thời, các tài liệu, chứng cứ hành vi không chuẩn mực của đối phương càng giúp bạn chiếm ưu thế trong việc giành quyền nuôi con hơn.

Hướng dẫn thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con được các luật sư tư vấn ly hôn nhận định là trường hợp ly hôn đơn phương, vì vậy các giấy tờ và tài liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Đơn khởi kiện ly hôn giành quyền nuôi con. 
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản trích lục)
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của hai vợ chồng (Bản sao có chứng thực).
 • Sổ hộ khẩu (Bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của các con.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (Nếu có)
 • Tài liệu chứng minh điều kiện nuôi con như bảng lương, sao kê tài khoản kinh doanh, hợp đồng lao động,…
 • Bằng chứng chứng minh bị đơn vi phạm đạo đức, nghĩa vụ vợ chồng, không đủ điều kiện vật chất nuôi con,…

Trình tự các bước thực hiện 

Trình tự các bước thực hiện 
Trình tự các bước thực hiện

Bước 1: Để bắt đầu quy trình giải quyết ly hôn, bạn tiến hành chuẩn bị đầy đủ đơn khởi kiện và hồ sơ đã nêu như trên và nộp cho Toà án có thẩm quyền. Với trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện tại nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Một số hình thức nộp hồ sơ: 

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án. 
 • Nộp qua dịch vụ bưu chính.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
 • Uỷ quyền cho luật sư nộp hồ sơ đến Toà án. 

Bước 2: Sau khi tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, trong vòng 7 ngày, bạn cần thực hiện nghĩa vụ nộp tiền án phí cho Cục thi hành án và gửi lại biên lai cho Toà án để chính thức được thụ lý vụ án. 

Nếu hồ sơ ly hôn không đầy đủ hoặc cần sửa đổi, Thẩm phán sẽ thông báo để bạn tiến hành sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Quy trình hòa giải tại Tòa án là một phần bắt buộc trong quá trình ly hôn. Tòa án sẽ tổ chức hòa giải để bạn và đối phương thỏa thuận về việc giải quyết vụ án, trừ khi không có khả năng hòa giải, Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4: Tòa án sẽ tiến hành xét xử vụ ly hôn và quyết định về quyền nuôi con dựa trên các tài liệu và chứng cứ được cung cấp bởi các bên và theo quy định của pháp luật. Việc giao quyền nuôi con sau khi ly hôn phải đảm bảo quyền lợi của con ở mọi khía cạnh.

Nếu có nhu cầu, đương sự có quyền kháng cáo bản án ly hôn trong vòng 15 ngày. Thời hạn này được tính từ ngày tòa tuyên án, tùy thuộc vào sự hiện diện của đương sự trong phiên tòa hoặc từ ngày nhận được bản án trong trường hợp đương sự vắng mặt.

Tư vấn thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con hiệu quả từ các luật sư uy tín 

Có thể thấy rằng, việc thực hiện thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, điều này yêu cầu đương sự phải có sự am hiểu sâu rộng với luật hôn nhân gia đình. Vậy nếu bạn bị hạn chế về kiến thức pháp luật phải làm sao? Hãy tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình có kinh nghiệm chuyên sâu, họ sẽ phân tích và hỗ trợ bạn các giải pháp hiệu quả cho vấn đề nêu trên, đồng thời giúp bạn giảm thiểu tối đa các rủi ro về pháp lý. Dưới đây là hai luật sư hàng đầu mà bạn có thể tham khảo:

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh nổi tiếng là Luật sư tư vấn ly hôn có nhiều thành tích ấn tượng khi đảm nhận các vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản và quyền nuôi con. Nhờ hơn 8 năm làm nghề và tích lũy kinh nghiệm đa dạng, luật sư Thịnh đảm bảo mọi thân chủ của mình đều đạt được quyền lợi chính đáng một cách tốt nhất. Đặt lịch tư vấn tại đây để không bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ và trao đổi các vướng mắc với luật sư.

Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân được biết đến là một trong những luật sư tư vấn ly hôn đơn phương giỏi và uy tín của tỉnh Yên Bái. Anh sở hữu bề dày kinh nghiệm và vốn hiểu biết sâu sắc ở mọi lĩnh vực, trong đó phải kể đến luật hôn nhân gia đình, điều này giúp luật sư đạt được rất nhiều thành công trong việc hỗ trợ pháp lý cho các thân chủ của mình. Nếu bạn chưa biết giải quyết các vấn đề của mình như thế nào, hãy liên hệ ngay với luật sư Quân tại đây.

 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con mà bạn có thể tham khảo để làm cơ sở để có thể đảm bảo quá trình ly hôn được diễn ra suôn sẻ và đúng quy định. Bạn cũng có thể trực tiếp tìm đến các luật sư tư vấn hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ giải quyết các vấn đề nêu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *