Hồ sơ, thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng là hành vi pháp lý hợp pháp thay đổi thông tin bị sai lệch so sánh giữa thực địa và giấy tờ trong quá trình thực hiện hồ sơ. Đây là một thủ tục không quá phổ biến trong quy trình xin giấy phép xây dựng vì việc sai sót có thể xảy ra tuy vậy rất ít. Vì vậy, người dân còn khá xa lạ với thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng . Tuy vậy, thủ tục điều chỉnh lại vô cùng cần thiết vì giấy phép xây dựng là giấy tờ bắt buộc cần chính xác trước khi thi công. Bài viết từ Top20review sẽ giúp bạn sáng tỏ các bước thành phần về hồ sơ thủ tục pháp lý trên. 

Trường hợp xin điều chỉnh giấy phép xây dựng 

Theo quy định hiện có trong khoản 1 Điều số 98 thuộc bộ Luật Xây dựng 2014, quá trình xây dựng thi công, các trường hợp có sự điều chỉnh thay đổi về thiết kế bản vẽ trong các nội dung sau thì chủ đầu tư có thể đề nghị thay đổi;

  • Biến đổi hình thức kiến trúc kỹ thuật mặt ngoài của công trình đối với công trình giáp các tuyến đô thị nằm trong nhóm khu vực yêu cầu quản lý kiến trúc;
  • Thay đổi trong một số yếu tố vĩ mô của công trình như vị trí; diện tích xây dựng; quy mô; chiều cao; số tầng của công trình nhà ở và các yếu tố quyết định đến kết cấu chịu tải của công trình;
  • Các biến động về công năng sử dụng dẫn đến sự ảnh hưởng an toàn, PCCC, bảo vệ môi trường.

Nhưng những thay đổi đều phải phù hợp với quy định chiều cao xây dựng nhà ở và những quy định khác trong luật Xây dựng 2014.

giấy phép xây dựng

Thành phần, thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng 

Trong mỗi bộ hồ sơ pháp lý đều hiện hữu những giấy tờ là thành phần cốt lõi không thể thiếu. Và với thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều đó cũng không là ngoại lệ. Đây là hồ sơ tối thiểu cần có để xin chỉnh giấy phép xây dựng (có thể bổ sung thêm một số nội dung tùy vào địa phương).

  • Văn bản đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng Mẫu 2 nằm trong Phụ lục II thuộc Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
  • Bản chính thức giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó.
  • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng trong hồ sơ thiết kế sau khi điều chỉnh triển khai đã được phê duyệt theo các quy định tương ứng từ điều mang số 43 đến 47 thuộc Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
  • Mẫu báo cáo kết quả thẩm định cùng giấy phê duyệt điều chỉnh xây dựng (không kể trường hợp nhà ở riêng lẻ) và có nội dung đã bảo an toàn tổng thể cho công trình.

Quy trình thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Theo quy định ban hành tại khoản 01 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 và sửa đổi năm 2020, quá trình thực hiện thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm các bước sau:

  • Chủ sở hữu công trình cần nộp 02 bộ hồ sơ như trên cho cơ quan tiếp nhận giải quyết giấy tờ xây dựng tại địa phương. Trong thời hạn 07 ngày làm việc hành chính, cán bộ có trách nhiệm sẽ thẩm tra, xem xét sơ bộ qua hồ sơ và yêu cầu bổ sung nếu thiếu. Thời hạn bổ sung là trong vòng 03 ngày kể từ lúc có thông báo.
  • Sau khi hồ sơ xây dựng đã đầy đủ, cán bộ chuyên môn sẽ làm việc đối chứng với Luật Xây dựng và thực hiện các chuyên môn nghiệp vụ khác. Cán bộ sẽ làm việc trong 12 ngày kể từ lúc nhận được hồ sơ từ cán bộ cấp thấp. Và kết quả sẽ là văn bản về nội dung thuộc chức năng quản lý. Và bạn sẽ nhận được kết quả có chấp thuận hay không việc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Trường hợp xin điều chỉnh giấy phép xây dựng

Cả quá trình trên có thể kéo dài từ 20 đến 30 ngày. Bạn có thể lưu ý khoảng thời gian trên để lập kế hoạch thi công mới cho phù hợp. Ngoài ra, với trường hợp nhà tiền chế có cần xin giấy phép xây dựng? Thì câu trả lời thông thường là không. Để tối ưu hóa thời gian tối đa, bạn có thể dùng khoảng thời gian trên để xây dựng nhà tiền chế để phục vụ cho mục đích xây dựng công trình chính về sau. Nhưng như đã đề cập trong suốt bài viết, chúng tôi vẫn mong muốn bạn thực hiện đúng các thủ tục xin giấy phép xây dựng từ những giây phút đầu và không cần phải thực hiện thủ tục này.

Kết luận

Thông qua bài viết, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về các thành phần cần biết khi thực hiện thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng. Nhưng chúng tôi cũng không khuyến khích bạn thực hiện hồ sơ trên mà bạn nên thực hiện đúng và nộp đủ giấy tờ xin giấy phép xây dựng cần những gì. Việc làm đi làm lại thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng sẽ tốn bạn rất nhiều thời gian chờ đợi để được thi công và từ đó chi phí của bạn sẽ đội lên cao. Vì thế, khi có bất ký băn khoăn nào khi làm làm giấy phép xây dựng hoặc phải làm điều chỉnh giấy phép, bạn nên hỏi ngay với các chuyên gia xây dựng hoàn công tại Askany để được giải quyết ngay tránh việc thực hiện đi thực hiện lại việc trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *