Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế như thế nào?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Xin giấy phép xây dựng là quy trình gắn liền với nhiều loại công trình nhà ở khác nhau, và trong đó các loại nhà thô sơ vẫn cần làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế. Tuy vậy, không phải công trình nhà tiền chế nào cũng cần phải xin phép xây dựng, và vẫn có những ngoại lệ trong việc trên. Bài viết từ top20review giúp bạn tìm hiểu các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế cùng với những trường hợp nhà tạm cần xin giấy phép xây dựng theo quy định tại Việt Nam.

Như thế nào là nhà tiền chế, nhà tạm theo quy định Nhà nước

Nhà tiền chế/nhà tạm là khái niệm dùng để chỉ những công trình được thi công tạo nên từ những tấm thép. Nhà tiền chế thường có cấu trúc cơ bản và sẽ không dính tới quá trình xây dựng mà chỉ cần lắp ghép trong vòng từ 1 tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào mức độ phức tạp mà gia chủ mong muốn, thì đã có thể đưa vào sử dụng. Về mặt chi phí, nhà tiền chế cũng tốn chi phí rẻ hơn khá nhiều, lên tới tận 30% hoặc hơn.

Công năng sử dụng của nhà tiền chế thì cũng như tên gọi của nó. Nhà tạm sẽ dùng cho việc sinh hoạt trong quá trình xây dựng nhà chính trong quy trình xin giấy phép xây dựng và thi công công trình chính được diễn ra. Và nhà tạm sẽ phải tháo dỡ sau khi hoành thành nhà thi công chính trong một số trường hợp.

xây dựng nhà tiền chế

Trường hợp xây dựng phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Với các loại hình nhà tiền chế/nhà tạm, thì mục đích sử dụng và xây dựng nhà tiền chế sẽ là thứ quyết định rằng có cần thiết phải xin giấy phép xây dựng hay không. Những tình huống như công trình tạm thuộc các dự án lớn như khu công nghiệp, chế xuất, công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt thì sẽ không bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng.

Điều đó đồng nghĩa với việc, khi nhà tiền chế của bạn nằm ngoài những đối tượng được nêu tên ở trên. Thì bạn, chủ sở hữu của nhà tạm cũng giống như nhà tiền chế phải cần tìm hiểu xin giấy phép xây dựng cần những gì và thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế theo đúng quy định của nhà nước.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế đầy đủ các bước

Lập bộ hồ sơ theo quy định để xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế – tạm 

Khi bạn có dự định thi công xây dựng nhà thép/ nhà tạm bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

  • Mẫu đơn bắt buộc đề nghị cấp phép xây dựng thi công;
  • Bản sao y có mộc công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp;
  • Các bản vẽ thiết kế tiêu chuẩn cho việc hoàn thành giấy tờ, trong đó chứa các thông tin thông số sau: vị trí mặt bằng,mặt cắt điển hình, mặt đứng; tuyến công trình hay sơ đồ vị trí; móng công trình cụ thể; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật điện, cấp thoát nước; mặt bằng.
  • Bản vẽ theo chuẩn của các kỹ sư mặt bằng trên lô đất của công trình dự tính xây với tỷ lệ 1/50 -1/500 + sơ đồ vị trí;
  • Hình ảnh thể hiện các mặt của tầng lâu với tỷ lệ chuẩn qua các bản vẽ thiết kế
  • Sơ đồ đấu nối hệ thống đường nước, điện với thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200 cùng với bản vẽ mặt bằng móng 1/50 -1/200 + mặt cắt của móng tỷ lệ 1/50.

xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

Trình tự các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế

  • Bạn cần nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế cho cơ quan thẩm quyền trong thời gian làm việc từ 8h – 11h30 và từ 13h – 17h các ngày làm việc trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và buổi sáng thứ 7 trong tuần.
  • Tiếp theo, hồ sơ của bạn sẽ được cán bộ nhận hồ sơ thẩm tra về số lượng và chất lượng giấy tờ được nộp. Họ sẽ yêu cầu bổ sung giấy tờ xin giấy phép xây dựng cho nhà tiền chế nếu cần, không thì họ sẽ chuyển hồ sơ cho cán bộ chuyên môn thực hiện hồ sơ.
  • Đối với thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế, thời gian hoàn thành giấy tờ sẽ là 7 ngày
  • Sau khi giấy phép xây dựng được hoàn thành bạn sẽ được nhận chúng theo giấy hẹn đã được gửi trước đó cho bạn. Bạn sẽ cần phải nộp lệ phí xin giấy phép xây dựng nhà ở tạm cùng với các nghĩa vụ tài chính để được nhận được giấy phép xây dựng hợp pháp có hiệu lực.

Bài viết đã cùng chúng ta tìm hiểu về các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế gồm có giấy tờ cùng với xin giấy phép xây dựng ở đâu và các trường hợp nhà tạm phải xin phép xây dựng trước khi thi công. Vì nhà tạm không phải là một mô hình nhà quá quan trọng và được sự để ý của các chủ nhà. Nhưng chúng vẫn có thể khiến bạn bị xử phạt vì những sự bỏ qua về quy định với nhà tiền chế. 

Thực tế, các chủ nhà sẽ không thường tự tìm hiểu những quy định trên. Chúng tôi cũng khuyên rằng bạn nên để công việc tìm hiểu về quy định thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế dành cho các chuyên gia xây dựng hoàn công và bạn chỉ cần đặt lịch hẹn với họ thông qua ứng dụng Askany để được giải đáp vấn đề. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *