Thuận Tình Ly Hôn Là Gì? Thủ Tục Thuận Tình Ly Hôn Ra Sao?

Thuận tình ly hôn là một trong hai trường hợp ly hôn ở Việt Nam. Nó khác hoàn toàn với trường hợp còn lại là đơn phương ly hôn. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia luật hôn nhân và gia đình Việt Nam sẽ giải thích cho bạn cặn kẽ mọi khía cạnh liên quan tới việc ly hôn thuận tình.

Thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn, hay còn gọi là ly hôn đồng thuận, là trường hợp mà cả hai vợ chồng đều cũng đồng ý về việc kết thúc mối quan hệ hôn nhân. Thuận tình ly hôn trái ngược với ly hôn đơn phương vì đơn phương ly hôn là chỉ có một người muốn kết thúc mối quan hệ hôn nhân.

thuan-tinh-ly-hon-la-gi

Để một trường hợp được coi là thuận tình ly hôn, cả hai vợ chồng đều phải đồng thuận ở cả ba khía cạnh bao gồm:

  1. Quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân
  2. Quyết định phân chia tài sản chung giữa hai người
  3. Quyết định về quyền nuôi con (nếu có) giữa hai người

Nếu xảy ra mâu thuẫn không thể hòa giải ở chỉ một trong ba trường hợp bên trên, tòa sẽ không coi nó là thuận tình ly hôn mà sẽ xử theo trường hợp ly hôn đơn phương.

Quy định thuận tình ly hôn theo pháp luật Việt Nam

Thủ tục ly hôn cho việc thuận tình ly hôn không khác lắm so với đơn phương ly hôn, tuy nhiên nó sẽ nhanh hơn nhiều. Thủ tục ly hôn đồng thuận bắt đầu bằng việc một trong hai vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn lên cơ quan có thẩm quyền, theo luật là tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện tại nơi cư trú của hai vợ chồng. Hồ sơ ly hôn thuận tình bắt buộc phải có những loại giấy tờ như sau:

  • Đơn xin ly hôn có chữ ký của hai vợ chồng
  • Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng
  • Bản copy giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng có công chứng
  • Bản copy hộ khẩu có công chứng
  • Bản copy giấy khai sinh của con nếu có có công chứng
  • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tòa án sẽ cho gọi cả hai người lên cơ quan để tiến hành hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân. Nếu cả hai vẫn giữ nguyên ý muốn kết thúc mối quan hệ hôn nhân, Tòa sẽ tiến hành thủ tục ly hôn cho hai người.

Vì là ly hôn đồng thuận, nên hai vợ chồng đã thỏa thuận xong với nhau về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn cũng như quyền nuôi dưỡng con cái. Tòa án sẽ xem xét thỏa thuận giữa hai người có công bằng và hợp lý hay không. Nếu thỏa thuận quá bất lợi cho một phía, toà sẽ phân chia lại và quyết định của tòa án là quyết định cuối cùng.

Chi phí thủ tục thuận tình ly hôn

Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam đã quy định rõ về án phí và lệ phí cho các thủ tục hành chính ở Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14. Trong trường hợp ly hôn thuận tình, mức án phí được quy định tối đa là 300.000 đồng. Vì là ly hôn thuận tình, mức án phí sẽ được chia đôi cho cả hai vợ chồng, trừ khi có thỏa thuận riêng.

thuan-tinh-ly-hon

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, tòa sẽ phải giải quyết việc phân chia tài sản cho cả hai. Lúc này lệ phí sẽ thuộc về mảng dân sự và mức phí sẽ dựa trên tổng giá trị tài sản được phân chia. Vậy bạn có thể thấy, việc ly hôn thuận tình ít tốn kém hơn ly hôn đơn phương rất nhiều.

Kết luận

Qua bài viết trên, các chuyên gia đã cho bạn biết mọi khía cạnh liên quan tới việc thuận tình ly hôn.Tuy thuận tình ly hôn không phức tạp lắm, nhưng bạn vẫn sẽ cần một cố vấn pháp lý bên cạnh mình để đảm bảo làm đúng quy định pháp luật. Nếu cần tìm sự tư vấn về mặt pháp lý, hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng hàng đầu hiện nay trong việc kết nối chúng ta với những chuyên gia về luật hôn nhân và gia đình hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay khó khăn nào của bạn liên quan đến việc ly hôn đều sẽ được giải đáp nhanh chóng bởi các chuyên gia này trên ứng dụng Askany.