Quy định các loại thuế bán chứng khoán

thuế bán chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư có phải chịu thuế bán chứng khoán hay không? Xu hướng đầu tư chứng khoán ngày càng nở rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn phải nắm được các quy định về các khoản thuế bạn phải đóng khi giao dịch chứng khoán. Vậy quy định thuế bán chứng khoán ra sao, hãy cùng Top20Review tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Các loại thuế bán chứng khoán gồm loại nào? 

thuế bán chứng khoán

Thuế thu nhập cá nhân bán chứng khoán

Thuế bán chứng khoán được tính bằng 0,1% trên số tiền tương ứng lượng chứng khoán bán đi, còn người mua chứng khoán không phải chịu thuế. Điều này đã được bổ sung và quy định rõ tại Luật thuế số 71/2014/QH13.

Thuế nhận cổ tức tiền mặt

Bên cạnh thuế bán chứng khoán, nếu bạn nhận cổ tức bằng tiền mặt thì sẽ phải chịu thuế nhận cổ tức tiền mặt, còn với hình thức khác như cổ phiếu thì không phải chịu mức thuế này. Thuế cổ tức tiền mặt được quy định bằng 5% giá trị cổ tức tiền mặt thực tế. Công ty cổ phần sẽ chi trả cổ tức thực cho cổ đông số tiền 95% còn 5% số tiền thuế, họ sẽ thay mặt Cục thuế thu và trả lại.

Các loại phí khác khi mua bán chứng khoán là gì?

Phí giao dịch chứng khoán 

Bên cạnh thuế bán chứng khoán, thuế cổ tức tiền mặt thì nhà đầu tư cần phải trả những khoản phí khi đầu tư. Khi thực hiện hoạt động mua hoặc bán chứng khoán thành công thì bạn cần trả phí giao dịch chứng khoán. Phí này được tính trên phần trăm giá trị mua bán trong ngày, chiếm chủ đạo trong các loại thuế phí chứng khoán mà nhà đầu tư cần quan tâm.

Mức phí hay tỷ lệ phần trăm được công ty chứng khoán thu về trên cơ sở cung cấp dịch vụ cho khách hàng thực hiện được giao dịch thành công.

Tuy nhiên, trong Thông tư 128/2018/TT-BTC cũng đã nêu rõ, mức phí này không được tính quá 5% giá trị của một lần giao dịch nhưng không quy định mức sàn. Cụ thể, sau đây là bảng phí giao dịch tại hai công ty chứng khoán tiêu biểu như sau:

Công ty chứng khoán Dịch vụ cung cấp  Chi phí
1. Công ty Chứng khoán Thành Phố HCM (HSC)

 

 

 

 

 

 

Giao dịch Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ theo từng mức   
<100 triệu đồng 0,35%
100 – 300 triệu đồng 0,3%
300 – 500 triệu đồng 0,25%
500 – 1 tỷ đồng 0,2%
>1 tỷ đồng trở lên 0,15%
Giao dịch Trái phiếu 0,1%
2. Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDS)

 

 

 

 

 

 

Dịch vụ D_Trade – khách hàng chủ động thực hiện giao dịch 0,15%
Dịch vụ D_Broker – khách hàng có nhu cầu tư vấn  
Giao dịch dưới 80 triệu đồng 0,35%
80 – 250 triệu đồng 0,3%
250 – 400 triệu đồng 0,25%
400 – 800 triệu đồng 0,2%
Trên 80 triệu đồng 0,15%

Mức phí giao dịch này luôn được tạm trừ khi bạn thực hiện đặt lệnh và được thu về khi lệnh giao dịch khớp. Trường hợp lệnh đặt đó của bạn không khớp thì mức phí này sẽ được phía công ty chứng khoán hoàn trả lại vào tài khoản.

Xem thêm:

Khoản phí lưu ký chứng khoán

Phí lưu ký chứng khoán chính là loại phí khi bạn nắm giữ lâu dài các chứng khoán nhưng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ. 

Loại phí này đã được Thông tư 127/2018/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành và quy định. Trong đó đã nêu rõ, mức phí lưu ký cho một cổ phiếu là 0,3 đồng, chứng chỉ quỹ/tháng và 0,2 đồng/trái phiếu/tháng.

Ngoài ra, vẫn còn có một số loại phí và thuế khác như phí giao dịch ngoài sàn, phí dịch vụ tin nhắn SMS, phí chào mua công khai, phí cho nhận hay thừa kế số chứng khoán, …

Trên đây, bài viết đã nêu lên các loại thuế bán chứng khoán mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Hi vọng với những thông tin trên, nhà đầu tư sẽ biết và hoạch định cho mình một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với các chuyên gia chứng khoán tại Ask Any để được tư vấn 1:1.