Chính sách thuế nhà thầu quảng cáo Google và cách tính thuế cần nộp

Thuế nhà thầu quảng cáo Google là gì? Có những quy định như thế nào? Người chịu trách nhiệm nộp thuế nhà thầu là ai? Là những câu hỏi vô cùng phổ biến và nhận được sự quan tâm hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp tham gia chạy quảng cáo Google hiện nay. Để có lời giải đáp phù hợp nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Top20review.

Chính sách thuế nhà thầu quảng cáo Google

Chính sách thuế nhà thầu quảng cáo Google
Chính sách thuế nhà thầu quảng cáo Google

Theo chính sách quảng cáo của Google, hoạt động quảng cáo sẽ tồn tại dưới 2 hình thức sau:

  • Trường hợp công ty thuê doanh nghiệp trong nước thực hiện quảng cáo Google: Đây là trường hợp toàn bộ khoản tiền chi cho quảng cáo mà có hợp đồng và hoá đơn/ chứng từ hợp pháp sẽ được thực hiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào, đồng thời chi phí hợp lệ khi tính thuế TNDN cũng được xác định theo quy định (căn cứ theo quy định tài Điều 9 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2013).
  • Trường hợp công ty giao dịch trực tiếp với các tổ chức chạy quảng cáo Google nước ngoài: Thuế nhà thầu sẽ phát sinh do đây là đối tượng phải khai báo, nộp thuế nhưng lại không đặt cơ sở thường trú tại Việt Nam. Cho nên bắt buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải có trách nhiệm kê khai và nộp thuế nhà thầu (căn cứ khoản 1 Điều 1 Thông tư 103/2014/TT-BTC).

Nhìn chung, bản chất thuế nhà thầu chính là chúng ta phải nộp thay các đơn vị nước ngoài, sau đó họ sẽ trả lại cho mình (trừ trường hợp các bên có những thỏa thuận khác trong hợp đồng).

>> Xem thêm: Google Ads thu thêm thuế tại Việt Nam: Các thông tin mới nhất

Đối tượng chịu thuế nhà thầu quảng cáo Google

Đối tượng chịu thuế nhà thầu quảng cáo Google
Đối tượng chịu thuế nhà thầu quảng cáo Google

Các đối tượng phải chịu trách nhiệm nộp thuế nhà thầu quảng cáo Google hay còn được biết đến là hạch toán chi phí quảng cáo Google bao gồm:

  • Nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài đang kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, cam kết giữa nhà thầu với các tổ chức, cá nhân Việt Nam, giữa nhà thầu nước ngoài với nhà thầu phụ nước ngoài.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hoá/ phân phối theo mô hình xuất nhập khẩu tại chỗ có phát sinh thu nhập tại thị trường Việt Nam theo hợp đồng với các doanh nghiệp Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hoá cho các cá nhân và tổ chức nước ngoài).
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa dựa theo điều kiện giao hàng của quy định thương mại quốc tế – Incoterms mà người bán phải chịu rủi ro về hàng hoá vào lãnh thổ Việt Nam.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh, phân phối hàng hoá và cung cấp dịch vụ tại Việt nam trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với những hàng hoá giao cho tổ chức ở Việt Nam.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài chịu trách nhiệm về chi phí quảng cáo, phân phối, tiếp thị và chất lượng dịch vụ, hàng hoá giao cho tổ chức ở Việt Nam.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài ấn định giá bán hàng hoặc giá cung ứng dịch vụ, bao gồm trường hợp uỷ quyền hoặc thuê tổ chức Việt Nam thực hiện một phần của dịch vụ phân phối hay dịch vụ khác liên quan đến việc bán hàng tại Việt Nam.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam thực hiện đàm phán và ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam theo quy định pháp luật về thương mại.

Cách tính số thuế nhà thầu quảng cáo Google cần nộp

Số thuế nhà thầu quảng cáo Google cần nộp sẽ được tính theo công thức được quy định tại Khoản 2 Điều 12 và Khoản 2 Điều 13 Thông tư 103/2014/TT-BTC:

Số thuế nhà thầu phải nộp = (Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ tính thuế GTGT 5%) + (Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ tính thuế TNDN 5%)

>> Xem thêm: Top 9 khoá học quảng cáo Google uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn tổng quan về thuế nhà thầu quảng cáo Google, điều này sẽ rất giúp ích cho chiến dịch của bạn được triển khai một cách thuận lợi hơn. Nếu bạn đang còn phân vân về những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hãy trực tiếp tìm đến các chuyên gia đào tạo quảng cáo Google nhiều năm kinh nghiệm của ứng dụng Askany để nhận sự tư vấn tận tình và chuyên sâu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *