Những yếu tố ảnh hưởng đến tình hình chứng khoán là gì?

tình hình chứng khoán

Tình hình chứng khoán hay còn gọi là thị trường chứng khoán biến động do bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố cùng một lúc. Không một yếu tố riêng biệt nào có thể làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán mà phải là nhiều yếu tố kết hợp với nhau tạo gây ra tác động tổng thể lên thị trường. Vậy muốn dự đoán được tình hình chứng khoán thì nhà đầu tư phải nắm được nhưng yếu tố chính có thể gây ảnh hưởng lên nó. Hãy theo chân Top20Review và tìm hiểu ngay 5 yếu tố cơ bản nhất.

Kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết chứng khoán

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đối với tình hình chứng khoán chính là kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết trên sàn. Thu nhập của một công ty sẽ mang đến động lực thúc đẩy giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu để có thể hưởng 1 phần lợi nhuận của công ty. Vì thế giá cổ phiếu sẽ tăng nếu lợi nhuận của công ty tăng và ngược lại. 

Bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề đầu tư mới nhất như: 

Nền kinh tế trong và ngoài nước ảnh hướng chứng khoán ra sao? 

tình hình chứng khoán

Ảnh hưởng của nền kinh tế trong và ngoài nước lên tình hình chứng khoán có thể được nhìn thấy bởi tác động của nó thông qua lợi nhuận của doanh nghiệp. Khi nền kinh tế đang trong thời kỳ suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp cao thì lợi nhuận của công ty sẽ giảm. Điều này sẽ dẫn việc giá cổ phiếu tụt đến mức thấp và cuối cùng dẫn đến một thị trường chứng khoán bị tụt dốc. Khi nền kinh tế đang hoạt động hiệu quả thì lợi nhuận doanh nghiệp sẽ tăng lên làm cho tình hình giá cổ phiếu tăng. 

Đừng bỏ qua những cách mua các mã cổ phiếu hot nhất hiện nay nhé.

Những thay đổi về địa lý, chính trị và ảnh hưởng lên chứng khoán

tình hình chứng khoán

Những thay đổi về địa lý và chính trị cũng là tác nhân làm tình hình chứng khoán thay đổi. Những quy định mới của chính phủ có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Hệ thống quản lý mới của chính phủ có thể làm thay đổi cách hoạt động của các lĩnh vực ngành nghề khác nhau và thậm chí là thay đổi toàn bộ nền kinh tế. Một sự thay đổi trong chính sách thương mại hay thuế đều rất có thể ảnh hưởng đến nhiều tập đoàn kinh tế. Vì thế đây là tác nhân khách quan khiến thị trường chứng khoán biến động.  

Quan điểm của nhà đầu tư chứng khoán ảnh hưởng thị trường

Tâm lý của nhà đầu tư đóng vai trò nhất định trong việc đưa ra quyết định mua bán chứng khoán. Vì giá trị của một cổ phiếu sẽ dựa trên quy luật cung cầu nên tâm lý nhà đầu tư có vai trò đáng kể trong thị trường chứng khoán. Nếu các nhà đầu tư bi có xu hướng không mấy tích cực về tương lai của thị trường, họ sẽ bán cổ phiếu và điều này sẽ khiến cho thị trường giảm xuống thấp hơn. Ngược lại, nếu các nhà đầu tư trở nên lạc quan về thị trường, họ sẽ mua cổ phiếu dẫn đến giá thị trường tăng cao. Quan điểm nhà đầu tư có thể giải thích tại sao tình hình chứng khoán lại tăng trong thời kỳ suy thoái và có thể sẽ giảm xuống khi nền kinh tế đang hoạt động rất tốt.

Chính sách tiền tệ Chính phủ ban hành thay đổi thị trường

Chính sách tiền tệ của chính phủ cũng như chính sách của các quốc gia khác trên toàn thế giới rất có ảnh hưởng đối với tình hình chứng khoán. Chẳng hạn như nếu chính phủ thắt chặt chính sách tiền tệ hay tăng lãi suất và dành số tiền rất ít trong hệ thống tài chính để cho các công ty và cá nhân vay thì điều này có thể dẫn đến việc tốc độ tăng trưởng của các công ty giảm. Mặt khác, nếu chính phủ nới lỏng việc cho vay với lãi suất thấp thì có thể hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân trong việc mở rộng kinh doanh nên thị trường tăng mạnh.

Tình hình chứng khoán bị ảnh hưởng bởi cả 5 yếu tố trên gộp lại. Vì thế nếu muốn nắm bắt xu hướng thị trường thì nhà đầu tư phải biết được những thay đổi hay cập nhật của từng yếu tố trên. Các chuyên gia chứng khoán Askany có thể giúp bạn nhận định thị trường tốt hơn mà không cần tốn thời gian tìm hiểu.