Nguyên nhân tình trạng ly hôn ở giới trẻ ngày càng gia tăng

tình trạng ly hôn ở giới trẻ

Trong những năm gần đây, tình trạng ly hôn ở giới trẻ Việt Nam dần trở thành vấn đề đáng báo động. Bên cạnh việc gia tăng về số lượng thì các hệ luỵ kéo theo cũng là đề tài được toàn thể xã hội vô cùng quan tâm. Vậy tại sao tỷ lệ ly hôn ở người trẻ lại lớn như vậy? Cùng Top20Review đi tìm lời giải ngay trong bài viết dưới đây.

Liên lạc ngay với các luật sư tư vấn online tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ pháp lý cho các vấn đề về ly hôn một cách tối ưu nhất.

Tổng quan về tình trạng ly hôn ở giới trẻ Việt Nam

Tổng quan về tình trạng ly hôn ở giới trẻ Việt Nam
Tổng quan về tình trạng ly hôn ở giới trẻ Việt Nam

Hôn nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với vấn đề an sinh xã hội ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng ly hôn dần trở nên phổ biến và dường như có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng.

Theo dữ liệu thu thập từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao, số lượng vụ án ly hôn được giải quyết hàng năm như sau:

  • Năm 2018, có tổng cộng 262.906 vụ án hôn nhân và gia đình được giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, tăng 2.830 vụ so với năm trước đó. Trong số này, ly hôn do mâu thuẫn gia đình chiếm tới 73,6% tổng số các vụ án ly hôn.
  • Năm 2019, Tòa án giải quyết 256.793 vụ án hôn nhân và gia đình. Trong đó, vụ án ly hôn do mâu thuẫn gia đình chiếm 84,2% tổng số các vụ ly hôn.
  • Năm 2020, tổng cộng, có 471.581 vụ án dân sự được xem xét, đã bao gồm vụ án hôn nhân gia đình.
  • Năm 2021, xử lý tổng cộng 219.256 vụ án hôn nhân và gia đình và hoàn thành xét xử 199.972 vụ, đạt tỷ lệ 91,2%. Đa số vụ án liên quan đến ly hôn do mâu thuẫn gia đình là 162.072 vụ.

Nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ ly hôn ở người trẻ

Mâu thuẫn tài chính

Mâu thuẫn tài chính
Mâu thuẫn tài chính

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến ly hôn có thể kể đến là mâu thuẫn về tài chính. Vấn đề cơm áo gạo tiền luôn là mối lo của bất kỳ cặp vợ chồng nào, đặc biệt là những người trẻ, khi mà họ vẫn còn đang ở trong sự bao bọc của gia đình. Hầu hết các cuộc tranh cãi, xích mích trong mối quan hệ vợ chồng đều bắt nguồn từ việc thiếu thốn tiền bạc. Hơn nữa, việc cả hai bên không trao đổi, chia sẻ cởi mở về tài chính càng khiến hiểu lầm gia tăng, từ đó đẩy cuộc hôn nhân xuống vực thẳm.

Bạo lực gia đình

Hành vi bạo lực không chỉ gây nên những nỗi đau về thể xác mà còn đe dọa đến tinh thần của đối phương. Vấn đề bạo lực liên tục tiếp diễn càng khiến cuộc hôn nhân trở nên mệt mỏi và ly hôn là điều khó tránh khỏi.

Ngoại tình

Ngoại tình
Ngoại tình

Người ngoại tình thường bao biện rất nhiều lý do cho hành động của mình, nhưng chắc chắn sẽ không có lý do nào là đúng. Cần hiểu rằng, ngoại tình thuộc phạm trù về trách nhiệm chung thuỷ giữa vợ chồng trong hôn nhân, do đó sự việc càng trở nên trầm trọng thì vấn đề ly hôn là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Quan điểm sống trái ngược

Hôn nhân được hiểu là việc hai người xa lạ gắn kết với nhau dựa trên nền tảng tình yêu, cho nên, sẽ có những vấn đề mâu thuẫn phát sinh khi cả hai bên cùng bắt đầu cuộc sống chung, ví dụ như trái ngược về tính cách, quan điểm sống và cách nhìn nhận vấn đề. Từ đó, vợ chồng khó tìm được tiếng nói chung và dung hoà cho nhau nên dễ dẫn đến việc chấm dứt hôn nhân.

Tác động từ người thân

Kết hôn sẽ không còn là quan hệ giữa hai người mà còn có rất nhiều mối quan hệ đi kèm khác, chẳng hạn như mẹ chồng nàng dâu, chị em chồng, họ hàng hai bên nội ngoại,… Và tất nhiên, trong gia đình không thể thiếu những lời ra tiếng vào làm ảnh hưởng đến cách hành xử và tâm lý của vợ chồng. Bên cạnh đó, khi chẳng may gặp phải trục trặc trong hôn nhân, không phải ai cũng đưa ra lời khuyên tích cực, đôi khi có những người còn cố ý phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Tư vấn giải pháp hàn gắn hôn nhân với các luật sư hôn nhân gia đình giỏi

Làm sao để giảm thiểu tình trạng ly hôn ở giới trẻ? Đầu tiên, việc hàn gắn hôn nhân cần xuất phát từ các thành viên trong gia đình. Đứng trước những khó khăn, áp lực, các thành viên nên dành thời gian chia sẻ, trò chuyện với nhau để có thể tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp tìm đến các luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình giàu kinh nghiệm, họ sẽ đưa ra những lời khuyên cùng với các giải pháp hữu ích giúp mâu thuẫn giữa hai vợ chồng dần hạ nhiệt.

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương được biết đến là một trong những vị luật sư tư vấn thủ tục ly hôn xuất xắc hiện nay. Do đó, cô hiểu rõ được tâm lý của những cặp vợ chồng khi đứng trước một cuộc hôn nhân tan vỡ, từ đó đưa ra những lời khuyên hiệu quả, giúp họ nhìn nhận lại trách nhiệm của bản thân để hàn gắn lại mối quan hệ.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng hiện đang là Giám đốc pháp chế cho một tập đoàn tài chính hàng đầu và đồng thời là luật sư trưởng điều hành chi nhánh Công ty luật BFSC. Sau hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, luật sư Đỗ Thị Hằng có rất nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ án hôn nhân gia đình, ví dụ như thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, thủ tục ly hôn, phân chia quyền nuôi con,…. Bằng sự chuyên nghiệp và hiểu biết sâu rộng của mình, luật sư Đỗ Thị Hằng luôn đảm bảo các vấn đề của khách hàng được giải quyết hiệu quả. Liên hệ với luật sư nếu bạn đang phải đối mặt với những khó khăn trong quan hệ hôn nhân.

 

Tình trạng ly hôn ở giới trẻ luôn là một vấn đề đáng quan ngại của xã hội hiện nay. Do đó, thay vì vội vã đi đến quyết định ly hôn, hãy cùng nhau xem xét lại những mâu thuẫn và tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể trực tiếp tìm đến các luật sư hôn nhân gia đình tại ứng dụng Askany để được cho lời khuyên tốt nhất đối với vấn đề của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *