Tổng Chi Phí Đi Du Học Đức Hết Bao Nhiêu Tiền Trong Học Kỳ 2022 – 2023

Tổng Chi Phí Đi Du Học Đức Hết Bao Nhiêu Tiền Trong Học Kỳ 2022 - 2023

Đi học tại Đức đang là một trong những lựa chọn của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Vấn đề khiến nhiều bạn trẻ chùng chân trong việc đi du học chính là chi phí. Vậy khi bạn đi du học Đức hết bao nhiêu tiền cho 1 năm học, sẽ có sự xê dịch giữa các bạn sinh viên vì phụ thuộc vào nhiều tố như thành phố, trường học, chi phí đi lại,… cho nên chúng tôi sẽ đưa ra danh sách mức giá cho từng hạng mục các bạn sẽ chi.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

1. Học phí khi du học Đức cần bao nhiêu tiền

Tổng chi phí du học Đức của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào học phí.Và đây chính là chi phí bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định bạn đi học ở nước nào, trường nào, khoa nào khi bạn có quyết định đi du học.

Chi phí cần chi khi đi du học Đức hết bao nhiêu cho tiền học
Chi phí cần chi khi đi du học Đức hết bao nhiêu cho tiền học

1.1 Học phí

Nhiều bạn chọn lựa học tại Đức vì du học Đức không mất tiền học. Vậy nhận định này có đúng hay không? Thì cùng nhau tìm hiểu.

1.1.1 Du học Đức hết bao nhiêu tiền khi học đại học

Điều khiến cho nhiều sinh viên hiện tại hướng đến Đức để học chính vì học tại đây có thể nói là “Miễn phí”. Chính vì thế mà, chi phí du học Đức rẻ hơn rất nhiều nếu như bạn so sánh với đất nước có mức học phí “hú hồn” như Mỹ hay Anh.

Hiện nay, khi bạn học đại học tại Đức nếu bạn đăng ký tại trường công lập và thành phố của bạn nằm trong bang thông qua luật học phí. Thì bạn sẽ được miễn tiền học phí dù bạn có phải sinh viên mang quốc tịch Đức hay không.

Tổng chi phí đi du học Đức bao nhiêu tiền khi đi học đại học
Tổng chi phí đi du học Đức bao nhiêu tiền khi đi học đại học

Tuy nhiên, nếu bạn chọn đi học tại một trường đại học tư nhân ở Đức, học phí bạn cần phải chi trả có thể ngang bằng với học phí ở Hoa Kỳ. Các trường đại học tư nhân ở Đức có thể tính tới 30.000 € cho một năm. Cho nên đi du học Đức hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc rất nhiều vào học phí.

1.1.2 Chi phí du học nghề tại đức

Tình trạng dân số già hoá là hiện tượng đang diễn ra ở Châu Âu, và Đức cũng gặp tình trạng này. Cho nên để thu hút sinh viên đến Đức để học và có nguồn lao động chất lượng cao ở Đức. Mà chính phủ nước này đã quyết định đã miễn phí cho chương trình nghề.

Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền

Du học nghề Đức hết bao nhiêu tiền

Khi bạn đi du học Đức thì chi phí đi du học nghề tại Đức của bạn sẽ chỉ tính tiền sinh hoạt hằng tháng là bạn cần phải tự bỏ ra. Nếu như bạn đạt suất học bổng từ một chương trình liên kết giữa trường và công ty thì bạn có thể được tài trợ tiền sinh hoạt.

Do đó khi đi du học Đức hết bao nhiêu tiền cho chương trình nghề, thì bạn cần phải chuẩn bị khoản 10,332 EUR / năm theo yêu cầu từ phía chính phủ Đức. Đây là số tiền sinh hoạt được tính toán bởi DDAA cho 1 sinh viên quốc tế khi sống ở Đức.

1.1.3 Chi phí du học cấp 3 tại Đức

Khác với chương trình đại học hay học nghề, thì chương trình học phổ thông các bạn cần phải chi trả mức học phí. Nhưng bạn cứ an tâm học phí khi du học cấp 3 ở Đức được đánh giá là chỉ nằm mức trung bình. 

Và các bạn học cấp 3 tại Đức thường sẽ là học nội trú hoặc sẽ ở nhà người thân ở Đức, chính vì thế số tiền khi đi học sẽ sự chênh lệch. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê đi du học Đức hết bao nhiêu tiền khi học cấp 3:

 1. Học phí: 1,000 – 5,000 EUR / năm
 2. Sinh hoạt phí: 12,000 – 15,000 / năm
 3. Chi phí chăm sóc (phụ thuộc vào trường và bang quy định: 6,000 – 15,000 EUR / năm

Đi du học Đức cần bao nhiêu tiền khi học cấp 3 là 19,000 – 35,000 EUR/ năm.

1.2 Phí ghi danh tại trường

Khi bạn nộp hồ sơ vào một trường đại học bạn cần nộp 1 khoản phí cho trường. Phí này được gọi là phí ghi danh, thông thường thì mức phí sẽ là 50 EUR. Sẽ tùy thuộc vào mỗi  trường mà khoản phí này sẽ có sự thay đổi. Chính vì thế hãy xem thật kỹ trên các trang thông tin chính thức của trường để xem mức phí chính xác.

1.3 Phí sinh viên thường niên

Mặc dù, bạn không phải tiền học phí nhưng mỗi năm học bạn sẽ phải đóng phí sinh viên cho trường vào đầu mỗi năm học. Phí này sẽ được dùng để thanh toán các khoản chi phí quản lý, thẻ sinh viên mới của bạn và thẻ giao thông công cộng, và đôi khi những thứ khác như quán cà phê sinh viên hoặc tài nguyên.

Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền trong năm 2022
Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền trong năm 2022

Và khi đi du học Đức hết bao nhiêu tiền cho khoản phí này, các trường sẽ có mức giá khác nhau nhưng sẽ không vượt quá 350 EUR. Chi phí này sẽ được thông báo cho bạn trước mỗi năm học, cho nên không cần lo lắng rằng bạn sẽ quên

1.4 Phí tài liệu

Chi phí đi du học Đức cho việc học liên quan đến các tài liệu và cơ sở vật chất được sử dụng tại trường. Thì mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng, và sẽ tuỳ vào ngành học của bạn sẽ mà số tiền tài liệu cho 1 năm sẽ từ 50 – 100 EUR / học kỳ. 

2. Sinh hoạt phí khi đi du học Đức hết bao nhiêu tiền

Để có thể hiểu rõ về khoản chi phí khi đi du học Đức hết bao nhiêu tiền trong một năm, thì chúng tôi sẽ đi tìm hiểu ở từng mục nhỏ và thống kê giá cả của từng mục.

2.1 Du học đức chi phí về chỗ ở

Chỗ ở sẽ chiếm một phần lớn trong tổng chi phí sinh hoạt khi đi du học Đức hết bao nhiêu tiền? Giá thuê nhà Đức cũng phải là quá cao như Pháp hay Thuỵ Sĩ. Sẽ tuỳ thuộc vào loại hình thuê nhà mà bán sẽ có các mức thuê khác nhau.

Bạn chọn những căn hộ ở ghép với các sinh viên khác và vị trí của bạn nằm trên tuyến đường có sinh viên. Thì mức giá sẽ dao động từ € 250- € 350 mỗi tháng. Đây là lựa chọn rẻ và giúp bạn có được nhiều người bạn mới, làm quen cuộc sống mới.

Nếu như bạn có điều kiện hơn và muốn sống một mình bạn có thể các căn hộ đơn. Mức giá sẽ cao hơn, mức nhà thuê sẽ từ € 500- € 1,000 / tháng, tuỳ thuộc vào vị trí, kích thước, tiện nghi. 

Chi phí du học nghề Đức và đại học về tiền nhà
Chi phí du học nghề Đức và đại học về tiền nhà

Ví dụ: bạn thuê 1 căn hộ đơn ở thành phố Trier có nhà bếp và ban công sẽ là € 750 mỗi tháng. Nhưng cũng với thành phố Trier, bạn lựa chọn thuê ở ghép với 2 người khác thì sẽ khoảng € 1250 mỗi tháng và chia ra theo đầu người thì khoảng €  417 / tháng.

Chủ nhà ở Đức sẽ yêu cầu bạn đặt cọc trước giống như bạn thuê nhà ở Việt Nam. Theo luật, họ không được yêu cầu nhiều hơn ba lần tiền thuê nhà hàng tháng và số tiền này sẽ được hoàn lại cho bạn vào cuối kỳ lưu trú nếu không có thiệt hại nào.

Du học đức bao nhiêu tiền cho thuê nhà thì bạn nên dự trù khoảng 1000 EUR, và hãy ưu tiên lựa chọn ở ghép với người khác. Như đã phân tích ở trên việc bạn thuê một mình số tiền sẽ rất cao.

2.2 Du học Đức tốn bao nhiêu tiền cho thực phẩm

Còn phần thực phẩm, thì theo khảo sát của trang Numbeo thi khi bạn đi du học Đức hết bao nhiêu tiền cho các bữa ăn của bạn, thì nó không chiếm tỷ trọng không lớn trong tài chính của bạn. Giá thực phẩm sẽ phụ thuộc vào thành phố phố mà bạn quyết định tới. 

Đi du học Đức hết bao nhiêu dành cho tiền ăn
Đi du học Đức hết bao nhiêu dành cho tiền ăn

Dưới đây là giá thực phẩm trung bình tại Deutschland: 

 • Bữa ăn không đắt tiền: € 10
 • Bữa tối tầm trung cho hai người: 50 €
 • Chai bia: 3,50 €
 • Trứng đông lạnh: 2,24 €
 • Chai nước: € 2,04
 • 1kg táo: 2,32 €
 • 1kg thịt bò xay: 10,82 €

3.3 Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền về chi phí về tiện ích, cước điện thoại và wifi

Đối với các căn hộ ở thị trấn nhỏ, bạn sẽ phải chi khoảng € 140 mỗi tháng cho các tiện ích, chỉ là để sưởi ấm. Tiền nước và đổ rác sẽ được chi trả khi bạn trả tiền thuê nhà. Nếu như bạn thuê ở các thành phố lớn thì con số về tiện ích có thể vượt ngưỡng € 300.

Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu
Du học nghề Đức chi phí bao nhiêu

Và khi đi nước ngoài bạn không thể không đóng đó chính là tiền cước điện thoại. Và sẽ tiêu tốn khoảng từ € 20 – € 50 / tháng sử dụng, tuỳ thuộc nhà mạng và cách bạn dùng. Riêng về wifi thì bạn sẽ phải tự trang bị và trả tiền cho nó, chủ nhà sẽ không lắp sẵn cho bạn như ở Việt Nam và gói thuê bao sẽ có các mức từ € 25 – € 65 / tháng.

3. Chi phí bảo hiểm khi đi du học đức mất bao nhiêu tiền

Khi bạn tới Đức du học, bạn cần phải đóng tiền bảo hiểm y tế. Bạn có thể mua trước ở Việt Nam, hoặc bạn có thể mua bảo hiểm của các công ty bảo Đức theo năm. Ở Đức sẽ chia thành 2 loại bảo hiểm là công hoặc tư và chi phí bạn cần trả sẽ phụ thuộc bạn là: sinh viên, bán thời gian, tự kinh doanh, toàn thời gian, v.v  cũng như mức lương và độ tuổi của bạn.

Nếu bạn là sinh viên dưới 30 tuổi, bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng, hiện có giá khoảng € 106 mỗi tháng hoặc € 640 cho cả năm. Một trong những công ty bảo hiểm sức khỏe cộng đồng tốt nhất là TK , và họ là một nhà cung cấp rất thân thiện với người nước ngoài. 

Tất cả chi phí du học Đức cần dự trù bao nhiêu

Trước khi tới Đức, thì bạn nên chuẩn bị tài chính để làm thủ tục hồ sơ nhập học, vé máy bay, phí visa và các chi phí hành chính khác. Mức phí này này có thể rời vào khoảng từ € 1000 – € 1500. Đây là chi phí an toàn nhằm giúp bạn có thể dư giả khi tính toán.

Tính tổng chi phí đi du học Đức hết bao nhiêu tiền
Tính tổng chi phí đi du học Đức hết bao nhiêu tiền

Ngoài tiền học và chi phí sinh hoạt thì bạn cũng cần phải nên mang theo một khoảng tiền dự phòng. Nó sẽ khoảng đảm bảo cho bạn, vì tiền trong tài khoản toả của bạn không thể rút ra hơn € 861 / tháng. Hãy để khoảng € 1500 – € 2500 làm tiền dự phòng của bạn.

Vậy tổng số tiền bạn cần chi trong năm đầu tiên khi đi du học Đức hết bao nhiêu tiền:

 • 3600 euro tiền công nhà ở.
 • € 2,400 chi phí cá nhân (thức ăn và đồ uống).
 • € 1800 lệ phí trường ngôn ngữ cho các trình độ tiếng Đức sau: B1, B2, DSH Prüfung, hoặc kỳ thi C1.
 • 1000 euro giải trí và những thứ phụ.
 • 600 Euro phí vé phương tiện công cộng tại thành phố mà bạn muốn sinh sống sau khi đến Đức.
 • 400 phí đăng ký trong một tổ chức bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế ở Đức là bắt buộc.

-> Tổng chi phí: 9.800 euro

Tổng số tiền bạn cần chi trong những năm sau khi đi du học Đức hết bao nhiêu tiền:

 • 3600 euro tiền công nhà ở.
 • 2400 euro chi phí cá nhân.
 • 1.270 € phí đăng ký trong một tổ chức bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế ở Đức là bắt buộc.
 • 1000 euro giải trí và những thứ phụ.
 • 700 € Phí đại học cho mỗi năm học (350 € mỗi học kỳ).

-> Tổng chi phí: 8790 euro

Lưu ý: tổng chi phí du học nghề tại Đức sẽ thấp hơn, vì bạn sẽ thực tập có lương tại các xưởng, nhà máy, … tại đây. Cho nên chi phí sẽ được giảm xuống và giảm bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào mức lương bạn nhận được.

Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền, con số mà chúng tôi đề cập đến trong bài không phải là con số thực sự chính xác. Nhưng đây sẽ là dữ kiện cần thiết để bạn có thể thiết lập tài chính khi đi học.