Trẻ nhút nhát thiếu tự tin: nguyên nhân và dấu hiệu cha mẹ nên biết để khắc phục ngay

trẻ nhút nhát thiếu tự tin

Trẻ nhút nhát thiếu tự tin thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ bạn bè, trong học tập. Để giúp con trẻ phát triển lòng tự tin và các tố chất một cách tích cực, cha mẹ hãy tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu của vấn đề qua bài viết dưới đây này để tìm ra biện pháp cho phù hợp.

Nếu bạn đang đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là về lĩnh vực tâm lý, hãy trải nghiệm ngay ứng dụng Askany! Đây là nền tảng thông minh giúp bạn kết nối trực tiếp với các chuyên gia đáng tin cậy trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy đặt lịch kết nối với chuyên gia trên Askany ngay hôm nay để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng!

Nguyên nhân dẫn đến trẻ nhút nhát thiếu tự tin

Trẻ nhút nhát, thiếu tự tin có thể bắt gốc từ nhiều yếu tố khác nhau. Cách giáo dục và lối sống gia đình cũng như những yếu tố môi trường khác đều có tác động mạnh mẽ đến việc hình thành tính cách của trẻ. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến khiến trẻ trở nên nhút nhát và thiếu tự tin bao gồm:

Di truyền

Trẻ nhút nhát thiếu tự tin

Yếu tố di truyền có thể đóng vai trò trong việc trẻ phát triển tính cách nhút nhát và thiếu tự tin. Thường thì khoảng 20% trẻ có yếu tố di truyền khiến các em có xu hướng nhút nhát.

Bao bọc quá mức từ cha mẹ

Sự quan tâm và bao bọc quá mức từ cha mẹ có thể khiến trẻ không có khả năng tự lập, bị phụ thuộc và thiếu tự tin khi đối diện với những tình huống ngoài xã hội. Điều này có thể khiến trẻ mất đi nhiều cơ hội học tập và phát triển kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân.

Sự trêu chọc và chỉ trích

Trẻ thường bị ảnh hưởng khi bị bạn bè hay người lớn trêu chọc,  chỉ trích. Dù có ý đồ ác ý hay không thì những trải nghiệm này có thể làm cho trẻ nhát nhát và thiếu tự tin. 

Tự ti về bản thân

Thành tích học tập là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ nhút nhát, thiếu tự tin.  Khi các em không đạt được thành tích cao trong học tập hoặc không có các tài năng đặc biệt như các bạn cùng trang lứa có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti và sợ bị chế giễu.

Một lý do phổ biến khác là trẻ cảm thấy lo sợ bị người khác phê phán, chê trách dẫn đến việc e ngại phát biểu trước đám đông hoặc lo sợ mắc lỗi.

Về ngoại hình, nếu bị ai đó chê hoặc trẻ tự nhận thấy mình không đẹp theo tiêu chuẩn cộng đồng có thể dẫn đến các em cô lập bản thân với bạn bè và những người xung quanh.

Mối quan hệ gia đình

Khi sống trong mối quan hệ gia đình không ổn định và thường xảy ra xung đột có thể gây ra tổn thương tâm lý cho trẻ, dẫn đến trẻ thiếu tự tin và khó hòa nhập vào xã hội.

Thiếu tương tác xã hội

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến trẻ trở nên nhút nhát và thiếu tự tin. Khi trẻ không có cơ hội để tương tác với người khác dẫn đến thiếu kỹ năng giao tiếp và khó bắt chuyện với mọi người quanh. Điều này dẫn đến việc các em không có bạn bè, có xu hướng sống tách biệt và ngại khi phải thể hiện chính kiến của bản thân.

Ngoài ra, trong cuộc sống hiện đại, trẻ bắt đầu tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Đắm chìm trong thế giới ảo có thể làm các em giảm khả năng tương tác xã hội của trẻ. Việc dành nhiều thời gian cho điện thoại và máy tính có thể làm cho trẻ nhút nhát, thiếu tự tin và không muốn tham gia vào các hoạt động ngoài trời hay tương tác với người khác.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, tiếp xúc quá sớm với công nghệ cũng có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực khác, như làm chậm sự phát triển tư duy của trẻ và làm yếu kỹ năng mềm của họ.

Trên đây là một số lý do trẻ nhút nhát thiếu tự tin mà Top20review tổng hợp lại. Để giúp trẻ vượt qua sự nhút nhát và thiếu tự tin, quan trọng là tìm hiểu tình trạng cụ thể của trẻ để tìm ra phương pháp khắc phục phù hợp.

Những biểu hiện nhút nhát của trẻ - RVS

Dấu hiệu trẻ đang bị nhút nhát, thiếu tự tin trong cuộc sống


Các trẻ nhỏ thường có sự ngần ngại ban đầu khi gặp người lớn lần đầu, nhưng sau đó, đa số các bé thường thích nghi và làm quen một cách nhanh chóng. Ngược lại, trẻ nhút nhát thiếu tự tin thường có xu hướng dựa vào cha mẹ, không thích tham gia vào các hoạt động xã hội và không muốn tìm hiểu về những điều mới mẻ.

Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của trẻ nhút nhát và thiếu tự tin:

 • Trẻ gặp khó khăn trong việc làm quen với bạn mới mặc dù họ chủ động muốn làm quen.
 • Trẻ thường không chủ động tham gia vào cuộc trò chuyện, không giơ tay phát biểu hay hỏi về những điều mình chưa hiểu trên lớp, ảnh hưởng đến khả năng học tập.
 • Trẻ có thể bị lo lắng và căng thẳng khi ở trong môi trường đông người.
 • Các em thường thể hiện một tâm trạng buồn bã, thất vọng và chán nản.
 • Trẻ có thể so sánh bản thân với bạn bè cùng tuổi, nhưng thường tự hạ thấp bản thân.
 • Các em có thể không thích nghe phản hồi, bất kể là lời khen hay lời chỉ trích từ người khác.
 • Trẻ không thích đến những nơi đông người và thể hiện sự ngại ngùng khi gặp người lạ.
 • Từ chối tham gia vào các thử thách mới hoặc trải nghiệm vì sợ thất bại và lo ngại bị người khác chế giễu.
 • Ngại nhận lỗi và có xu hướng giữ im lặng sau khi gây ra lỗi.
 • Trẻ ít nói và trầm lặng hơn so với bạn bè cùng trang lứa.
 • Một số trẻ có thể thể hiện sự nhút nhát bằng cách bắt nạt bạn bè để che giấu cảm xúc của họ.

Việc nhận biết các dấu hiệu trẻ nhút nhát thiếu tự tin có thể giúp bậc phụ huynh sớm phát hiện ra vấn đề và kịp thời hỗ trợ trẻ lấy lại sự tự tin cùng với khả năng giao tiếp xã hội.

Cách khắc phục tâm lý nhút nhát và thiếu tự tin ở trẻ

Việc khắc phục tình trạng trẻ nhút nhát, thiếu tự tin là một quá trình không dễ dàng, đòi hỏi sự quan tâm và kiên nhẫn từ phía gia đình. Dưới đây là một số cách giúp trẻ vượt qua tình trạng này:

Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Để giúp con trẻ vượt qua nhút nhát và thiếu tự tin, cha mẹ nên cố gắng hiểu rõ nguyên nhân khiến con trở nên như vậy. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ di truyền đến trải nghiệm xã hội hay sự thay đổi trong môi trường.

Khuyến khích con giao tiếp bằng mắt

Thường thì trẻ sẽ tỏ ra e ngại và rụt rè khi giao tiếp với người khác, thậm chí là với những người thân. Vì vậy, gia đình có thể khuyến khích con giao tiếp bằng mắt để tạo ra môi trường thoải mái hơn cho con. Thường xuyên làm mẫu và củng cố kỹ năng này sẽ giúp con dần quen với việc giao tiếp bằng mắt và trở nên tự tin hơn.

Khám phá sở thích và tài năng

Cha mẹ có thể tìm hiểu về sở thích, tài năng đặc biệt của con trẻ và khuyến khích các em phát triển những điểm mạnh này. Việc thành thạo kỹ năng ở một lĩnh vực nào đó có thể giúp trẻ trở nên tự tin hơn rất nhiều.

Tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp xã hội

Gia đình nên tạo cơ hội cho con tiếp xúc và giao tiếp với bạn bè và nhiều người hơn thông qua việc tham gia vào các hoạt động xã hội, câu lạc bộ hoặc lớp học ngoại khóa.

Khích lệ và ủng hộ con

Hãy luôn khích lệ và khen ngợi bất kể là thành tựu lớn hay nhỏ của trẻ. Song song đó, cha mẹ cũng nên hỗ trợ con xây dựng tư duy tích cực, giúp con nhận ra rằng mình có giá trị và có khả năng thực hiện những điều mình muốn.

Gia đình nên tạo một môi trường thoải mái và ủng hộ những suy nghĩ riêng tích cực của con, để các em cảm thấy được tự do thể hiện bản thân và chia sẻ cảm xúc mà không sợ bị đánh giá hay phê phán.

Diễn tập các tình huống xã hội 

Trẻ có thể cảm thấy bỡ ngỡ, không biết phải làm gì và bất an khi gặp phải những tình huống thực tế xong xã hội. Vậy nên, việc hướng dẫn và rèn luyện trẻ đối mặt các tình huống xã hội là vô cùng quan trọng, vì điều này có thể giúp trẻ có thể dễ dàng vượt qua nỗi lo sợ. 

Một cách để giúp con xử lý các tình huống xã hội tốt nhất là mô tả bối cảnh và những người có thể xuất hiện. Sau đó, cha mẹ hỗ trợ con thực hành cách giao tiếp và ứng xử với người khác theo tình huống xã hội khác nhau. Ví dụ như hướng dẫn kỹ năng giao tiếp cơ bản về cách chào hỏi – tạm biệt, xin lỗi – cảm ơn một cách lịch sự.

Thay đổi cách giáo dục

Việc thay đổi cách giáo dục cũng đóng vai trò quan trọng giúp phát triển sự tự tin của trẻ. Bởi vì, cách bạn nuôi dưỡng con có ảnh hưởng lớn đến cách trẻ suy nghĩ và hành động. Do đó, cần xem xét lại phong cách giáo dục của gia đình để đảm bảo rằng nó đang thúc đẩy sự phát triển tích cực của con.

Hãy tránh so sánh con với các anh chị trong gia đình hoặc bạn bè cùng lứa. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc khám phá và phát triển các thế mạnh tích cực, để con phát huy sức mạnh của bản thân một cách tự do.

Cha mẹ nên sử dụng từ ngữ ôn hòa, mang ý nghĩa động viên khi nói chuyện với con. Tránh việc chỉ trích hoặc chế giễu những điểm yếu của con. Thay vào đó, hãy hướng dẫn và khuyến khích để con cảm thấy được yêu thương và tự tin trong quá trình phát triển của mình.

Đăng ký các lớp kỹ năng mềm cho con

Hãy cho con tham gia các khóa học về kỹ năng mềm để giúp trẻ phát triển và tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày. Tham gia vào các khóa học về kỹ năng mềm không chỉ giúp trẻ phát triển, mà còn có thể giúp trẻ nhút nhát, thiếu tự tin cảm thấy thoải mái hơn. Đây là một môi trường khá tốt để giúp trẻ vượt qua những lo lắng và áp lực và tạo ra cơ hội cho con tỏa sáng.

Tình trạng trẻ nhút nhát thiếu tự tin hiện nay không còn là điều hiếm gặp. Top20review hy vọng qua các thông tin được chia sẻ ở trên có thể giúp gia đình tìm được phương pháp khắc phục tình trạng này. 

Nếu tình trạng tâm lý của con đang đi theo hướng tiêu cực, thì việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý là một quyết định sáng suốt. Hãy tải và trải nghiệm ứng dụng Askany để được tham vấn cá nhân cùng các chuyên gia tâm lý giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *