Những Triệu Chứng Rối Loạn Lo Âu Trầm Cảm Cần Chú Ý Nhất

triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm

Bạn cần nắm được các triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm để có thể phát hiện chúng ở bạn bè, người thân trong gia đình hoặc thậm chí là bản thân bạn. Rối loạn lo âu trầm cảm là một chứng bệnh tâm lý nếu để phát triển lâu dài sẽ ảnh hưởng cực xấu lên đời sống của người bệnh. Vì thế hãy học ngay các triệu chứng thường thấy nhất ở rối loạn lo âu trầm cảm ở bài viết sau.

Rối loạn lo âu trầm cảm là gì?

triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm
Những triệu chứng bất thường trong cuộc sống hằng ngày

Đôi khi cảm thấy buồn bã là một phần bình thường của cuộc sống, nhưng khi những cảm xúc như tuyệt vọng và chán nản cứ bám lấy bạn và không biến mất, bạn có thể bị rối loạn lo âu trầm cảm. Không chỉ là nỗi buồn khi đối mặt với những khó khăn và thất bại trong cuộc sống, rối loạn lo âu trầm cảm còn thay đổi cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hoạt động trong các hoạt động hàng ngày. Nó có thể cản trở khả năng làm việc, học tập, ăn, ngủ và tận hưởng cuộc sống của bạn.

Các triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm

Chứng rối loạn lo âu trầm cảm sẽ khác nhau từ người này sang người khác, nhưng nó vẫn có một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến. Điều quan trọng cần nhớ là những triệu chứng này có thể là một phần của mức thấp bình thường trong cuộc sống. Nhưng bạn càng có nhiều triệu chứng, chúng càng mạnh và kéo dài càng lâu thì càng có nhiều khả năng bạn đang phải đối mặt với chứng rối loạn lo âu trầm cảm.

triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm
Những triệu chứng có thể bạn đang gặp phải

10 triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm phổ biến nhất là:

  • Cảm giác bất lực và tuyệt vọng. Trong đầu bạn luôn là viễn cảnh ảm đạm. Tình trạng đó không bao giờ khá hơn và bạn không  hể làm gì để cải thiện tình hình của mình.
  • Mất hứng thú trong các hoạt động hàng ngày. Bạn không còn quan tâm đến sở thích, trò tiêu khiển, hoạt động xã hội hay tình dục trước đây nữa. Bạn đã mất khả năng cảm nhận niềm vui.
  • Thèm ăn hoặc có thay đổi cân nặng. Giảm hoặc tăng cân đáng kể. Đáng chú ý nhất là bạn có thể thay đổi hơn 5% trọng lượng cơ thể chỉ trong một tháng.
  • Giấc ngủ thay đổi. Hoặc là mất ngủ, đặc biệt là thức dậy vào đầu giờ sáng, hoặc ngủ quên.
  • Tức giận hoặc khó chịu. Cảm thấy kích động, bồn chồn, hoặc thậm chí bạo lực. Mức độ chịu đựng của bạn thấp, tính khí nóng nảy. Mọi thứ đều khiến bạn lo lắng.
  • Mất năng lượng. Cảm thấy mệt mỏi, uể oải và kiệt quệ về thể chất. Toàn bộ cơ thể bạn có thể cảm thấy nặng nề, và ngay cả những nhiệm vụ nhỏ cũng khiến bạn mệt mỏi hoặc mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.
  • Tự ghê tởm bản thân. Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi mạnh mẽ. Bạn chỉ trích gay gắt bản thân vì những lỗi lầm và sai phạm đã nhận thức được.
  • Hành vi liều lĩnh. Bạn tham gia vào các hành vi nguy hiểm, nguy cơ cao như lạm dụng chất gây nghiện, nghiện cờ bạc, lái xe liều lĩnh hoặc các môn thể thao nguy hiểm.
  • Vấn đề tập trung. Khó tập trung, đưa ra quyết định hoặc ghi nhớ mọi thứ.
  • Đau nhức không rõ nguyên nhân. Càng ngày bạn càng thấy khó chịu về thể chất như đau đầu, đau lưng, đau cơ và đau dạ dày.

Xem thêm:

Một khi bạn đã nắm được các triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm, bạn có thể bắt đầu quan sát, theo dõi những người mà bạn nghĩ có nguy cơ bị rối loạn lo âu trầm. Nếu triệu chứng kéo dài liên tục từ 2 tuần tới 1 tháng, khả năng cao là người đó đã bị chứng bệnh này. Để được tư vấn về việc khám và điều trị rối loạn lo âu trầm, bạn nên tìm tới các chuyên gia tâm lý trên ứng dụng Askany. Ứng dụng này có thể giúp bạn đặt lịch tư vấn online với các bác sĩ tâm lý hàng đầu toàn quốc một cách dễ dàng và tiện lợi.