Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không

Trượt tốt nghiệp có cần học lại lớp 12 không

Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không? Hiện nay, có nhiều thí sinh không đạt được tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vì một số lý do khác nhau. Vậy trong trường hợp không đạt được tốt nghiệp, liệu học sinh có phải học lại lớp 12 không? Hãy cùng Top20review tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Làm sao để biết mình có trượt tốt nghiệp THPT hay không?

Các quy định về xét điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông đã được ban hành theo Điều 41 của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những yếu tố quan trọng trong quy định này.

Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, điểm số được tính dựa trên các yếu tố sau đây:

 1. Điểm các bài thi: Điểm này phản ánh thành tích của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, bao gồm các môn học như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và các môn tự chọn khác theo chương trình học của từng thí sinh.
 2. Điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có): Thí sinh có thể được cộng thêm điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối tượng ưu tiên, khuyến khích có thể là con của cán bộ, công chức, người có công với cách mạng hoặc các đối tượng khác theo quy định pháp luật.
 3. Điểm trung bình cả năm lớp 12: Điểm này tính tổng hợp dựa trên điểm số trung bình của thí sinh trong cả năm học lớp 12, bao gồm các điểm kiểm tra, bài tập, bài thi và các yếu tố khác trong quá trình học tập.
 4. Điểm chuyển đổi: Điểm từng bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Quá trình chuyển đổi điểm từ thang điểm ban đầu (thường là thang điểm 100) về thang điểm 10 được thực hiện bằng công thức hoặc bảng chuyển đổi do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Quá trình chuyển đổi này có thể khác nhau đối với từng môn học và quy định của kỳ thi.
Trượt tốt nghiệp có cần học lại lớp 12 không
Trượt tốt nghiệp có cần học lại lớp 12 không

Quy định về điều kiện công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông được nêu rõ trong Điều 42 của Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT:

 • Thí sinh cần đáp ứng các điều kiện sau để được công nhận tốt nghiệp: đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi và đạt điểm từ 5,0 trở lên trên thang điểm 10 trong các bài thi và môn thi thành phần.
 • Các thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cũng được công nhận tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những quy định trên giúp đảm bảo tính công bằng và đồng nhất trong việc xét điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Có cần phải học lại lớp 12 nếu không đạt tốt nghiệp?

Đối tượng dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định của Thông tư 15/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có các điểm sau:

 1. Người đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi: Bao gồm những học sinh đã đủ điều kiện và hoàn thành chương trình học trung học phổ thông trong năm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp hiện tại. Đối tượng này có thể tham gia kỳ thi để đạt kết quả tốt nghiệp.
 2. Người đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trước đó nhưng chưa thi tốt nghiệp hoặc chưa đạt điều kiện tốt nghiệp: Áp dụng cho những người đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong các năm trước đó nhưng chưa tham gia hoặc không đạt điều kiện tốt nghiệp. Đối tượng này có thể dự thi tốt nghiệp trong kỳ thi hiện tại để đạt kết quả tốt nghiệp.
 3. Người đã có Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp và dự thi để sử dụng kết quả thi làm cơ sở đăng ký xét tuyển: Điều này áp dụng cho những người đã có Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc Bằng tốt nghiệp trung cấp, nhưng muốn dự thi tốt nghiệp để sử dụng kết quả thi làm cơ sở đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.
 4. Các trường hợp đặc biệt khác do quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Cho phép Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định về các trường hợp đặc biệt khác liên quan đến việc dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Dựa trên các quy định đã được đề cập, nếu bạn chưa tốt nghiệp Trung học phổ thông trong năm hiện tại, bạn không cần phải học lại lớp 12. Thay vào đó, bạn có thể tự ôn tập và học thêm để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp vào năm sau, miễn là bạn đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trước đó.

Cách xử lý khi không đạt tốt nghiệp THPT?

Khi không thể đạt được như kết quả mong muốn, các bạn đừng quá hoang mang, lo lắng vì mình có thể làm lại và chuẩn bị kỹ càng cho năm sau:

 • Thí sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông và đáp ứng đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, nhưng không tham gia kỳ thi hoặc không đạt yêu cầu tốt nghiệp, sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông từ hiệu trưởng nhà trường.
 • Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông có thể được sử dụng như sau:
 • Đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông lại: Thí sinh có thể sử dụng giấy chứng nhận này để đăng ký dự thi lại tốt nghiệp trung học phổ thông trong các kỳ thi tiếp theo sau khi không đạt yêu cầu tốt nghiệp trước đó.
 • Tiếp tục học giáo dục nghề nghiệp: Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cung cấp cho thí sinh khả năng tiếp tục học tập giáo dục nghề nghiệp.
 • Sử dụng trong các trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật: Giấy chứng nhận này có thể được sử dụng trong các trường hợp cụ thể khác theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, khi rớt tốt nghiệp lớp 12, thí sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông và đủ điều kiện dự thi có thể nhận được giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Giấy chứng nhận này có thể được sử dụng cho việc đăng ký dự thi lại, tiếp tục học giáo dục nghề nghiệp và trong các trường hợp đặc biệt khác theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là thông tin đầy đủ về Trượt tốt nghiệp có phải học lại lớp 12 không mà Top20review cung cấp cho quý khách. Nếu quý khách còn bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi tại Askany để được hỗ trợ. Chúng tôi trân trọng sự quan tâm của quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *