Hướng dẫn viết đơn giành quyền nuôi con chính xác và chi tiết

viết đơn giành quyền nuôi con

Viết đơn giành quyền nuôi con là bước đầu tiên để yêu cầu Tòa án xem xét người trực tiếp nuôi con phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Top20Review sẽ hướng dẫn bạn cách viết đơn giành quyền nuôi con chính xác theo quy định, đồng thời cung cấp các cơ sở quan trọng trong việc quyết định quyền nuôi con của pháp luật hiện hành.

Liên hệ với các luật sư tư vấn giỏi trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại Askany ngay bây giờ để được hướng dẫn chi tiết cách viết đơn và thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con hiệu quả nhất. 

Cơ sở quyết định quyền nuôi con của pháp luật

Cơ sở quyết định quyền nuôi con
Cơ sở quyết định quyền nuôi con

Các cơ sở để Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn dựa theo quy định tại Khoản 2 Điều 81 của Luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể:

 • Sự thoả thuận giữa hai bên cha và mẹ.
 • Nếu cha mẹ không thể thoả thuận được với nhau, Tòa án sẽ xem xét các điều kiện về kinh tế, môi trường sống cho con, thời gian chăm sóc và vui chơi với con, nhân cách đạo đức của cha mẹ,…. để quyết định ai là người phù hợp để trực tiếp nuôi con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng, ngoại trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng con hoặc hai bên cha mẹ có thoả thuận khác phù hợp với các lợi ích của con hơn.

Thêm vào đó, sau khi Toà án đưa ra quyết định về người nuôi con, người còn lại hoàn toàn có quyền làm đơn để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con dựa trên các căn cứ như sau:

 • Cha mẹ có thoả thuận về việc thay đổi người nuôi con, điều này đảm bảo phù hợp với lợi ích của con.
 • Người được trực tiếp nuôi con không đáp ứng các điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con. 

Cách viết đơn giành quyền nuôi con chính xác

Cách viết đơn giành quyền nuôi con chính xác
Cách viết đơn giành quyền nuôi con chính xác

Cách viết đơn giành quyền nuôi con được quy định rõ tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Dưới đây là các nội dung quan trọng bạn cần chú ý:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn.
 • Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc.
 • Thông tin cá nhân của người khởi kiện và người bị kiện như họ và tên, số CMND/CCCD, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại.
 • Thông tin của người có nghĩa vụ và quyền liên quan (nếu có).
 • Liệt kê các quyền và lợi ích hợp pháp mà người khởi kiện bị xâm phạm cùng với những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện.
 • Danh mục hồ sơ, tài liệu hoặc chứng cứ gửi kèm đơn khởi kiện, chẳng hạn như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con,…
 • Người làm đơn cam kết tính trung thực và chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai sự thật. Cuối cùng, ký và ghi họ tên ở cuối đơn.

Top luật sư tư vấn giành quyền nuôi con uy tín hiện nay

Khi ly hôn giành quyền nuôi con, nhiều người cho rằng việc này vô cùng đơn giản, chỉ cần chứng minh các điều kiện mà bản thân cung cấp là có lợi cho con. Tuy nhiên, quyết định quyền nuôi con sẽ được xem xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Thêm vào đó, việc không hiểu rõ quy định của pháp luật có thể khiến bản thân người khởi kiện trở nên bất lợi. Vì vậy, để đảm bảo quá trình giải quyết yêu cầu thay đổi quyền nuôi con hiệu quả và theo đúng quy định của pháp luật, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của các luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn luật hôn nhân gia đình sâu sắc. Luật sư có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình pháp lý, hướng dẫn bạn cách thu thập bằng chứng hợp pháp, đảm bảo rằng bạn có cơ hội tốt nhất để giành quyền nuôi con. Dưới đây là các luật sư tư vấn giành quyền nuôi con mà bạn có thể tham khảo:

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào được biết đến là một trong những luật sư tư vấn thủ tục ly hôn, giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, phân chia tài sản với bề dày kinh nghiệm và kiến thức pháp lý đa dạng. Ngoài ra, sự tận tâm và nhiệt huyết của luật sư là điều mà rất nhiều khách hàng đánh giá cao. Nếu bạn cần sự hỗ trợ trong vấn đề giành quyền nuôi con, hãy trực tiếp liên hệ với luật sư tại đây.

Luật sư Vũ Văn Toàn

Luật sư Vũ Văn Toàn
Luật sư Vũ Văn Toàn

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, luật sư Vũ Văn Toàn luôn đạt được các kết quả và thành tích ấn tượng trong các vụ án mà mình đảm nhận, giúp nhiều khách hàng bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Chuyên môn chính của luật sư là hành chính, hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình, tranh chấp lao động,…. Hãy đặt lịch tư vấn với luật sư tại đây để được hỗ trợ pháp lý cho vấn đề giành quyền nuôi con.

 

Như vậy bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách viết đơn giành quyền nuôi con theo như quy định mới nhất của pháp luật. Top20Review hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề nêu trên. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc yêu cầu thay đổi quyền nuôi con, hãy tìm đến các luật sư của ứng dụng Askany để nhận sự tư vấn chuẩn xác và nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *