Vợ chồng ly hôn con 5 tuổi ở với ai? Các quy định cần biết

Vợ chồng ly hôn con 5 tuổi ở với ai

Vợ chồng ly hôn con 5 tuổi ở với ai? Mâu thuẫn hôn nhân dẫn đến ly hôn là điều không ai mong muốn. Theo sau đó, quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là thắc mắc xoay quanh quyền nuôi con 5 tuổi. Để có những thông tin quan trọng nhất về vấn đề này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Top20Review.

Nếu bạn quan tâm hoặc cần giải đáp các vấn đề về Luật hôn nhân gia đình, chẳng hạn như những trường hợp nào cấm kết hôn, đừng ngần ngại tìm đến các luật sư giỏi tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ nhanh và chi tiết nhất.

Ai có quyền nuôi con 5 tuổi sau ly hôn?

Vợ chồng ly hôn con 5 tuổi ở với ai
Ai có quyền nuôi con 5 tuổi sau ly hôn?

Tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014, quyền nuôi con sau ly hôn được xác định theo những quy định sau:

  • Sau ly hôn, cha mẹ tiếp tục duy trì quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con chưa đủ tuổi thành niên, con đã đủ tuổi thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động tạo ra tài sản. 
  • Vợ chồng tự thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi dưỡng con cùng với quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau ly hôn. Nếu cả hai không đạt được thoả thuận thì Tòa án sẽ can thiệp, xem xét và quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ theo quyền lợi về mọi mặt của con. 
  • Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét thêm nguyện vọng về người trực tiếp nuôi dưỡng con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ khi người mẹ không có đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc con hoặc hai cha mẹ có thoả thuận khác tốt hơn cho lợi ích của con.

Căn cứ vào các điều nêu trên, quyền nuôi con 5 tuổi sau ly hôn trước hết sẽ phụ thuộc vào thoả thuận của cha mẹ. Trong trường hợp, hai bên cha mẹ bất đồng quan điểm, không thể thoả hiệp với nhau thì Tòa án sẽ chỉ định người trực tiếp nuôi con dựa vào điều kiện cũng như tình hình thực tế của cả hai.

Căn cứ để giành quyền nuôi con 5 tuổi sau khi ly hôn

Căn cứ để giành quyền nuôi con 5 tuổi sau khi ly hôn
Căn cứ để giành quyền nuôi con 5 tuổi sau khi ly hôn

Như đã phân tích ở trên, với trường hợp con 5 tuổi, cha và mẹ đều có quyền bình đẳng trong việc giành quyền nuôi con. Do đó, để trở thành người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn, cả hai bên đều phải chứng minh cho Tòa án thấy bản thân có thể đáp ứng được các điều kiện tốt nhất cho con, cụ thể:

  • Về kinh tế:

Điều kiện kinh tế là cơ sở then chốt đảm bảo cho con có một cuộc sống ổn định. Chính vì vậy, để có quyền nuôi con 5 tuổi, bạn cần chứng minh rằng tình hình kinh tế của mình tốt hơn so với đối phương, bao gồm thu nhập, công việc, chỗ ở, tài sản sở hữu hợp pháp,…

  • Về tinh thần:

Các yếu tố về tinh thần là căn cứ không thể thiếu trong việc giải quyết quyền nuôi con 5 tuổi.  Tình cảm dành cho con từ trước đến nay, thời gian chăm sóc và giáo dục con, các điều kiện vui chơi giải trí cung cấp cho con, nhân cách đạo đức và trình độ học vấn của cha mẹ,… đều là những điều kiện tinh thần để Tòa án xác định bạn có thể đáp ứng tốt nhất cho con hay không.

Bên cạnh việc cung cấp các bằng chứng về điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con của bản thân, việc đưa ra các dữ liệu chứng minh đối phương không có khả năng trực tiếp nuôi con cũng rất quan trọng, có thể kể đến như điều kiện tài chính không ổn định, thường xuyên có hành vi bạo lực, nghiện ngập,… tất cả điều này sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội trong việc giành quyền nuôi con.

Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn với các luật sư hàng đầu

Nhìn chung, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về quyền nuôi con 5 tuổi sau ly hôn. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về trình tự thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con cũng như quy trình giải quyết của Tòa án đối với vấn đề này, bạn nên tìm đến các luật sư có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn Luật hôn nhân gia đình để được hỗ trợ giải đáp các khó khăn, rắc rối đang gặp phải.

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Với kinh nghiệm tư vấn pháp lý chuyên sâu hơn 8 năm, luật sư Dương Hữu Thịnh luôn là cái tên bảo chứng giải quyết thành công các vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình. Bên cạnh chuyên môn dày dặn, thái độ tận tâm và nhiệt huyết đã giúp luật sư Thịnh nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối từ các khách hàng của mình. Nếu bạn đang phải đối mặt với việc tranh chấp quyền nuôi con khi tiến hành thủ tục ly hôn, hãy nhanh chóng liên hệ với luật sư để được cung cấp các dịch vụ pháp lý tối ưu nhất.

  • Giá tư vấn tranh chấp quyền nuôi con với luật sư Dương Hữu Thịnh là 150.000 đồng/ 15 phút gọi điện.
  • Thông tin liên hệ: https://askany.com/duong-huu-thinh.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào 
Luật sư Phương Đào

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn online Phương Đào hiện đang công tác tại văn phòng luật Triệu Hiển, đồng thời là pháp chế của TUTA Group. Cô chuyên đảm nhận xử lý các vụ việc ly hôn có nhiều yếu tố tranh chấp phức tạp, điển hình là giành quyền nuôi con. Bằng kinh nghiệm đa dạng và vốn kiến thức sâu rộng, những vụ án do cô đảm nhận luôn đạt được kết quả tốt, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã câu trả lời đúng nhất về việc vợ chồng ly hôn con 5 tuổi ở với ai, cùng với đó là các căn cứ cơ bản khi giành quyền nuôi con được pháp luật quy định. Nếu như bạn cần được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến quyền nuôi con sau ly hôn, hãy kết nối với các luật sư hôn nhân gia đình chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm tại ứng dụng Askany để được tư vấn các giải pháp hiệu quả với chi phí vô cùng thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *