Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Chia sẻ từ các luật sư ưu tú

vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Vấn đề ngoại tình trong hôn nhân dẫn đến ly hôn ngày càng trở nên phổ biến, cùng với đó câu hỏi về ai có quyền nuôi con cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm. Để được giải đáp chi tiết về thắc mắc nêu trên, cũng như được cung cấp các thông tin liên quan, cùng Top20Review tham khảo ngay bài viết sau đây. 

Tham khảo ý kiến của các luật sư tư vấn online tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ chính xác các vấn đề pháp lý về thủ tục giành quyền nuôi con.

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không?

Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không
Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không

Căn cứ vào quy định của Luật hôn nhân gia đình mới nhất, người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ được quyết định dựa trên thỏa thuận giữa hai bên vợ chồng. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận của các bên không thể đạt được, Tòa án sẽ xem xét quyền nuôi con theo các yếu tố sau đây:

  • Quyền lợi của con, bao gồm cả khía cạnh về vật chất và tinh thần.
  • Nguyện vọng và ý kiến của con khi con đã đủ 7 tuổi trở lên.
  • Đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi, Tòa án sẽ ưu tiên giao cho mẹ nuôi, trừ khi mẹ không đáp ứng được các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của con hoặc giữa cha mẹ đã có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp vợ ngoại tình, quyền nuôi con của người vợ sẽ được Tòa án xem xét chi tiết. Bởi ngoại tình là hành vi vi phạm luật hôn nhân gia đình, chế độ một vợ một chồng, điều này thể hiện người vợ đã không thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ đối với gia đình, đồng thời điều kiện về nhân cách đạo đức của họ khi giành quyền nuôi con sẽ bị Toà án bác bỏ. Vì vậy, quyền nuôi con trong trường hợp này sẽ được xem xét cẩn thận để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con cái trong tương lai.

Hướng dẫn thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Hướng dẫn thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình
Hướng dẫn thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ ngoại tình

Bước 1: Trước hết, người chồng cần chuẩn bị hồ sơ đơn xin giành quyền nuôi con. Đây là bước quan trọng để chứng minh khả năng của mình trong việc nuôi con. Hồ sơ này nên bao gồm chứng cứ về việc ngoại tình của vợ, bao gồm hình ảnh, video, nhân chứng hoặc vật chứng nếu có. Các tài liệu về thu nhập hàng tháng, điều kiện nhà ở, trình độ học vấn, và đạo đức cũng nên được đính kèm để chứng minh rằng người đệ đơn có đủ điều kiện để nuôi con.

Bước 2: Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ, người chồng tiến hành nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án Nhân dân có thẩm quyền, theo quy định tại Điều 190 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án cấp quận/huyện tại nơi người bị khởi kiện cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc. 

Bước 3: Khi xác định tính hợp lệ của hồ sơ khởi kiện, Tòa án sẽ yêu cầu người nộp đơn thanh toán án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện. Người đệ đơn cần đảm bảo nộp tiền đúng thời hạn quy định và nộp lại biên lai chứng minh đã nộp tiền cho Toà án.

Bước 4: Cuối cùng, Tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử theo quy trình chung được pháp luật quy định. Tòa án sẽ cân nhắc tất cả các chứng cứ và lập một bản án phù hợp với tình hình hiện tại, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con cái trong trường hợp này.

Các luật sư hỗ trợ tư vấn pháp lý giành quyền nuôi con hiệu quả

Ly hôn giành quyền nuôi con là một trong những vấn đề phức tạp và đầy thách thức. Các bên đều muốn mình là người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cái, tuy nhiên không phải ai cũng đảm bảo thực hiện quy trình giành quyền nuôi con theo đúng quy định của pháp luật, đôi khi còn khiến bản thân trở nên bất lợi vì không cung cấp đầy đủ bằng chứng và tài liệu hợp pháp. Trong trường hợp này, hãy tìm đến các dịch vụ tư vấn pháp luật chất lượng, uy tín, tại đây bạn sẽ được gặp gỡ các luật sư giỏi, nhiều kinh nghiệm trong việc phân tích và lên chiến lược tố tụng hiệu quả. Dưới đây là các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình mà Top20Review muốn gợi ý đến bạn: 

Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương
Luật sư Đào Thị Thu Phương

Luật sư Đào Thị Thu Phương là một trong những chuyên gia pháp lý uy tín trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh. Cô có kinh nghiệm đa dạng và sự hiểu biết sâu rộng trong việc thu thập bằng chứng, lên kế hoạch tố tụng, từ đó giúp nhiều khách hàng đạt được kết quả tốt nhất, cho dù đó là vụ án phức tạp nhất. Hãy liên hệ ngay với luật sư Phương tại đây nếu như bạn mong muốn tìm được giải pháp tối ưu trong việc giành quyền nuôi con. 

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm
Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm là chuyên gia tư vấn luật hôn nhân gia đình có hơn 10 năm kinh nghiệm. Anh luôn được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao với khả năng xây dựng chiến lược tố tụng thông minh và đưa ra các giải pháp để giảm thiểu tối đa các rủi ro pháp lý. Nếu bạn đang đối mặt với vấn đề tranh chấp quyền nuôi con và không biết làm thế nào, hãy tìm đến luật sư Nguyễn Hồng Tâm tại đây để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp.

 

Hy vọng qua bài viết bạn đã có đáp án chính xác cho vấn đề vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không, cùng với đó là chi tiết thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của các luật sư tại ứng dụng Askany về vấn đề nêu trên nếu như bản thân chưa tìm được cách giải quyết phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *