Những Lỗi Lầm Nghiêm Trọng Dẫn Đến Vỡ Nợ Vì Chứng Khoán

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về những câu chuyện vỡ nợ vì chứng khoán. Đúng là những trường hợp tay trắng, mất sạch tiền vì chứng khoán có nhiều, nhưng nó không chứng minh được thị trường chứng khoán là một nơi nguy hiểm. Thực tế, những người vỡ nợ vì chứng khoán thường là những người mắc sai lầm sơ đẳng trong việc đầu tư, dẫn tới việc thua lỗ nặng. Ở bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ cho bạn biết những sai lầm đó là gì.

1. Không tìm hiểu kỹ

Một sai lầm phổ biến mà các nhà giao dịch chứng khoán mới bắt đầu mắc phải là không tìm hiểu, học hỏi về thị trường này. Việc bỏ công sức, thời gian ra để học tập về thị trường trước khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nào là vô cùng cần thiết. 

vo-no-chung-khoan

Khi giao dịch trực tuyến, bạn sẽ có quyền truy cập vào vô số thông tin. Bạn phải biết cách đọc báo cáo tài chính chứng khoán của các công ty khác nhau, cũng như hiệu quả hoạt động chung của ngành. Bạn cũng cần đọc các báo cáo phân tích và tìm hiểu xem các chuyên gia nói gì về cổ phiếu. Không chịu tìm tòi nghiên cứu là một trong những sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải khi giao dịch cổ phiếu. Làm sao bạn có thể kiếm được lợi nhuận nếu bạn không biết mình đang mua gì?

2. Đầu tư cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Có nên mua cổ phiếu giá rẻ không? Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của người mới bắt đầu. Có nhiều loại cổ phiếu khác nhau và những cổ phiếu này được giao dịch trên các sàn giao dịch cơ sở và chúng thường biến động hơn so với cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn. 

Lý do tại sao rất nhiều người mắc sai lầm này là vì họ đang tìm kiếm một khoản tiền nhanh chóng. Họ nghĩ rằng bằng cách đầu tư vào vốn hóa nhỏ, họ sẽ có thể kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này thường rất khó xảy ra. Phần lớn các cổ phiếu vốn hóa nhỏ không hoạt động tốt, dẫn tới việc các nhà đầu tư vỡ nợ vì chứng khoán. Đầu tư vào các cổ phiếu được giao dịch trên các sàn giao dịch lớn sẽ tốt hơn nhiều. Những cổ phiếu này có nhiều khả năng tăng giá theo thời gian.

3. Không đa dạng hóa

Đa dạng hóa là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch chứng khoán mới bắt đầu thất bại trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Lý do đa dạng hóa lại quan trọng là vì nó làm giảm rủi ro. Đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau giúp bạn ít có khả năng mất hết tiền nếu một trong số chúng bị phá sản. Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa tốt nên chứa sự kết hợp của các cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa nhỏ và quốc tế. Sẽ rất hữu ích nếu bạn cũng có sự kết hợp giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị.

vo-no-vi-chung-khoan

4. Để cảm xúc lấn át

Nhiều nhà giao dịch chứng khoán mới bắt đầu phạm sai lầm khi cảm xúc về các khoản đầu tư của họ. Họ trở nên quá tự tin, gắn bó với cổ phiếu của mình và họ giữ lại chúng ngay cả khi rõ ràng là họ sẽ mất tiền. Điều quan trọng cần nhớ là cổ phiếu chỉ là những mẩu giấy. Chúng không đáng để bạn đầu tư tình cảm. Nếu bạn thấy rằng bạn đang có cảm xúc về một cổ phiếu, thì tốt nhất bạn nên bán nó và tìm mua cổ phiếu khác. Không có lý do gì để giữ một khoản đầu tư thua lỗ cả.

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Ở trên là 4 sai lầm phổ biến nhất dẫn đến các trường hợp vỡ nợ vì chứng khoán mà chúng ta thường thấy trên báo chí, truyền hình. Để không mắc phải các sai lầm sơ đẳng này, bạn nên học cách đầu tư chứng khoán hiệu quả từ những chuyên gia chứng khoán. Họ sẽ hướng dẫn cho chúng ta cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay sao cho không bị thua lỗ quá nhiều.