XBT LÀ GÌ? CÓ ĐÁNG ĐỂ LỰA CHỌN ĐẦU TƯ HAY KHÔNG?

XBT không khác gì BTC. Hai biểu tượng được sử dụng đồng nghĩa để chỉ “Bitcoin”. XBT là một loại tiền ảo dùng để thanh toán các giao dịch mua qua internet và không thông qua bất kỳ trung gian nào. Xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về xbt là gì.

Tại sao Bitcoin được gọi là XBT?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) là một loại tiền điện tử được Satoshi Nakamoto phát minh vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở.

Tên chứng khoán phổ biến “BTC” vi phạm ISO 4217 và theo tiêu chuẩn, ký hiệu này tương ứng với tiền tệ của Bhutan.

Theo ISO 4217, nó xác định các quy tắc cho tiền tệ quốc gia và biểu tượng của chúng và tài sản phi chính phủ như vàng (XAU) và bạc (XAG). 2 ký tự đầu tiên của 3 ký tự chữ và số phải đại diện cho mã quốc gia và ký tự cuối cùng phải đại diện cho ký tự đầu tiên của đơn vị tiền tệ quốc gia.

  • CNY (RMB) – Trung Quốc (CN) và RMB
  • JPY (Yên Nhật) – Nhật Bản (JP) và Yên Nhật
  • USD (Đô la Mỹ) – Hoa Kỳ (Hoa Kỳ) và tiền tệ quốc gia Đô la Mỹ
  • CND (Đô la Canada) – Canada (CN) và tiền tệ quốc gia Đô la Mỹ
  • INR (Rupee Ấn Độ) – Ấn Độ (IN) và tiền tệ quốc gia Rupee

Vì vậy, “BTC” xung đột với tiền tệ Bhutan BTN (Bhutan Ngultrum). Đây là lý do tại sao một số sàn sử dụng tên thay thế là “XBT”. Một số sàn sử dụng XBT, nhưng không phải tất cả. Hầu hết vẫn gọi là BTC.

Ưu điểm của XBT

Sự ra đời của Bitcoin như một cơn bão, làm mới phương thức thanh toán trong thế giới thương mại điện tử với những ưu điểm nổi bật. BTC hiện là tiền tệ kỹ thuật số trả tiền lớn nhất.

Không giống như một bên trung gian, số dư còn lại giới hạn số lượng giao dịch trong một khoảng thời gian, nhưng đối với BTC, bạn có thể trao đổi nó mà không cần chỉ định số lượng, thời gian hoặc địa điểm. Do đó, người mua và người nhận rất thuận tiện trong việc thanh toán.

Cách giao dịch bitcoin được đảm bảo, vì giao dịch bitcoin không yêu cầu bạn đăng ký danh tính và chỉ hiển thị nội dung thương mại. Ưu điểm tiếp theo là XBT không tồn tại ở dạng vật chất nên không làm giả được. Cuối cùng, giao dịch qua XBT sẽ giúp hạn chế chi phí giao dịch và bảo toàn tính tự nhiên so với các phương thức khác.

Đầu tư Bitcoin

Có nhiều cách để giao dịch bitcoin thông qua nhà môi giới hoặc đặt lệnh mua hoặc bán trên trực tuyến tại máy ATM bitcoin. Nếu bạn có hứng thú với loại hình đầu tư này thì bạn có thể tham khảo các sàn forex uy tín có giao dịch xbt để có thể lựa chọn phù hợp.

Khai thác bitcoin

Tại Việt Nam, cho đến năm 2014, các thợ đào tiền điện tử Việt Nam chủ yếu sử dụng card đồ họa AMD để khai thác Bitcoin, do hiệu suất máy tính cao khiến giá của những card đồ họa này tăng cao. Xem thêm về máy cày bitcoin để hiểu rõ hơn. 

Tuy nhiên, sau đó họ chuyển sang khai thác các loại tiền điện tử khác như Ethereum, Zcash, Litecoin,… vì khó có thể cạnh tranh với các trang trại khai thác ASIC chuyên nghiệp. Do tính nhạy cảm của Bitcoin, các công ty khai thác của quốc gia này tương đối tự cung tự cấp, một số công ty sử dụng điện bất hợp pháp và không phải trả thuế thu nhập. 

Tổng kết

Qua bài viết trên tôi đã tổng hợp tất cả những gì liên quan đến XBT là gì. Bạn hãy đọc kỹ những điều trên trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin.

Xem thêm: