Người Muốn Ly Hôn Xin Đơn Ly Hôn Ở Đâu?

xin-don-ly-hon

Nếu có ý định ly hôn thì xin đơn ly hôn ở đâu? Đây là câu hỏi mà nhiều người gặp phải khi họ muốn ly hôn. Để giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia luật sư hôn nhân và gia đình mà giải thích câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Xin đơn ly hôn ở đâu?

Đơn ly hôn là tài liệu đầu tiên mà chúng ta phải có nếu muốn bắt đầu thủ tục ly hôn. Vậy xin đơn ly hôn ở đâu? Thực ra, bạn có thể tự viết đơn ly hôn nếu muốn. Còn không, bạn có thể tải một bản mẫu đơn xin ly hôn trên mạng về. Hiện nay có rất nhiều mẫu đơn xin ly hôn có sẵn trên mạng internet. Khi tự viết đơn xin ly hôn, bạn cũng có thể dựa vào các mẫu này.

don-xin-ly-hon

Về cơ bản, một đơn xin ly hôn sẽ bao gồm các thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, quê quán của cặp vợ chồng muốn ly hôn. Ngoài ra, nó còn phải bao gồm nguyên nhân ly hôn, thông tin con cái nếu con và một số thông tin khác về tài sản chung giữa hai vợ chồng.

Ngoài đơn ly hôn còn cần gì để ly hôn?

Nếu muốn ly hôn, bạn sẽ phải nộp một bộ hồ sơ ly hôn lên cơ quan có thẩm quyền để họ giải quyết việc ly hôn đúng theo quy định của pháp luật. Hồ sơ ly hôn sơ bao gồm đơn xin ly hôn. Ngoài ra, trong hồ sơ bắt buộc phải có những loại giấy tờ như sau:

  • Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng
  • Bản copy giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng có công chứng
  • Bản copy hộ khẩu có công chứng
  • Bản copy giấy khai sinh của con nếu có có công chứng
  • Các loại giấy tờ chứng minh tài sản 

Sau khi đã nộp hồ sơ xin ly hôn lên cơ quan có thẩm quyền, họ sẽ bắt đầu tiến hành thủ tục ly hôn cho bạn.

Thủ tục ly hôn là gì?

Thủ tục ly hôn bắt đầu bằng việc bạn nộp hồ sơ ly hôn lên cơ quan có thẩm quyền, theo luật là tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện tại nơi cư trú của hai vợ chồng. 

xin-don-ly-hon-o-dau

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tòa án sẽ cho gọi cả hai người lên cơ quan để tiến hành hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn nhằm cứu vãn cuộc hôn nhân. Nếu mâu thuẫn giữa hai bên quá sâu sắc và không thể hòa giải, tòa án sẽ chấp nhận tiến hành thủ tục ly hôn. Thủ tục này sẽ bao gồm việc chia đôi tài sản chung giữa hai vợ chồng và quyết định quyền nuôi con, nếu có. Việc giải quyết tài sản sau ly hôn và quyền nuôi con đều có thể tự thỏa thuận giữa hai người. Chỉ khi không thể tự thỏa thuận hoặc thỏa thuận quá bất công nghiêng về phía một bên, tòa án sẽ đứng ra giải quyết và quyết định của tòa sẽ là quyết định cuối cùng.

Thủ tục này áp dụng với cả hai trường hợp ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận. Ly hôn đơn phương là chỉ có một người muốn ly hôn còn ly hôn đồng thuận là cả hai đều muốn ly hôn.

Kết luận

Qua bài viết trên, các chuyên gia đã cho bạn biết nếu cần thì xin đơn ly hôn ở đâu. Thủ tục ly hôn là một thủ tục pháp lý rất phức tạp và tốn thời gian. Vì thế, bạn sẽ rất cần một cố vấn pháp lý bên cạnh mình. Nếu cần tìm sự tư vấn về mặt pháp lý, hãy sử dụng ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng hàng đầu hiện nay trong việc kết nối chúng ta với những chuyên gia về luật hôn nhân và gia đình hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay khó khăn nào của bạn liên quan đến việc ly hôn đều sẽ được giải đáp nhanh chóng bởi các chuyên gia này trên ứng dụng Askany.