Hồ sơ đầy đủ xin giấy phép xây dựng cần những gì?

hồ sơ xin giấy phép xây dựng cần những gì?

Khi thi công nhà, bạn nên hiểu rõ quy trình thủ tục cũng như khi xin giấy phép xây dựng cần những gì. Giấy phép xây dựng là hồ sơ bắt buộc trước khi thi công những công trình thông thường như nhà ở riêng lẻ. Và đấy là loại giấy tờ xác nhận quá trình xây dựng của bạn đã được cơ quan Nhà nước xét duyệt và sẽ được  đảm bảo về quyền lợi, trách nhiệm cho bạn cho đến khi hoàn thành thi công nhà ở. Vậy hồ sơ xin giấy phép xây dựng cần những gì, bài viết của chúng tôi sẽ cùng bạn làm sáng tỏa điều đó.

Hồ sơ đầy đủ xin giấy phép xây dựng cần những gì

Trường hợp phải xin giấy phép xây dựng là những gì?

Để biết được, xin giấy phép xây dựng cần những gì đối với một công trình, thì bạn cần biết về loại công trình. Vậy thì như thế nào là một công trình cần xin giấy phép xây dựng và xin giấy phép xây dựng ở đâu. Với các công trình được quy định tại khoản 30 Điều số 1 thuộc Luật Xây dựng sửa đổi 2020, sau là những trường hợp cần phải xin giấy phép:

 • Công trình nhà riêng lẻ tại khu vực đô thị, trừ trường hợp nhà ở quy mô dưới 07 tầng thuộc các dự án khu đô thị; dự án đầu tư quy hoạch chi tiết 1/500 nhận được Nhà nước quản lý với thẩm quyền xét duyệt.
 • Công trình riêng lẻ tọa lạc khu vực nông thôn dưới 07 tầng nhưng thuộc khu vực quy hoạch xây dựng khu chức năng, chi tiết xây dựng trong điểm dân cư nông thôn có phê duyệt bởi các cơ quan chức năng thẩm quyền cao.
 • Nhà ở riêng lẻ nông thôn nhưng vị trí nằm trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa địa phương quốc gia.
 • Nhà khu vực nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên thuộc diện nhà ở riêng lẻ.

Nếu nhà bạn thuộc các loại trên việc xin giấy phép xây dựng là bắt buộc thực hiện. Tuy vậy, không phải trường hợp nào thì cũng có thể dễ dàng xác định người chịu trách nhiệm chính đi xin giấy phép xây dựng, ví dụ như chưa sang tên sổ đỏ ai phải đứng tên giấy phép xây dựng. Vì quyết định chủ nhà mới xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không hay là tên trên sổ đỏ.

Trường hợp phải xin giấy phép xây dựng

Trường hợp chưa sang tên sổ ai sẽ đứng tên giấy phép xây dựng?

Vấn đề có thể trả lời khi trên căn cứ vào Điều số 95, Luật Đất Đai 2013  quy định cho đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản ngoài nhà ở gắn liền với đất. Theo quy định, chỉ có người sử dụng đất, chủ sở hữu đất đai mới có quyền thực hiện các giấy tờ liên quan tới tài sản trên mảnh đất như chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, hiến tặng, gia hạn giấy phép xây dựng cho các tài sản trên mảnh đất và quan tâm đến các vấn đề như xin giấy phép xây dựng cần những gì.  
Vậy nên dựa vào Điểm a Khoản 4 Điều trên, bạn buộc phải hoàn thành xong thủ tục sang nhượng trước khi thực hiện giấy phép xây dựng. Vì khi đã cập nhật sổ đỏ, bạn mới là chủ sở hữu theo pháp luật của những nhà và các tài sản. Từ đó, bạn mới có thể trực tiếp xin giấy phép xây dựng và đóng thuế cho tài sản của bàn được.

Xin giấy phép xây dựng cần những gì trong bộ hồ sơ

Cũng căn cứ trên khoản 1 Điều 95 Luật Xây Dựng ban hành năm 2014, bạn cần chuẩn bị  xin giấy phép xây dựng cần những gì sau đây:

 • Đơn đề nghị Cơ quan chức năng cấp phép xây dựng;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất  trong thời điểm hiện tại với tên chủ sở hữu trùng với tên chủ nhà đăng ký;
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng đúng thực tế nhà dùng để xin giấy phép;
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn công trình gồm PCCC, cấu trúc,…

Ngoài ra, bạn cũng phải chuẩn bị bổ sung thêm hồ sơ bản sao, tệp tin bản chụp văn bản thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo công trình cho lân cận, kế bên.

hồ sơ xin giấy phép xây dựn

Quy trình chính xác xin giấy phép xây dựng cần những gì

Sau khi nắm rõ, hồ sơ khi xin giấy phép xây dựng cần những gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu các quy trình thủ tục xây dựng: 

 • Bạn cần nộp 01 hồ sơ như trên đã đề cập cho UBND cấp huyện nơi chuẩn bị muốn xin giấy phép xây dựng.
 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại địa phương sẽ kiểm kê tài liệu của bạn. Khi bộ tài liệu đã được bổ sung hoàn thiện đầy đủ. Bộ phận có thẩm quyền quản lý Xây dựng sẽ trực tiếp kiểm tra, hồ sơ, thực địa, xem xét các yếu tố khác nhau. 
 • Bạn sẽ đến với Bộ Phận tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND để nhận lại giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có dấu mộc xác nhận của cơ quan ban hành.

Khi nhận được hồ sơ, bạn cũng nên lưu ý giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu cho lần xin của bạn. Và thực hiện thi công trong khoảng thời gian trên, nếu nó ít hơn dự tính của bạn, bạn cũng nên lên kế hoạch xin gia hạn sau đó.

Quy trình chính xác xin giấy phép xây dựng cần những gì

Kết luận

Chúng ta đã vừa đi qua về các quy định cơ bản nhất mà bạn cần khi làm thủ tục xây dựng gồm: xin giấy phép xây dựng cần những gì, quy trình xin giấy phép xây dựng. Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có khả năng hoàn thành quá trình xin giấy phép xây dựng dễ dàng. Nhưng bạn cũng nên lưu ý kỷ về các quy định, khi có bất kỳ thắc mắc gì thì đừng nên tự ý hành động mà hãy tham khảo ý kiến với các chuyên gia tư vấn nhà đất của Askany để tránh bị mất tiền oan khi chưa rõ xin giấy phép xây dựng cần những gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *