Tư vấn luật đất đai cha cho con theo quy định hiện hành

Luật đất đai cha cho con theo pháp luật hiện hành như thế nào? Khi cha muốn cho con đất dù trong bất kì trường hợp nào đều cần phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng, cho đất theo quy định pháp luật thì người con mới có quyền hợp pháp về mảnh đất ấy. Để đảm bảo tuân thủ đúng theo đúng quy trình pháp luật, bạn sẽ cần phải nắm rõ quy định về các thủ tục liên quan nên cần hoặc sự hỗ trợ từ các luật sư giỏi. Dưới đây, Top20Review chia sẻ đến bạn thủ tục đầy đủ và quy định về tặng, cho đất được hướng dẫn bởi các luật sư hàng đầu tại Askany. Askany là ứng dụng giúp bạn dễ dàng liên hệ với các chuyên gia luật đất đai thâm niên. Với sự tận tâm, chuyên nghiệp của mình, các luật sư tại Askany sẽ giúp bạn xử lý các khó khăn trong quá trình tiến hành thủ các thủ tục về đất đai, quyền thừa kế, luật thừa kế giám hộ nhanh chóng.

Pháp luật quy định như thế nào về cha cho con đất 

luật đất đai cha cho con

Khi tặng, cho đất phải tiến hành hợp đồng tặng cho và đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp luật.

Tại Điều 167 Luật Đất đai hiện hành quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành dạng văn bản được đăng ký và có công chứng hoặc chứng thực bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Chính phủ.

Tại Điều 188 Luật Đất đai hiện hành quy định về hiệu lực của hợp đồng tặng cho bất động sản là tính từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính tại cơ quan đăng ký đất đai.Và các điều kiện về tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

  • Người tặng cho là người nhận được quyền sử dụng đất thông qua thừa kế (Không thuộc trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài), đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
  • Quyền sử dụng đất tặng cho phải là đất không có tranh chấp hoặc tranh chấp đã được giải quyết nhằm đảm bảo quyền hợp pháp của các chủ thể.
  • Quyền sử dụng đất được tặng cho phải còn thời hạn sử dụng theo quy định của Chính phủ đối với đất được Nhà nước giao cho hoặc thuê có thời hạn.

Tại Điều 462 quy định khi tặng cho quyền sử dụng đất có điều kiện cho phép, bên tặng cho có quyền  yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hay nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho.

Thủ tục đầy đủ để tiến hành cho đất

luật đất đai cha cho con

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ của cha mẹ, giấy tờ tùy thân của cha và con, phiếu đề nghị công chứng, dự thảo về hợp đồng tặng cho.
  • Bước 2: Thực hiện công chứng hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Bước 3: Các cá nhân khai thuế thu nhập và tiến hành nộp phí trước bạ.
  • Bước 4: Sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các chuyên gia tư vấn Luật đất đai cha cho con uy tín, giàu kinh nghiệm

Hiện nay, rất nhiều cha mẹ tiến hành cho tặng đất con cái nhưng vì hợp đồng, thủ tục khá phức tạp mà hoãn lại  hoặc chỉ đơn thuần là cho tặng dựa trên lời nói không có giấy tờ tặng cho hợp pháp. Vì vậy, dưới đây Top20Review đề xuất các luật sư nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp giải quyết những hồ sơ, thủ tục cho tặng và, tư vấn Luật Đất đai.

Luật sư uy tín với hơn 15 năm kinh nghiệm – Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí
Luật sư Nguyễn Cao Trí

Luật sư Nguyễn Cao Trí hiện đang là luật sư trưởng Công ty Luật Sài Gòn Chí Nhân. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong xử lý các thủ tục tranh chấp, tư vấn luật thừa kế đất đai không di chúc và các hồ sơ liên quan luật đất đai khác, luật sư Nguyễn Cao Trí nhận được sự tin cậy từ rất nhiều khách hàng. Luật sư luôn nhiệt tình tư vấn và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng trong mọi tình huống pháp lý.

  • Chi phí tư vấn online của luật sư: 100.000/15 phút gọi điện.

Thành viên Hội Luật gia Việt Nam – Luật sư Phạm Quân

Luật sư Phạm Quân
Luật sư Phạm Quân

Với kiến thức chuyên môn sâu rộng và sự tận tâm với mỗi khách hàng, luật sư Phạm Quân đã thuận lợi giải quyết nhiều thủ tục tranh chấp đất đai, tranh tụng quyền sử dụng đất và các vấn đề pháp lý khác liên quan đến Luật Đất đai. Luật sư đã đồng hành và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng khi gặp khó khăn về pháp lý đất đai.

  • Chi phí tư vấn online của luật sư: 100.000/15 phút gọi điện.

 

Thành viên Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội – Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Luật sư Nguyễn Văn Hùng
Luật sư Nguyễn Văn Hùng

Luật sư Nguyễn Văn Hùng nổi tiếng với vai trò là chuyên gia tư vấn luật đất đai. Luật sư đã giải quyết ổn thỏa và đảm bảo quyền cũng như lợi ích hợp pháp cho rất nhiều khách hàng của mình trong các tranh chấp, thủ tục về đất đai. Luật sư Nguyễn Văn Hùng luôn đưa ra những giải pháp tối ưu để giúp khách hàng xử lý các khó khăn về các vấn đề liên quan Luật Đất đai.

Kết luận

Luật đất đai cha cho con là những giao dịch, thủ tục bắt buộc khi cha muốn cho tặng nhà đất nhằm mục đích có đầy đủ quyền sở hữu dựa trên giấy tờ pháp lý. Bất kỳ việc cho tặng hay chuyển nhượng đất đều phải tiến hành đầy đủ thủ tục về pháp lý để cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý các hồ sơ nếu lỡ xảy ra tranh chấp. Do đó, thời điểm tiến hành các hồ sơ về đất đai, bạn cần có sự đồng hành từ các luật sư uy tín. Nếu bạn đang phải những khó khăn, thắc mắc về các vấn đề liên quan Luật Đất đai, tranh chấp đất,..hãy liên hệ ngay các luật sư dày dặn kinh nghiệm tại Askany.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *