Financial Data Analyst là gì? Cơ hội nghề nghiệp như nào?

Financial Data Analyst là một trong những ngành nghề trong lĩnh vực tài chính nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người hiện nay nhờ vào cơ hội việc làm đa dạng và tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Vậy Financial Analyst là gì? Mô tả công việc như thế nào? Hãy cùng Top20Review tham khảo bài viết dưới đây để có những câu trả lời xác đáng nhất.

Để trở thành một Financial Data Analyst giỏi là một quá trình rất dài và nhiều thách thức. Bạn cần phải có một lộ trình cụ thể để trau dồi đầy đủ các kiến thức và kỹ năng quan trọng đáp ứng với các yêu cầu của công việc này. Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia Data Analyst trên ứng dụng Askany để được hỗ trợ và học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ quá trình làm nghề của họ.

Financial Data Analyst là gì?

Financial Data Analyst là gì?
Financial Data Analyst là gì?

Financial Data Analyst hay còn được biết đến là chuyên gia phân tích tài Chính, là vị trí công việc vô cùng quan trọng của lĩnh vực tài chính. Nhiệm vụ chính của một Financial Data Analyst là phân tích dữ liệu tài chính, dự đoán xu hướng kinh doanh và đề xuất các chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Data Democratization là gì? Lợi ích của dân chủ hoá dữ liệu.

Mô tả công việc của Financial Data Analyst

Mô tả công việc của Financial Data Analyst
Mô tả công việc của Financial Data Analyst

Công việc của Financial Data Analyst có khá nhiều nét tương đồng với Data Analyst và chủ yếu xoay quanh các dữ liệu về tài chính. Mặc dù với từng vị trí, khối lượng công việc và nhiệm vụ mà Financial Data Analyst đảm nhận có thể khác nhau, nhưng về cơ bản thì bất kỳ phân tích viên tài chính nào cũng phải thực hiện những đầu mục công việc như sau:

 • Thu thập, tổng hợp dữ liệu và thông tin liên quan đến tài chính.
 • Phân tích các dữ liệu đã được thu thập để có thể đánh giá, tính toán hiệu suất và xác định những xu hướng kinh doanh phù hợp.
 • Dự đoán dựa trên các phân tích và đưa ra báo cáo.
 • Xây dựng, phát triển mô hình tài chính, cùng với đó cung cấp các dự báo tài chính nhằm đề xuất các quyết định kinh doanh chính xác.
 • Liên tục cập nhật những kiến thức mới về thị trường, hỗ trợ công việc phân tích hiệu quả.
 • Đóng góp ý kiến cho quá trình xây dựng, thiết lập ngân sách ở mỗi giai đoạn nhất định.
 • Phát hiện các cơ hội đầu tư có tiềm năng sinh lời.
 • Theo dõi và đánh giá mức độ hiệu quả của các hoạt động tài chính để thực hiện báo cáo. Bạn có thể tham khảo thêm Ad Hoc Analysis là gì để hiểu hơn về một quy trình đánh giá.
 • Đề xuất các hoạt động tối ưu hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro về tài chính.

Xem thêm các bài viết khác:

Các kỹ năng cần thiết của một Financial Data Analyst

Thực tế, không có một yêu cầu bắt buộc nào về kỹ năng để có thể làm nghề phân tích tài chính. Tuy nhiên, vì tính chất công việc phần lớn liên quan đến tài chính, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, bao gồm cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Các kỹ năng cụ thể là:

 • Kỹ năng định lượng, phân tích và xử lý dữ liệu tài chính.
 • Nắm rõ kiến thức về kinh tế học vi mô, vĩ mô, cũng như môi trường pháp lý.
 • Kỹ năng tư duy logic và tư duy chiến lược.
 • Kỹ năng sử dụng Excel và các công cụ hỗ trợ phân tích tài chính, bạn có thể tham khảo Cohort Analysis là gì.
 • Kỹ năng thiết lập báo cáo tài chính tốt.
 • Kỹ năng xây dựng và đánh giá các mô hình tài chính.
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và tư duy phản biện nhạy bén.
 • Kỹ năng sắp xếp, tổ chức, quản lý thời gian hiệu quả.
 • Kỹ năng ra quyết định và giải quyết các vấn đề phát sinh kịp thời.

>> Xem thêm: ROAS là gì? Bật mí 5 cách tối ưu ROAS hiệu quả.

Cơ hội nghề nghiệp của Financial Data Analyst

Hiện nay, với tình hình kinh tế ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp của phân tích viên tài chính cũng vì thế mà rộng mở hơn. Tài chính là một lĩnh vực lớn, gồm rất nhiều công việc được chia theo các mảng khác nhau khi hoạt động trong một doanh nghiệp. Dưới đây là một số vị trí công việc mà một Finacial Data Analyst có thể đảm nhận như:

Securities Analyst

Securities Analyst
Securities Analyst

Securities Analyst hay phân tích viên chứng khoán là công việc chịu trách nhiệm nghiên cứu, cung cấp báo cáo, định giá và đưa ra các khuyến nghị mua, bán và nắm giữ chứng khoán.

Equity Analyst

Equity Analyst hay chuyên viên phân tích vốn chủ sở hữu là vị trí liên quan đến thu thập dữ liệu từ các công ty có thể đầu tư, phân tích tài liệu, xây dựng mô hình thu thập để định giá và đề xuất danh mục đầu tư hoặc danh mục khách hàng cho các nhà quản lý thông qua các báo cáo và đánh giá.

Investment Analyst

Investment Analyst
Investment Analyst

Investment Analyst hay nhà phân tích đầu tư được biết đến là vị trí công việc dành cho những phân tích viên tài chính có chuyên môn liên quan đến định giá thông tin tài chính và đầu tư. Điều này nhằm mục đích mua, bán và cung cấp các khuyến nghị về tiền tệ, chứng khoán, bất động sản,….

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về công việc Financial Data Analyst mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn theo đuổi và phát triển bản thân mạnh mẽ ở vị trí này, Top20Review khuyến khích bạn nên nhờ tư vấn từ những người thành công và đã có chuyên môn nhất định về phân tích dữ liệu tài chính. Hãy truy cập ứng dụng Askany để gặp gỡ các chuyên gia DA, họ chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết những khó khăn khi mới bước chân vào ngành Financial Data Analyst một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *