Sập Sàn Chứng Khoán Là Gì? Có Nguy Hiểm Không?

Sập sàn chứng khoán là một hiện tượng hiếm gặp trên thị trường. Tuy nhiên, mỗi khi nó xảy ra thì sẽ để lại một ấn tượng tiêu cực vô cùng khó phai trong mắt nhà đầu tư. Vì thế, bạn cần phải hiểu sập sàn chứng khoán là gì và các dấu hiệu của nó. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ giải thích một cách đơn giản về những khái niệm đó.

Sập sàn chứng khoán là gì?

Sập sàn chứng khoán là khi hệ thống của các sàn giao dịch chứng khoán bị lỗi hoặc gặp sự cố nên không thể giao dịch được nữa. Ngoài ra, các trường hợp giá của cổ phiếu không hiển thị hoặc lệnh không thể được thực hiện hoặc vì các nguyên nhân pháp lý khác cũng có thể được coi là sập sàn chứng khoán.

sap-san-chung-khoan

Tại Việt Nam có hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất là sàn HoSE (Sở giao dịch chứng khoán TPHCM) và HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội). Trong đó sàn HoSE đã từng có lịch sử bị sập sàn chứng khoán, cụ thể là vào các năm 2006, 2018 và 2021. Sàn HNX chưa bao giờ bị sập từ trước đến nay.

Trên thế giới cũng có những trường hợp sập sàn chứng khoán, chẳng hạn như Mỹ, Anh hay thị trường chứng khoán Trung Quốc sập sàn.

Hậu quả của sập sàn chứng khoán

Đầu tiên, khi sập sàn chứng khoán, các chỉ số chứng khoán chắc chắn sẽ bị giảm mạnh. Từ đó, các khoản đầu tư của chúng ta sẽ gặp nguy cơ thua lỗ cực kỳ cao, dẫn tới cháy tài khoản. Xem thêm cháy tài khoản chứng khoán là gì.

Ngoài rủi ro bị mất tiền, các nhà đầu tư còn sẽ bị thiệt hại về niềm tin khi họ không còn thấy an tâm khi giao dịch tại sàn đó. Ngoài ra, việc sập sàn cũng sẽ khiến cho các nhà đầu tư mất đi cơ hội giao dịch cực kỳ chín mùi.

Không những thế, sập sàn chứng khoán còn có thể tác động tiêu cực tới nền kinh tế thị trường và quốc gia. Thậm chí những công ty chứng khoán cũng sẽ gặp thiệt hại nặng nề. Lúc này, dòng tiền đã bị ngưng trệ bởi vì hệ thống không thể khớp lệnh giao dịch của khách hàng được.

Do đó, để tránh rủi ro, chúng ta cần nắm bắt được các dấu hiệu của việc sàn chứng khoán sắp sập.

Dấu hiệu của sập sàn chứng khoán

Ngay khi bạn không thể truy cập vào được hệ thống giao dịch chứng khoán của sàn, khả năng cao là sàn sắp bị sập. Đặc biệt là khi việc không thể truy cập kéo dài trong nhiều giờ. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xem ngoài bản thân mình thì những người khác có truy cập được không. Nếu những người khác vẫn truy cập bình thường thì đó không phải là dấu hiệu sàn sắp sập. Xem thêm hướng dẫn chơi chứng khoán trên điện thoại.

san-chung-khoan-sap

Dấu hiệu thứ hai của việc sập sàn chứng khoán là lạm phát và lãi suất tăng cao trong khi nhu cầu thấp. Nếu tỷ lệ lạm phát và lãi suất tăng cao nhưng ngân hàng nhà nước và chính phủ không có động thái gì thì khả năng cao sẽ dẫn đến việc sập sàn chứng khoán. Đây là những lúc bạn cần phải theo dõi tin tức sát sao để nắm bắt được tình hình một cách nhanh nhất. 

Ngoài ra, mỗi khi chỉ số VN-Index biến động mạnh và nhanh thì cũng có nhiều khả năng dẫn tới việc sập sàn chứng khoán. Đó là vì những lúc này tin tức tiêu cực đưa ra rất nhiều nên lượng truy cập vào sàn giao dịch sẽ trở nên rất lớn. Nếu sàn giao dịch chưa chuẩn bị kịp thì khả năng sập sàn sẽ rất cao. 

Cuối cùng, nếu bạn giao dịch trên một sàn chứng khoán tư nhân, nhỏ lẻ và luôn cam kết mang tới lợi nhuận cao trong khi rủi ro thấp, điều đó nghĩa là bạn đang giao dịch tại một sàn chứng khoán lừa đảo. Hãy chuẩn bị tinh thần cho việc sàn bị sập bất cứ lúc nào. Khi sàn sập, điều đó có nghĩa là bọn lừa đảo đã chiếm hết tiền của bạn.

Kết luận

Bài viết trên đã cho bạn biết định nghĩa, dấu hiệu và hậu quả của việc sập sàn chứng khoán. Tuy hiếm xảy ra nhưng một khi sàn chứng khoán sập thì hậu quả nó để lại rất nặng nề. Do đó, đây là một kiến thức vô cùng quý báu mà bạn nên nắm bắt khi học hỏi làm sao để chơi chứng khoán hiệu quả. Để học hỏi được thêm nhiều kiến thức quý báu về việc đầu tư chứng khoán, bạn có thể nhờ chuyên gia cố vấn trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng giúp chúng ta liên hệ với các chuyên gia một cách dễ dàng và nhanh chóng.