Sự sụp đổ bitcoin đang sắp xảy ra trong tương lai?

Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4. Tuy nhiên, giá đã giảm mạnh sau khi Elon Musk đăng dòng tweet rằng Tesla sẽ không chấp nhận tiền điện tử nữa do lo ngại về môi trường và Trung Quốc đã tuyên bố tiếp tục áp đặt lệnh lên bitcoin vào tháng 5.

Tại sao bitcoin lại sụp đổ?

Giá bitcoin rớt xuống sâu sau khi Elon Musk, CEO của công ty sản xuất xe điện Tesla thông báo rằng công ty của ông sẽ không chấp nhận thanh toán khi khách hàng mua xe bằng tiền điện tử nữa. Musk bày tỏ sự lo ngại trong một Tweet vào ngày 13 tháng 5 rằng tiền điện tử đang khiến môi trường phải trả một cái giá rất đắt khi khai thác nó.

Các ngân hàng trung ương và chính phủ trên khắp thế giới ngày càng lo ngại về rủi ro tiền điện tử tác động đến môi trường, sự ổn định của thị trường tài chính. Những lời kêu gọi về quy định được coi là mối đe dọa đối với sự phân cấp của tiền điện tử, ảnh hưởng đến giá cả.

Vào giữa tháng 5, Trung Quốc đã đình chỉ hoạt động của các công ty khai thác tiền điện tử lớn. Các đồng Ethereum, Dogecoin và Binance Coin cũng giảm mạnh về giá trị.

Susannah Streeter, Nhà phân tích thị trường và đầu tư cao cấp cho biết: “Lệnh cấm các ngân hàng và công ty thanh toán Trung Quốc cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử đã là một trở ngại lớn cho trường hợp sử dụng của Bitcoin”.

Bạn có bị mất tiền nếu bitcoin giảm giá không?

Bạn chỉ mất tiền nếu bạn quyết định bán bitcoin với giá thấp hơn số tiền mà bạn đã mua lúc bạn đầu. Điều này được gọi theo thuật ngữ tài chính là “kết tinh các khoản lỗ của bạn”. Nếu bạn để tiền đầu tư khi giá bitcoin thấp, về mặt kỹ thuật bạn không mất bất kỳ khoản tiền nào.

Một số nhà đầu tư hoảng sợ khi giá giảm và quyết định bán, nhưng tốt hơn là bạn nên để đầu tư với hy vọng giá tăng trở lại.

Giá bitcoin sẽ được phục hồi?

Không thể nói trước được. Lý do để bitcoin tăng trở lại là nếu việc khai thác và giao dịch tiền điện tử trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Lệnh áp đặt ở Trung Quốc và những lời kêu gọi thông qua nhiều quy định hơn trên thế giới có thể tác động đến việc phân cấp tiền điện tử là một trong những điểm thu hút người dùng và nhà đầu tư lớn nhất.

Với tính chất rất dễ bay hơi mỗi khi thị trường biến động, bitcoin sẽ lấy lại động lực vào một thời điểm nào đó trong tương lai, có thể là vài tuần, vài tháng, thậm chí nhiều năm. Hãy nhớ rằng, nếu nó tăng quá nhanh, nó cũng có thể giảm nhanh như vậy. Điều này là do giá bitcoin chỉ dựa trên đầu cơ. Nói cách khác, đó là một canh bạc, vì vậy đừng đầu tư tất cả các khoản tiết kiệm khó kiếm được của bạn vào tiền điện tử.

Bitcoin có phải là kênh đầu tư thông minh hay không?

Nếu bạn đủ hiểu biết hoặc đủ may mắn, bạn có thể kiếm được tiền từ bitcoin. Người sáng tạo ra nó, Satoshi Nakamoto ước tính đã kiếm được 40 tỷ đô la (29 tỷ bảng Anh), và có rất nhiều tỷ phú và triệu phú bitcoin được biết đến khác.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư quy mô nhỏ chỉ trở nên quan tâm đến thị trường tiền điện tử vì nó đã được biết đến rộng rãi hơn. Một số nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã bán bitcoin và họ có thể đã mất tiền.

Bong bóng bitcoin có vỡ không?

Khi tài sản tăng giá rất nhanh, điều này thường gây ra sự sụp đổ hoặc ít nhất là sự điều chỉnh. Đó là tình hình bitcoin hiện tại.

Tiền điện tử này đã mất 11 năm kể từ khi ra mắt để đạt mức 20.000 đô la cho mỗi đồng xu, nhưng chỉ ba tuần để giá bitcoin nhân đôi.

Mức tăng gần đây của tiền điện tử là rất cao, bitcoin đã tăng hơn 700% trong 12 tháng và một bitcoin đã được định giá ở mức cao nhất mọi thời đại là 63.000 đô la. Tuy nhiên, tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư dài hạn đáng tin cậy không? Liệu đó có phải là một khoản đầu tư thông minh hay không phụ thuộc vào việc bạn có tin vào những dự đoán về giá từ những người đang nói về thị trường tiền điện tử và các khoản đầu tư của họ trên thị trường tài chính để tăng vốn hay không mà thôi.

Xem thêm