TỔNG HỢP CÁC MÔ HÌNH NẾN TRONG CHỨNG KHOÁN HAY GẶP NHẤT

các mô hình nến trong chứng khoán

Trong giao dịch, các mô hình nến trong chứng khoán là công cụ cơ bản nhất để nhà đầu tư dự đoán thị trường và đưa ra các quyết định mua bán hợp lý. Nếu chưa có bộ công cụ này trong kho kiến thức đầu tư của bạn, hãy đọc bài viết dưới đây để biết các mô hình nến nào hay gặp nhất trên thị trường chứng khoán. Đây là bài viết được cố vấn bởi các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hiện nay.

1. Mô hình nến trong chứng khoán là gì?

Biểu đồ nến Nhật là loại biểu đồ giao dịch được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Nó cung cấp nhiều thông tin nhất trong tất cả các loại biểu đồ. Trên biểu đồ nến là các mô hình nến, những cách sắp xếp cây nến theo một khuôn mẫu hay gặp.

Một mô hình nến được tạo bởi một hoặc nhiều cây nến. Nếu chỉ có một cây nến duy nhất, nó được gọi là mô hình nến đơn. Các mô hình nến có thể xuất hiện trong mọi khung thời gian, từ ngắn hạn cho tới dài hạn. Đây là một trong những hình thức phân tích kỹ thuật đơn giản nhất mà các nhà đầu tư nên biết bên cạnh hệ số beta trong chứng khoán.

các mô hình nến trong chứng khoán

2. Các mô hình nến trong chứng khoán hay gặp

2.1 Nến Doji

Đây được coi là một trong những mô hình nến đơn quan trọng nhất. Nến Doji có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tâm lý thị trường. Dojis được cho là được hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa của một cổ phiếu là như nhau. Vì giá mở cửa bằng với giá đóng cửa nên các loại nến trong chứng khoán này hầu như không có phần thân. Dưới đây là ảnh minh họa của nến Doji.

Như bạn có thể thấy, bóng trên và bóng dưới ở đây khá dài, điều này biểu thị sự gia tăng tính không ổn định. Tuy nhiên, bất chấp hành vi không ổn định, cổ phiếu đã mở cửa và đóng cửa ở cùng một mức giá. Nến Doji chỉ ra rằng có sự thiếu quyết đoán trên thị trường.

Trong hầu hết các trường hợp, khả năng giá mở cửa bằng chính xác với giá đóng cửa là rất mong manh. Bạn sẽ nhận thấy điều này khi bắt đầu xem biểu đồ hình nến trong chứng khoán. Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà giao dịch coi một Doji đã được hình thành ngay cả khi chỉ có một thân nến mỏng, rất nhỏ.

các mô hình nến trong chứng khoán

Chẳng hạn, giả sử giá mở cửa của một cổ phiếu là 50.000 đồng và nó đóng cửa ở mức khoảng 52.000 đồng. Trong kịch bản này, các nhà giao dịch cho rằng một Doji đã được hình thành mặc dù thân nến có thân mỏng. 

Về bản thân, nến Doji có thể không có nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa của nó chỉ phát huy tác dụng khi nó xảy ra trong một xu hướng thịnh hành. Khi một Doji xuất hiện trong một xu hướng tăng hoặc giảm, nó cho thấy xu hướng tạm dừng và những người tham gia thị trường (người mua và người bán) không chắc chắn về biến động giá. Tín hiệu này có thể được hiểu là khả năng đảo ngược xu hướng sắp xảy ra.

2.2 Nến Doji chuồn chuồn

Mô hình nến Doji chuồn chuồn được hình thành khi giá mở và đóng cửa của một cổ phiếu đều cùng ở mức cao nhất trong ngày. Doji chuồn chuồn không có bóng trên và có bóng dưới rất dài. Mô hình nến Doji chuồn chuồn trông như thế này.

Mô hình chỉ ra rằng cổ phiếu mở cửa ở mức cao, trượt xuống trong ngày do áp lực bán, sau đó tăng trở lại khi người mua xuất hiện trên đỉnh vào cuối ngày. Doji chuồn chuồn biểu thị xu hướng tăng với người mua nắm chắc chuyển động giá. Khi bạn đọc các mô hình nến trong chứng khoán, nếu nến Doji chuồn chuồn xuất hiện trong một xu hướng giảm giá, thì đó là một chỉ báo tốt về tín hiệu đảo chiều.

2.3 Nến Doji bia mộ

Đây là nến đối lập trực tiếp với Doji chuồn chuồn. Doji bia mộ được hình thành khi giá mở cửa và đóng cửa của một cổ phiếu ở mức thấp nhất trong ngày. Mô hình này không có bóng dưới và bóng trên của nó rất dài.

Doji bia mộ về cơ bản chỉ ra rằng cổ phiếu mở cửa ở mức thấp, tăng lên trong ngày do người mua tham gia thị trường và trượt trở lại mức thấp nhất trong ngày do áp lực bán mạnh. Mô hình này là một chỉ báo cổ điển về xu hướng giảm giá với những người bán nắm giữ sự kiểm soát chặt chẽ đối với biến động giá. Bia mộ có thể được hiểu là một tín hiệu đảo chiều khi nó xuất hiện trong một xu hướng tăng.

các mô hình nến trong chứng khoán

Các bài viết liên quan:

3. Kết luận

Ở trên là 3 mô hình nến phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay. Các chuyên gia chứng khoán đến từ ứng dụng Askany đã giải thích cặn kẽ về các mô hình nến trong chứng khoán này. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách phân tích thị trường chứng khoán, bạn có thể nhờ những chuyên gia này cố vấn thêm thông qua Askany. Đây là ứng dụng giúp người dùng kết nối với chuyên gia nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bạn có thể hỏi mọi vấn đề về phân tích chứng khoán như các mã chứng khoán tốt hiện nay hoặc nhờ họ hướng dẫn cách nạp rút tiền từ tài khoản chứng khoán chẳng hạn.