Bệnh Rối Loạn Tâm Lý Là Gì? Có Gì Nguy Hiểm Không?

bieu-hien-cua-roi-loan-tam-ly

Rối loạn tâm lý là nhóm các loại bệnh liên quan đến trầm cảm, lo lắng, căng thẳng, rối loạn tâm thần, giấc ngủ, v.v. Chúng có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Dưới đây là các dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị liên quan đến một số bệnh rối loạn tâm lý phổ biến hiện nay ở Việt Nam.

Rối loạn trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm có thể bao gồm:

 • thay đổi thói quen giấc ngủ
 • thay đổi khẩu vị
 • mất năng lượng, thiếu tập trung
 • thiếu hứng thú với các hoạt động
 • cảm giác tuyệt vọng hoặc tội lỗi
 • đau nhức cơ thể
 • có suy nghĩ tự tử

Nếu bạn gặp phải nhiều triệu chứng trên và chúng kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên tìm cách điều trị từ chuyên gia về rối loạn tâm lý. Các dạng trầm cảm khác có thể xuất phát từ những hoàn cảnh đặc biệt, bao gồm:

Rối loạn trầm cảm dai dẳng: Tâm trạng chán nản này kéo dài từ 2 năm trở lên. Một người mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng có thể có những giai đoạn trầm cảm nặng và những giai đoạn triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

chung-roi-loan-tam-ly

Trầm cảm sau sinh: Những người bị trầm cảm sau sinh trải qua trầm cảm nặng trong khi mang thai, sau khi sinh hoặc cả hai. Họ có thể trải qua cảm giác lo lắng, buồn bã và kiệt sức.

Rối loạn cảm xúc theo mùa: Điều này có xu hướng gây ra tình trạng xa lánh xã hội, ngủ nhiều hơn và tăng cân trong những mùa ít nắng hơn.

Rối loạn lưỡng cực

Các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực có thể bao gồm các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm. Chứng rối loạn tâm lý này có thể bao gồm các giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ. Ví dụ:

 • Các giai đoạn hưng cảm: Những giai đoạn này kéo dài ít nhất 1 tuần. Một người có thể cực kỳ phấn khích hoặc cáu kỉnh trong hầu hết thời gian trong ngày, sở hữu nhiều năng lượng hơn bình thường và nhận thấy nhu cầu ngủ giảm, hoạt động gia tăng và hành vi nguy hiểm gia tăng.
 • Các giai đoạn hưng cảm nhẹ: Chúng liên quan đến các triệu chứng hưng cảm ít nghiêm trọng hơn và chúng thường chỉ kéo dài trong khoảng 4 ngày.

Phương pháp điều trị rối loạn lưỡng cực bao gồm thuốc và liệu pháp tâm lý. Các chuyên gia tâm lý sẽ khuyên bạn kết hợp cả hai.

Rối loạn lo âu

Đối với những người mắc chứng rối loạn lo âu, những cảm giác lo lắng và sợ hãi đó không chỉ là tạm thời. Những ai mắc chứng rối loạn tâm lý này sẽ trải qua cảm giác lo lắng liên tục và có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Các triệu chứng có thể và thường ảnh hưởng đến các yếu tố của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như hiệu suất công việc, bài tập ở trường và các mối quan hệ cá nhân.

roi-loan-tam-ly

Các loại rối loạn lo âu phổ biến nhất bao gồm:

 • Rối loạn lo âu tổng quát: Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm bồn chồn hoặc căng thẳng, mệt mỏi, khó tập trung, dễ cáu gắt hoặc khó ngủ.
 • Rối loạn hoảng sợ: Các triệu chứng có thể bao gồm các cơn hoảng loạn, là giai đoạn sợ hãi đột ngột và dữ dội xảy ra nhanh chóng và thường đạt đến đỉnh điểm trong vòng vài phút.
 • Rối loạn ám ảnh: Thuật ngữ này mô tả nỗi sợ hãi mãnh liệt đối với một đối tượng hoặc tình huống cụ thể. Nỗi sợ hãi mà những người mắc chứng ám ảnh sợ thường không tương xứng với nguy cơ nguy hiểm thực tế từ đối tượng hoặc tình huống.
 • Rối loạn lo âu xã hội: Điều này có thể liên quan đến sự lo lắng và khó chịu dữ dội trước ý tưởng bị xấu hổ, bị từ chối, bị sỉ nhục hoặc bị coi thường trong các tình huống xã hội.
 • Rối loạn lo âu chia ly: Một người mắc chứng rối loạn lo âu chia ly có nỗi sợ hãi quá mức khi bị xa cách với những người mà họ cảm thấy gần gũi.

Xem thêm:

Kết luận

Ở trên là dấu hiệu và triệu chứng của một số bệnh rối loạn tâm lý phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Nếu thấy bản thân, bạn bè hoặc người thân đang biểu hiện các triệu chứng này, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia tâm lý để được tư vấn về phương án xử lý chính xác nhất. Ứng dụng Askany có thể giúp bạn liên hệ với các chuyên gia về rối loạn tâm lý hàng đầu một cách nhanh chóng và dễ dàng.