Các lệnh trong chứng khoán và những điều cần biết

các lệnh trong chứng khoán

Hãy cùng các chuyên gia chứng khoán tại Top20Review tìm hiểu về những thông tin hữu ích về các lệnh trong chứng khoán mà nhà đầu tư nào cũng cần biết. Để thực hiện những cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay thì tất nhiên bạn phải đặt lệnh giao dịch. Nhưng nếu không am hiểu về các lệnh trong chứng khoán và nguyên tắc khớp lệnh của chúng thì rất khó để tham gia đầu tư. 

Ngoài ra để biết cách chơi chứng khoán như thế nào thì bạn còn cần đầu tư nhiều thời gian công sức hơn để tìm tòi nghiên cứu hoặc bạn có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm đi trước. Các chuyên gia chứng khoán tại Askany đã có lịch sử hoạt động trong các doanh nghiệp tài chính, đầu tư sẽ là người giúp các giao dịch của bạn khớp lệnh 100%.

1. Lệnh ATO là gì và khi nào thì đặt lệnh ATO? 

Một trong các lệnh trong chứng khoán phổ biến chính là lệnh ATO. Ý nghĩa: lệnh ATO là lệnh được dùng để đặt mua hoặc bán tài sản chứng khoán ngay tại khớp lệnh của mức giá mở cửa.

Đặc điểm của lệnh ATO là gì? 

 • Thời gian để nhập lệnh ATO lên hệ thống chính là trước hoặc trong lúc diễn ra phiên khớp lệnh định kỳ khi xác định giá mở cửa.
 • Lệnh này chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian từ lúc 9h đến 9h15. Sau thời gian này thì nếu lệnh giao dịch ATO không thực hiện hoặc chưa khớp hết lệnh thì sẽ bị hệ thống hủy.
 • Lệnh ATO được ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh LO.
 • Nếu trong sổ lệnh chỉ có lệnh ATO thì nhà đầu tư không thể xác định được giá khớp lệnh khi đã đến phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa.

Lệnh này chỉ được thực hiện trên sàn giao dịch HOSE hoặc HSX. 

2. Lệnh giới hạn LO là gì và khi nào nên đặt lệnh này?

Ý nghĩa: Lệnh giới hạn LO dùng để nhà đầu tư đặt mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá xác định hoặc cao hơn trong thời điểm tương lai đã được định sẵn từ trước. Các mã chứng khoán tốt hiện nay cũng có thể được đặt lệnh LO vì có khả năng tăng trưởng cao nên nhà đầu tư mới quyết định đặt lệnh này.

Lệnh giới hạn LO là gì

Đặc điểm của lệnh LO cụ thể như sau: 

 • Lệnh LO sẽ được thực hiện trong suốt phiên giao dịch cho đến trước 14g45. Riêng đối với sàn giao dịch UPCOM thì lệnh sẽ có hiệu lực cho đến 15h.
 • Nếu đặt lệnh chứng khoán LO vào trước phiên giao dịch hoặc trong giờ nghỉ trưa thì lệnh sẽ có trạng thái chờ và chỉ có hiệu lực khi hệ thống bắt đầu giao dịch. 
 • Lệnh LO sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ được đặt trên hệ thống cho đến khi thời gian giao dịch cuối ngày kết thúc hoặc khi lệnh bị hủy bỏ. 

Sàn giao dịch có thể đặt lệnh LO: Sàn giao dịch HOSE và Sàn giao dịch HNX.

3. Lệnh thị trường MP trên sàn HSX

Ý nghĩa: Lệnh MP dùng để mua vào chứng khoán ở mức giá thấp nhất và bán ra ở mức giá cao nhất được sàn giao dịch ghi nhận.

Đặc điểm của lệnh thị trường MP:  

 • Trong trường hợp lệnh thị trường MP chưa khớp hết khối lượng thì nó được xác định dùng để mua chứng khoán ở mức giá cao hơn và bán ở mức giá thấp hơn tiếp theo được ghi nhận trên thị trường. Nếu theo nguyên tắc này mà lệnh thị trường MP vẫn không khớp hết khối lượng thì sẽ chuyển thành lệnh LO.
 • Lệnh MP sẽ trở thành lệnh Lo nếu khi đặt lệnh mua mà có giá thực hiện cuối cùng là giá trần hay lệnh bán có giá thực hiện cuối cùng là giá sàn.
 • Lệnh MP chỉ được nhập vào hệ thống trong lúc diễn ra phiên khớp lệnh liên tục.
 • Lệnh giao dịch MP sẽ bị hủy bỏ nếu trong thời gian nhập lệnh MP mà không có lệnh LO đối ứng.

Các bài viết liên quan:

Các lệnh trong chứng khoán còn nhiều loại lệnh khác mà các nhà đầu tư không thể không tìm hiểu. Đặc biệt là những ai đang muốn học chơi chứng khoán online thì càng cần phải nắm được cách thực hiện các lệnh này để có thể giao dịch thuận lợi. Hoặc nếu bạn đang tìm một chuyên gia khớp lệnh thì có thể liên hệ ngay Askany.