Chỉ Số RSI Trong Chứng Khoán Là Gì?

Nếu muốn đầu tư cổ phiếu thành công, bạn buộc phải biết chỉ số RSI trong chứng khoán là gì. Đây là một chỉ báo vô cùng quan trọng trong việc phân tích thị trường, xu hướng giá của các mã chứng khoán tốt hiện nay. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia chứng khoán sẽ hướng dẫn cho bạn biết chỉ số RSI trong chứng khoán là gì và ứng dụng của nó khi giao dịch các lệnh trong chứng khoán.

Chỉ số RSI trong chứng khoán là gì?

Chỉ báo RSI được hiển thị dưới dạng một bộ dao động, tức là biểu đồ đường trên thang điểm từ 0 đến 100. Nó được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr. và được giải thích chi tiết trong cuốn sách năm 1978 của ông, “Các khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật”.

chi-so-rsi-chung-khoan

Bộ dao động động lượng có thể biểu thị các điều kiện mua quá mức và bán quá mức, cũng như chỉ ra một xu hướng chung hoặc xu hướng của cổ phiếu sắp đảo chiều hoặc bị điều chỉnh giảm giá. Các nhà đầu tư thường coi đường RSI di chuyển bên dưới đường mua quá mức hoặc trên đường bán quá mức là tín hiệu mua hoặc bán.

Chỉ số RSI trong chứng khoán hoạt động ra sao?

Chỉ số RSI thường dựa trên khung thời gian 14 ngày, nhưng điều này có thể được hạ xuống để tăng độ nhạy hoặc tăng lên để giảm độ nhạy. Ví dụ: RSI 10 ngày có nhiều khả năng đạt đến mức quá mua hoặc quá bán so với chỉ số RSI 20 ngày.

Nói chung, chỉ số RSI từ 70 trở lên cho thấy các điều kiện mua quá mức. Ngược lại, giá trị từ 30 trở xuống chỉ ra tình trạng bán quá mức. Tuy nhiên, các cấp độ truyền thống này có thể được thay đổi để phù hợp hơn với bảo mật cụ thể. Chẳng hạn, nếu chứng khoán liên tục đạt mức mua quá mức là 70, bạn có thể muốn thay đổi mức này thành 80.

Việc biết xu hướng chính của tài sản là rất quan trọng để hiểu chính xác chỉ số RSI. Ví dụ, theo đề xuất của Constance Brown trong “Phân tích Kỹ thuật dành cho Chuyên gia Giao dịch”, giá trị quá bán trong một xu hướng tăng có thể cao hơn nhiều so với 30. Tương tự, giá trị quá mua trong một xu hướng giảm thấp hơn nhiều so với 70.

chi-so-rsi-trong-chung-khoan

Nhiều nhà đầu tư tạo ra một đường xu hướng ngang (một đường được vẽ trên các mức cao và dưới mức thấp nhất để tạo kênh) trong khoảng từ 30 đến 70 khi có một xu hướng mạnh để xác định xu hướng tổng thể và các điểm cực trị tốt hơn.

Tuy nhiên, việc sửa đổi các mức RSI mua quá mức hoặc bán quá mức khi giá của chứng khoán nằm trong kênh ngang dài hạn thay vì xu hướng tăng hoặc giảm vững chắc thường là không cần thiết.

Chỉ báo RSI không đáng tin cậy trong các thị trường có xu hướng như trong các phạm vi giao dịch. Trên thực tế, hầu hết các nhà kinh doanh cổ phiếu chấp nhận rằng chỉ số RSI xuất hiện trong các xu hướng tăng hoặc giảm mạnh thường có khả năng sai.

Cách tính chỉ số RSI trong chứng khoán

RSI sử dụng phép tính hai phần. Đầu tiên, cần phải tính toán sức mạnh tương đối (RS), bằng với mức tăng trung bình chia cho mức giảm trung bình:

RS = Lãi trung bình : Lỗ trung bình

Sau đó, khi có sẵn 14 khoảng thời gian (số khoảng thời gian tiêu chuẩn do Wilder đề xuất), phép tính thứ hai có thể được thực hiện. Công thức như sau:

RSI = 100 – (100 / (1+RS))

Các bài viết liên quan:

Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã biết được chỉ số RSI trong chứng khoán là gì và dùng nó trong việc phân tích thị trường ra sao. Nếu muốn học cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay, bạn nên tìm tới các chuyên gia chứng khoán. Một phương pháp tốt để liên hệ các chuyên gia này nhanh chóng và dễ dàng là thông qua ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng hàng đầu hiện nay trong việc kết nối chúng ta và các chuyên gia chứng khoán.