Cách đọc đồ thị chứng khoán từ A – Z

đồ thị chứng khoán

Đọc đồ thị chứng khoán là bước đầu tiên và cơ bản nhất khi nhà đầu tư muốn tiến hành tìm hiểu, phân tích thị trường. Để hiểu được tầm quan trọng của các loại đồ thị chứng khoán và làm sao để đọc nó thì bạn hãy đến ngay với bài viết sau của Top20Review

Chơi chứng khoán như thế nào, cách mua cổ phiếu hot nhất hiện nay là gì? Đây chắc chắn là những điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua nếu muốn tối ưu được lợi nhuận cho bản thân dù chỉ là số vốn ít. 

Tầm quan trọng của việc đọc được các đồ thị chứng khoán

Tại sao ai muốn tham gia đầu tư cũng cần biết cách đọc được các đồ thị chứng khoán? Sau đây là một vài lý do cụ thể cho thấy tầm quan trọng của chúng:

Dựa vào sơ đồ chứng khoán thì nhà đầu tư có thể đọc được những biến động giá của từng mã chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định và quan sát được hiệu suất sinh lời của từng mã chứng khoán tại bất kỳ thời điểm nào để xác định đâu là thời điểm cần mua cần bán. 

Dựa vào biểu đồ chứng khoán hàng ngày thì các nhà đầu tư có thể dự đoán được các biến động giá trong thời gian ngắn. Biểu đồ kỹ thuật có thể diễn tả sự thay đổi của giá chứng khoán theo từng giây nên khung thời gian xem xét càng ngắn thì dữ liệu hiển thị sẽ càng chi tiết, giúp nhà đầu tư nhận định và phán đoán tốt hơn.

Để có thể dự báo xu hướng trong dài hạn thì các nhà đầu tư cần phải dựa vào đồ thị chứng khoán theo tuần hoặc tháng. Lúc này, dữ liệu sẽ nén nên giá bị tác động và không có nhiều sự biến động. Học chơi chứng khoán online không thể bỏ qua kỹ năng này bạn nhé. 

Cách đọc biểu đồ chứng khoán cơ bản

Sau đây là những yếu tố cả đồ thị chứng khoán mà bạn cần chú ý:

1. Khối lượng giao dịch chứng khoán

đồ thị chứng khoán

Khối lượng giao dịch (volume) có thể đánh giá được rằng mã cổ phiếu đó được thị trường quan tâm như thế nào, các mã chứng khoán tốt hiện nay. Nên nếu khối lượng giao dịch có thay đổi cũng sẽ là dấu hiệu của biến động giá. 

Khi khối lượng giao dịch tăng lên và giá cũng cao hơn thì dự đoán giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng sắp tới. 

Nếu khối lượng giao dịch ít và giá có xu hướng giảm xuống thì dự báo giá cổ phiếu có khả năng tăng lại vì nếu giá giảm nhưng thị trường không thu hút đối với nhà đầu tư thì có thể thị trường sẽ tăng giá điều chỉnh. 

Khối lượng giao dịch nhiều nhưng giá cổ phiếu giảm chính là dấu hiệu dự đoán giá có khả năng sẽ tiếp tục giảm vì đang có nhiều người tham gia giao dịch.

Trong trường hợp các giao dịch khối lượng ít đi nhưng giá tăng thì thể hiện nhà đầu tư đang không còn tin tưởng rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng và lúc này thị trường có khả năng giảm điều chỉnh.

2. Các loại chỉ báo chứng khoán

Có nhiều loại chỉ báo được trader dùng để phân tích kỹ thuật chứng khoán và đưa ra dự đoán có tỷ lệ chính xác cao. Có 2 loại chỉ báo chứng khoán cơ bản gồm:

– Chỉ báo xu hướng (là đường trung bình động MA): cho thấy xu hướng tổng thể của giá cổ phiếu đang lên hay xuống.

– Chỉ báo động lượng (MACD hoặc RS): Đánh giá được sự ảnh hưởng biến động giá, từ đó tìm ra các điểm vào lệnh phù hợp.

Chỉ báo RSI dùng để xác định mức giá quá mua (overbought) hoặc quá bán (oversold) của thị trường chứng khoán. Chỉ báo này còn được thể hiện dưới dạng biểu đồ chứng khoán dao động theo hình sóng trên thang điểm từ 0 đến 100.

3. Chú ý về các yếu tố thời gian

Là khoảng thời gian mà nhà đầu tư chọn để xem xét và phân tích đồ thị chứng khoán. Khung thời gian sẽ được chia làm 3 giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có một khung thời gian giao dịch tương ứng. 

Khi xem xét và phân tích cần chú ý đến khung thời gian như: Ngắn hạn (theo phút), trung hạn (theo ngày, giờ), dài hạn (theo tuần, tháng, năm)

  • Khung thời gian dài hạn có độ dài là 1Y, 1M, 1W (year, month, week)
  • Khung thời gian trung hạn có độ dài là 1D, 4H, 1H (day, hour)
  • Khung thời gian ngắn hạn có độ dài là 5m, 15m, 30m (minute)

4. Xác định mức hỗ trợ và kháng cự

Mức hỗ trợ chính là mức giá mà tại đó xu hướng giá giảm thường bị chặn lại và đột ngột đảo chiều thành xu hướng tăng.  

Mức kháng cự là mức giá mà tại đó xu hướng giá thường không thể tăng hơn nữa và thường có xu hướng đảo chiều thành giảm.

Khi đã xác định được đâu là mức hỗ trợ và kháng cự thì nhà đầu tư có thể tự tin dựa vào đó để thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu, đặt lệnh sao cho phù hợp. 

Các bài viết liên quan:

Hy vọng những chia sẻ của Top20Review có thể giúp bạn biết được cách xem đồ thị chứng khoán và cách đọc, phân tích để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Bên cạnh đó cũng đừng bỏ lỡ thông tin tài chính quan trọng được cập nhật liên tục tại website Top20Review của chúng tôi mỗi ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chuyên gia chứng khoán với nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư số 1 thì hãy liên hệ ngay với các chuyên gia chứng khoán của Askany để được tư vấn 1:1 nhé.